Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 229
Số lượt truy cập: 45241584

Quảng cáo
THÁNG NĂM: MÙA PHƯỢNG THẮP LỬA 05/06/2013 7:08:58 SA
Ô kìa! Chùm hoa phượng thắp lửa cháy cả góc trời, những cánh bằng lăng rụng tím màu nhớ thương, giọt nắng tròn, vo lại bao kỷ niệm của tuổi học trò. Các em học sinh trong toàn huyện đã bước qua tháng năm với biết bao niềm vui cùng những thành tích học tập, rèn luyện thể thao ấn tượng. Tạm biệt tháng năm, chúng ta đến với kỳ nghỉ hè sôi động nhưng các học sinh lớp 9, lớp 12 lại bước vào mùa thi vất vả, căng thẳng. Giọt mực như tím dần trong mỗi bài học. Chia tay tháng năm, các em có biết không, chúng tôi những người “lái đò” thầm gọi tên các em với lời nhắn thương yêu nhất!

03_06_2013_TN.jpg
Phượng đỏ đã thắp lửa một khoảng trời tháng năm


Hè này, có nhiều ngày nắng gay gắt. Cái nóng và những ngọn gió Lào khô khốc như thử thách thêm bao tấm lưng trần của các bác nông dân đang vào vụ mùa khẩn trương. Các em chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh và tốt nghiệp THPT cũng vậy. Phía trước các em là tương lai đang rộng mở, ở đó sẽ có nhiều mùa hoa phượng đang chờ đón. Ngọt ngào cùng bao nỗi đắm say.

Mấy hôm nay, tôi không thể nào chợp mắt bởi các em học sinh nhắn tin về các vấn đề thi cử từ lớp 12 cho đến lớp 9. Tôi vỡ òa chợt nhớ, đã 4 năm tôi cùng đồng nghiệp đồng hành với học sinh giỏi Lệ Thủy. Nay khóa đầu tiên đang bước vào kỳ thi tốt nghiệp cấp III. Những  cái tên: Châu Vân An, Trần Chính Ngọc, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thị Trang, Nguyễn Thị Yến, Châu Hoàng Linh, Trần Lê Anh, Nguyễn Trường Giang, Nguyễn Văn Hiệp, Ngô Mậu Nghĩa, Trần Duy Tâm, Nguyễn Hoàng Anh, Vũ Bội Trình…với 99 học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2009 - 2010 đang vào mùa gặt hái. Hè này, các em hãy đến với các trường Đại học trong cả nước với thành tích thủ khoa nhé. Tôi tin vào điều đó!

Có những kỷ niệm nay lại cháy lên thành tình yêu mãnh liệt, tôi tin rằng các em không thể quên được những ngày thầy trò mình ăn mì tôm ở trung tâm bồi dưỡng học sinh giỏi. Các em nói: nợ tôi và sau này mời thầy ở các nhà hàng sang trọng. Tôi cười: muốn làm được điều đó các em phải có thành tích và kết quả học tập tốt tôi mới nhận lời. Các em khóa học 2009-2010 ơi!  tôi đang chờ ngày đó đây!

Rồi những ngày thầy trò bận rộn đến nhà động viên nhau, chén nước “ngày xưa” sao ngọt ngào da diết đến thế. Mỗi thành công của các em tôi như thấy đó như là của mình. Tôi đã sống như thế để hè này trên facebook và email tôi ngập tràn tin nhắn. Có hạnh phúc nào bằng!

Các em hãy biến giấc mơ An - Tư - Nai thành hiện thực, chúng tôi lại trở về làm ông giáo làng xưa cũ. Đừng ngơ ngác chạm tay vào ước mơ! Những hoài bão trải dài chất ngất bằng niềm tin, sự phấn khởi và quyết tâm hừng hực không ngừng. Sẽ có những giọt nước mắt vì nhà học trò đi qua làm ta bâng khuâng, luyến nhớ, sẽ có biết bao điều thầy cô giáo chưa nói hết được và biết bao cánh môi hồng ngập ngừng lời chưa nói…Các em hãy đi qua tháng năm để thấy rằng tất cả trắng trong, chân thật đến vô cùng.

Trong tháng năm này, các em hãy gửi lời tri ân sâu sắc nhất đến ba mẹ và thầy cô giáo mình. Chính họ đã mang đến cho các em tuổi học trò thần tiên một đi không trở lại. Bao giọt nước mắt rơi xuống để đón nụ cười trong những hôm sau. Các em nhớ mang theo và gìn giữ kỷ niệm này như một báu vật vô giá mà thời gian đã ban tặng cho mình.

Tôi lại nhớ đến các em học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2012-2013. Các em lại đến với một mùa thi cam go thử thách, lên cấp III nghĩa là các em sắp chạm đến ước mơ của mình rồi đấy. Nhớ đến các em nỗi nhớ trong tôi chưa kịp đặt tên bởi tình cảm học trò lung linh như cánh phượng, rơi nhẹ trong chiều gió. Nó mang hình hài màu đỏ rực, chẳng dễ phai mờ trong nhiều năm sau nữa. Đó là em Hồ Thanh Thùy Trang với 5 giải cấp tỉnh và cấp quốc gia, em Phạm Hữu Pháp, Lê Thị Phượng, xếp thứ nhất tỉnh với 9.50 điểm ở môn Sinh học, em Trần Viết Kiệt giải nhất môn hóa học đạt 9.75 điểm, em Lê Thị Oanh, Nguyễn Hữu Long giành được 9.25 và 9.0 điểm và đạt giải nhì môn Hóa, em Võ Thị Thu giành giải Nhì môn Lý, em Võ Thị Hồng giải Nhì Tiếng Anh, em Lê Thị Hồng Đức, em Trà Thị Mỹ Ngọc và Phạm Thị Minh Thu, em Nguyễn Thị Phương giành giải nhì môn Ngữ văn…

Khi các em đang rộn ràng thi cử thì tôi cũng tất bật không kém. Các em hỏi sao dạo này thầy lên mạng ít, viết thưa đi… Các em ạ, còn lắm nhiều điều thầy và các em đang làm, phải làm. Tháng năm thật tất bật hối hả với bao niềm vui và sự bâng khuâng… Tôi tin điều hiển nhiên sẽ đến!

(Thân yêu, gửi các em học sinh giỏi huyện năm 2009-2010, 2012-2013)

 

Tháng năm, 2013

 THIÊN HƯƠNG
Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com