Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Dương Văn Dũng
Dương Văn Dũng
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 364
Số lượt truy cập: 62585385

Quảng cáo
VI VU BÀU SEN
Một chiều tháng tư đầy gió, tôi cùng “con rem” (xe Honda Dream) vi vu Bàu Sen. Đã trăm ngàn chuyến đi về ngang đây, nhưng lần này cảm nhận trong tôi về vùng đất này thật khác. Nửa gần gũi, nửa xa lạ, nửa thân thương, nửa dỗi hờn xa xăm... cũng bởi tình đất tình người Sen Thủy luôn chân chất mà đằm thắm nghĩa tình.
THÁNG BA…NGHĨ VỀ NGƯỜI PHỤ NỮ TRONG MỘT SỐ TÁC PHẨM THƠ VĂN THCS
Thứ hai, 13/03/2017 08:37
Tháng Ba…tháng yêu thương. Tháng để chúng ta yêu quý hơn, trân trọng hơn những người phụ nữ. Họ là nguồn cảm hứng bất tận trong thơ văn. Đề tài về người phụ nữ luôn được phản ánh rõ nét trong dòng chảy văn học từ xưa đến nay với những số phận, vẻ đẹp và cung bậc tình cảm khác nhau. Văn học ở thời đại xã hội nào thì đề tài về người phụ nữ luôn có sức lôi cuốn thi nhân như chính sự hấp dẫn của nữ giới trong cuộc sống của chúng ta vậy. Đáng yêu biết bao là người phụ nữ trong truyện cổ, ca dao với những phẩm chất cao quý. Đáng trân trọng biết bao là người phụ nữ trong văn học trung đại, dù chịu nhiều bất hạnh, đắng cay mà vẫn giữ vẹn tấm lòng sắt son, trinh bạch. Để rồi, trải qua những thăng trầm của lịch sử cùng những thay đổi của thời gian, người phụ nữ Việt Nam hiện lên trong văn học hiện đại thật đáng khâm phục biết bao. Đó là hình ảnh người phụ nữ mang đậm hơi thở thời đại, ghi đậm dấu ấn của hai cuộc kháng chiến trường kỳ: chống Pháp và chống Mỹ.
HÌNH ẢNH NGƯỜI THẦY TRONG THƠ VÀ NHẠC
Thứ hai, 21/11/2016 05:11
Tôn sư trọng đạo hàm chứa một ý nghĩa sâu sắc. Trước hết, đó là sự suy nghĩ nhìn nhận đúng đắn và tiến bộ cùa nhân dân ta về một nghề đáng được coi trọng và một con người đáng được tôn vinh. Nó chứng tỏ dân tộc ta là một dân tộc văn hiến và hiếu học, bởi coi trọng nghề dạy học là một biểu hiện sâu sắc của một dân tộc văn hiến và tôn vinh người thầy là bằng chứng hùng hồn của một dân tộc hiếu học. Tôn sư trọng đạo đã trở thành một đạo lí, một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta, là sức mạnh tinh thần, tình cảm lớn lao và bền vững của dân tộc để góp phần xây dựng nên một nước Việt Nam văn hiến và giàu mạnh.
THÁNG BA... VÀ MẸ...
Thứ bảy, 07/03/2015 11:02
Tháng ba...trong tôi, trong bạn, trong tất cả chúng ta là một tháng đặc biệt. Tháng ba...Tháng của yêu thương đong đầy! Tháng ba...Thương lắm, sự tần tảo và công ơn vô bờ của Mẹ... Cổ tích thường bắt đầu từ câu chuyện về công chúa hay hoàng tử. Nhưng cổ tích của con bắt đầu từ ngày xưa có mẹ. Những ký ức xa xưa vẫn còn trong con hôm nay, hôm qua và mãi mãi cuộc đời.
BÀI CA TỔ QUỐC- MẸ VÀ NGƯỜI LÍNH
Thứ bảy, 07/03/2015 10:57
Hằng năm, cứ đến ngày 8- 03, cả nhân loại dành tặng cho những người phụ nữ- một nửa làm nên thế giới một ngày riêng để tôn vinh, gửi những lời chúc tốt đẹp, những đóa hoa tươi thắm. Với tôi, trong ngày này- tôi nghĩ về Mẹ.
KHI NGHĨ VỀ CÁC ANH…
Thứ bảy, 20/12/2014 10:38
Việt Nam đất nước của máu và hoa, đất nước của những niềm vinh dự muôn đời. Trên mảnh đất hình chữ S này đã có biết bao người con Việt đã ngã xuống cho tự do, độc lập được kết trái. Sự hy sinh, mất mát của người lính Cụ Hồ trong hai cuộc vệ quốc thần kỳ của dân tộc mãi mãi là bài ca không bao giờ tắt. Viết về các anh chúng tôi xin cúi đầu trước các anh linh bất tử, xin được ngàn lần tri ân các anh những chiến sĩ - thương binh trên mọi nẻo đường đất nước và cho chúng con xin quỳ xuống hôn bàn tay gầy guộc của các mẹ Việt Nam anh hùng.
NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ THOÁNG QUA TRONG ĐỜI HÀN MẶC TỬ
Chủ nhật, 19/10/2014 10:24
1. Thi sĩ Chế Lan Viên đã từng quả quyết ngay sau khi Tử lên Thiên đàng được mấy mùa trăng: “Tôi hứa hẹn với các người rằng, mai sau, những cái tầm thường mực thước kia sẽ biến tan đi, và còn lại của cái thời kì này, chút gì đáng kể, đó là Hàn Mặc Tử”.
TÓC DÀI ...
Chủ nhật, 19/10/2014 10:19
Như mọi ngày, sáng nay tôi lại dậy sớm đi bộ vài vòng qua mấy ngả đường Đống Đa, Hùng Vương, Hà Nội,....cho dãn xương cốt. Sương mai giăng mờ trên nóc phố. Gió nhè nhẹ thoảng đưa hương lành từ sông Hương về, từ biển Thuận An lên làm tan dần cái bức bối của một đêm hè nóng nực. Đường phố tĩnh lặng và bình yên. Chân trời rạng dần trong ánh bình minh dịu dàng. đi đến đầu đường Nguyễn Thị Minh Khai, tôi chợt nghe phía sau mình tiếng bàn chân ai chạy gấp gấp. Tôi quay lại nhìn: Một cô gái khẽ gật đầu chào tôi rồi thong thả chạy lên phía trước. Cô thiếu nữ có dáng người thon thả, mảnh mai, song trong bộ quần áo thể thao màu xanh, ở cô lại tràn trề một vẻ khoẻ mạnh, đầy sức sống của tuôỉ thanh xuân. Hẳn là ngươì rất yêu thích và quen luyện tập thể thao, thể dục mỗi sáng, mỗi chiều nên bước chạy của cô dọc bờ cỏ mới nhẹ nhàng, thong thả, khoan thai đến như vậy. Dù là lần đầu tiên gặp mặt nhưng chỉ qua một cử chỉ chào hỏi nhẹ nhàng và lịch thiệp của cô, tôi đã thấy cô thực đáng trọng, đáng mến,...
NHỮNG MÙA TRUNG THU QUA...
Thứ tư, 18/09/2013 10:32
Trong ký ức của nhiều người, những mùa trung thu đi qua đều đọng lại biết bao phù sa màu mỡ cho tâm hồn. Không biết từ bao giờ nhưng ở quê tôi trung thu thường gắn liền với lũ lụt. Đất Lệ Thủy với nắng cháy, mưa chan song dù bất luận thời tiết thế nào trung thu cũng được tổ chức một cách đầm ấm, rộn ràng. Tết Trung thu vào giữa rằm tháng 8 (Âm lịch) nhưng trước đó không khí nhộn nhịp đã bắt đầu từ ngày khai giảng năm học mới. Với người Lệ Thủy trung thu đã trở thành một mùa thao thiết, song có niềm vui như Tết đầu năm.
QUÂN HẬU VÀ NGƯỜI PHỤ NỮ TRONG ĐỜI SỐNG HIỆN NAY
Thứ năm, 07/03/2013 08:57
Quân Hậu trong tiếng Anh là queen, tiếng Ba Tư là farzīn = vizia nghĩa là quan chức cao cấp trong thế giới Hồi giáo cổ, tương tự như vị trí tể tướng trong triều đình nhưng sau đó được thay thế thành Hậu. Nước đi của quân Hậu là tổ hợp đơn giản của chuyển động của Xe và Tượng. Trong một nước đi nó có thể di chuyển theo đường chéo hoặc đường thẳng dọc theo cột hay hàng, với nguyên lý đi và ăn quân giống như Tượng và Xe. Mặc dầu chỉ được phép di chuyển trong 64 ô của bàn cờ nhưng vai trò của quân Hậu lại ứng biến vô cùng linh hoạt ví dụ như: có nhiều nước đi nhất, có khả năng di chuyển bao quát nhất, là sự bảo vệ tốt nhất, ăn được nhiều quân đối phương nhất, có khả năng cứu vua nhiều nhất… Với những nhiệm vụ quan trọng như thế nên quân Hậu tất yếu trở thành "miếng mồi ngon" cho cuộc chơi bởi nó trở thành điều kiện trao đổi tốt nhất, khả năng bị loại nhanh nhất cũng như bị hoán đổi mau chóng nhất.
Đi tìm lai lịch một bài thơ kháng chiến: Gặp gỡ chân dung một nữ anh hùng
Thứ tư, 23/01/2013 02:13
NMT: Xuất hiện như một hạt nhân văn nghệ của “làng” giáo dục từ những năm 1980 thế kỷ trước, thầy giáo Lê Thuận Lễ được bạn bè đồng nghiệp yêu mến gọi là “Nghệ sĩ nửa mùa”. Thầy luôn gửi tình yêu và trách nhiệm trong mỗi trang viết mà người cầm bút chân chính cần phải có. Tôi đọc bài viết này và cứ nghĩ mãi về nhiệm vụ của những người đi sau với biết bao thế hệ người đi trước. Nghĩ, rồi thấy mình thật bé nhỏ và cần sống, cần viết nhiều hơn nữa. Tôi xin trân trọng giới thiệu bài viết mới của thầy giáo Lê Thuận Lễ.
VẺ ĐẸP CỦA NGƯỜI LÍNH CỤ HỒ QUA HAI CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG PHÁP VÀ CHỐNG MĨ TRONG VĂN HỌC BẬC THCS
Thứ tư, 26/12/2012 07:38
Chiến tranh đã đi qua đã ba mươi bảy năm. Thế nhưng, những ký ức về cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước thần thánh của dân tộc, ký ức về những con người anh hùng trong một thời đại anh hùng thì vẫn tươi mới, nguyên vẹn mỗi khi ta đối diện từng trang sách trong những tác phẩm văn học của thời kỳ này. Đặt biệt là những tác phẩm văn học trong nhà trường THCS.
TRƯỜNG THCS AN THỦY “HÁT MÃI KHÚC QUÂN HÀNH”!
Thứ bảy, 22/12/2012 11:16
Ánh nắng hiếm hoi của buổi sáng mùa đông ngày 17 tháng 12 năm 2012 đã ghi lại những phút giây kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 23 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân, 40 năm chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” và chương trình ngoại khóa “Hát mãi khúc quân hành” do tổ khoa học xã hội trường THCS An Thủy tổ chức.
“KHÚC SỬ CA VỀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP QUA SỰ THỂ HIỆN CỦA THANH PHƯƠNG VÀ TỐP MÚA”
Thứ bảy, 24/11/2012 10:00
Đó là lời dẫn hoành tráng đầy vẻ tự hào mà chúng tôi đã được nghe nhiều ở những sân khấu lớn nhỏ trong tỉnh ta. Từ Trung tâm VHTT tỉnh đến Quảng trường biển bên quê hương mẹ Suốt trong hội diễn Công - Nông - Binh diễn ra hồi tháng 6 vừa rồi cho đến Trung tâm VHTT huyện Lệ Thủy, sân khấu của Sở GD&ĐT Quảng Bình và đêm công diễn tại Trung tâm VHTT tỉnh trong dịp kỉ niệm 30 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Tiết mục được mang tên “Tướng quân Võ Nguyên Giáp”, một sáng tác của nhạc sĩ Bùi Hoàng Yến nhân kỉ niệm lần sinh nhật thứ 100 của người Anh Cả lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.
Xem tin theo ngày
Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com