Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 227
Số lượt truy cập: 45241584

Quảng cáo
LÀNG HO ĐẸP NẮNG XUÂN VỀ (Bút kí của Đỗ Đức Thuần) 15/03/2013 3:02:03 CH
Rạng sáng ngày 17 tháng 01, trời mưa khá nặng hạt. Gần trưa mà xem ra trời vẫn âm u. Thế nhưng mây trên đen từng mảng, từng mảng lại đang trôi dần ra phía biển Đông. Tôi nói với Thiếu tá trinh sát bộ đội biên phòng Trần Văn Từ, người trực tiếp phụ trách xây dựng bản Văn hóa - Di tích lịch sử Làng Ho: “Xem chừng trời cũng chiều lòng người đấy bác ạ!”. Quả như dự đoán: Buổi chiều nắng vàng rải thảm. Gió nhẹ chim về.

Làng Ho ở xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy nô nức trong ngày hội lớn. Đây là thời điểm ghi dấu sự đổi đời của hơn 160 con người thuộc dân tộc Bru - Vân Kiều khi họ có nơi an cư mới ấm áp và khang trang. Bản mới đang bước vào mùa xuân của ấm no hạnh phúc, xuân của Đảng và mùa xuân của đất trời Trường Sơn đại ngàn.


15_03_2013_LangHo_1.jpg
Các đại biểu về dự lễ khánh thành chụp ảnh với bà con dân bản


Nhìn từ trên triền Dốc Gió, làng Ho đẹp như bức tranh thủy mặc với những sắc màu tươi vui. Đó là màu trắng của những mái nhà lợp bằng prô-xi-măng, là màu đỏ tươi ngói mới của cụm Nhà văn hóa - Di tích lịch sử làng Ho, Trạm quân dân y... hòa lẫn trong một màu xanh bạt ngàn của những cánh rừng già trùng điệp. Tất cả những điều kì diệu ấy có được là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng và nhà nước đối với quê hương cách mạng, với người Vân Kiều mang họ Bác có tấm lòng trong trắng này.

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đoàn 559 đã chọn Làng Ho lập điểm tập kết vũ khí, cơm gạo, thuốc men, đạn dược gùi thồ vượt đỉnh 1001 vào chi viện cho chiến dịch Khe Sanh, Đường 9 Nam Lào và chiến trường Trị Thiên. Tấm bia dựng bên nhánh tây đường Hồ Chí Minh, nằm ngay trong khuôn viên của trường TH&THCS số 2 Kim Thủy ghi rõ: “Làng Ho - tháng 10 năm 1959 đã được chọn đặt chỉ huy sở tiền phương của Đoàn 559, là điểm đầu đường gùi thồ chi viện cho chiến trường Trị Thiên và khu 5 từ 1959 - 1962.

Năm 1966, bộ đội, TNXP Trường Sơn đã mở đường cơ giới Thạch Bàn - Làng Ho, Làng Ho - Khe Sanh, Làng Ho - Bản Đông (Lào) để chuẩn bị cho chiến dịch Khe Sanh và Mậu Thân 1968. Làng Ho là nơi tập kết lực lượng chuẩn bị đánh đường 9 Nam Lào 1971”.

Trong những năm kháng chiến, người Vân Kiều Làng Ho nhà nào cũng tham gia bảo vệ bộ đội, cùng TNXP làm đường, góp công sức cùng cả nước làm nên chiến thắng vẻ vang, thống nhất Tổ quốc.


15_03_2013_LangHo_2.jpg
Thiếu tướng Phan Khắc Hy, nguyên P.Tư lệnh Đoàn 559 thăm hỏi bà con Làng Ho


Đất nước thống nhất gần 40 năm, thế nhưng bà con Vân Kiều vẫn đang loay hoay với cuộc mưu sinh. Dù nhận được sự hỗ trợ từ nhiều tổ chức, nhiều chương trình nhưng cuộc sống của bà con dân bản vẫn nghèo lại hoàn nghèo. Và rồi cơ hội đổi đời đã đến với vùng căn cứ địa bên dãy Trường Sơn điệp trùng này. Sau khi đến khảo sát, cuối tháng 4-2011, Chương trình “Nghĩa tình Trường Sơn” Báo Sài Gòn giải phóng hỗ trợ xây dựng công trình cụm bản văn hóa mà trọng tâm là làm mới 33 căn nhà gỗ với giá trị 1.485 triệu đồng, sửa lại ba căn khác bị xuống cấp, số tiền 75 triệu đồng; làm đường nội bộ 100 triệu đồng và làm cổng chào vào bản; xây dựng nhà vệ sinh cho mỗi hộ; ủng hộ mỗi hộ dân 500.000 tiền mua giống và xây dựng trạm quân dân y kết hợp.


15_03_2013_LangHo_3.jpg
Trạm Quân dân y và Nhà văn hóa Làng Ho


Sau hơn một năm triển khai, toàn bộ các hạng mục đã hoàn thành để bàn giao cho nhân dân, chính quyền địa phương khai thác, sử dụng. Ngày 17 - 01 - 2013, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Chương trình “Nghĩa tình Trường Sơn” Báo Sài Gòn giải phóng và Tổng công ty Cổ phần bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã tổ chức lễ khánh thành công trình Bản văn hóa - Di tích lịch sử Làng Ho.

Đến dự có đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Ban tổ chức Chương trình “Nghĩa tình Trường Sơn” Báo Sài Gòn giải phóng; Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh; đại diện Tổng công ty Cổ phần Bia rượu, Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco); các sở, ngành, đơn vị liên quan và đông đảo bà con nhân dân Làng Ho.

Tại lễ khánh thành, UBND huyện Lệ Thủy đã trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ đồng bào Vân Kiều ở Làng Ho được hỗ trợ xây dựng nhà ở. Các đơn vị liên quan cũng đã khen thưởng nhiều cá nhân, tập thể có thành tích cao trong suốt quá trình xây dựng công trình ý nghĩa này.


15_03_2013_LangHo_4.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng quà cho bà con Làng Ho


Giờ đây, Làng Ho đã là một bản làng đẹp, kiểu mẫu bên tuyến đường Hồ Chí Minh lịch sử. Bà con Vân Kiều ai nấy đều phấn khởi. Trong ngôi nhà còn thơm mùi gỗ mới, già làng Hồ Cao, 78 tuổi cùng vợ con đang tranh thủ sắp xếp lại một số vật dụng được chuyển từ ngôi nhà cũ lên. Phần trang trọng nhất của ngôi nhà được dùng để treo cờ Tổ quốc với ảnh Bác Hồ. Ông xúc động nói: “Thế là mơ ước của bà con bấy lâu đã trở thành hiện thực rồi thầy giáo ạ! Bà con Vân Kiều ưng cái bụng lắm. Tết này, chắc chắn cả bản sẽ mổ heo ăn to lắm đây. Cám ơn Đảng, Chính phủ nhiều lắm!”. Có cùng niềm vui chung với bà con, ông Hồ Bạch, Bí thư chi bộ bản Làng Ho nói: “Vậy là từ nay mỗi khi mưa to gió lớn, bà con không còn lo lắng nữa. Giờ phải vận động bà con chăm lo làm nương rẫy, nuôi con gà con heo cho cuộc sống đàng hoàng thôi”.


15_03_2013_LangHo_5.jpg
Tác giả chụp ảnh lưu niệm với Thiếu tướng Phan Khắc Hy


Xuân Quý Tỵ đang về trên từng nét mặt rạng ngời của các em học sinh bên ngôi trường chói ngời sắc đỏ. Tất cả những điều kì diệu ấy đã hòa vào bản nhạc vui tươi, trong trẻo:

“Làng Ho đẹp nắng xuân về

Trọn lòng dân ý Đảng

Đẹp tình quê hương”

Vâng, sau “mùa trăng mới”, Làng Ho lại đẹp ngời trong nắng xuân về. Thơm tho như dòng suối mát buổi sớm mai.

 

Bảo Châu

(Đỗ Đức Thuần: Thuận Trạch - Mỹ Thủy - Lệ Thủy - Quảng Bình)
Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com