Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 208
Số lượt truy cập: 45241584

Quảng cáo
NƠI ẤY CÓ NHỮNG MÙA XUÂN 13/01/2013 9:47:06 SA
Khi những chiếc lá bàng rùng mình trút lá và những ngọn gió heo may tràn về báo hiệu sự chuyển mình của đất trời chuẩn bị cho mùa xuân của chồi non lộc biếc thì cũng là lúc mọi người hân hoan chào đón năm mới dương lịch. Trường Tiểu học số 2 An Thủy tiễn năm cũ, đón năm mới với hoạt động “ Gặp gỡ, giao lưu các thế hệ nhà giáo” từng công tác, giảng dạy ở đây. Sự kiện này càng làm cho ngày đầu năm mới của thầy trò Tiểu học số 2 An Thủy càng thêm có ý nghĩa.

12_01_2013_NAMX_1.jpg
Các thế hệ quản lý, giáo viên nhà trường chụp hình lưu niệm


* Hạnh phúc ngày gặp mặt:

Cái lạnh của cơn gió mùa đông bắc không cản được bước chân của các thầy giáo, cô giáo đã từng công tác ở mái trường này đến tham dự buổi gặp mặt. Có thầy cô đã xa trường 30 năm nhưng vẫn có mặt từ sáng sớm. Cô giáo Nguyễn Thị Lũy - HT nhà trường, đã không cầm được nước mắt khi thầy giáo Lê Trung Lương - nguyên HT trường PTCS An Thủy 2 những năm 1977-1984 đến từ sáng sớm. Thầy mặc nhiều áo ấm mà cháu con đã chuẩn bị sẵn cùng ba bài thơ mới sáng tác để tặng trường. Chắc là mọi người sẵn sàng chờ đón ngày này từ lâu. Cuộc gặp gỡ càng về sau, càng vui, càng sôi động, đầy ắp tiếng cười. Mỗi người, do quy luật của tuổi tác khiến bước đi không còn lanh lẹn, nét mặt đã già đi cùng thời gian nhưng ánh mắt, giọng nói của các thầy cô vẫn trìu mến như xưa... Mấy chục năm mới gặp lại, các thầy cô đầu đã bạc ôm nhau nghẹn ngào không nói nên lời.


12_01_2013_NAMX_2.jpg
Thầy giáo Lê Trung Lương phát biểu trong buổi gặp mặt


Thế rồi, trong những cái bắt tay nhau thật chặt, trong những lời phát biểu giao lưu, mọi người cùng nhau ôn lại những kỷ niệm, những năm tháng gian khổ, khi các thầy, các cô vừa dạy học vừa tăng gia sản xuất với những sào ruộng “tự túc” một thời làm nên “thương hiệu” của các thầy cô giáo An Thủy. Cũng trong những tháng năm ấy, các thầy cô giáo phải dạy học trong các phòng học “Nắng xuyên, mưa dột” với mái tranh, vách đất. Vào mùa mưa lụt các thầy cô phải làm lại tường phòng học bằng rơm trộn với bùn đất. Trước đây, nhà trường với hai dãy nhà trệt được cất lên giữa bốn bề trống vắng, ngập trũng được bao bọc bởi  hệ thống hàng rào bằng biển nè thường xuyên tu bổ và thay thế qua hàng năm. Không có phòng làm việc cho giáo viên, không có sân chơi cho học sinh; vẻn vẹn chỉ có 2 đến 3 cái tủ được chia về để đựng hồ sơ. Bàn ghế học sinh đều do thầy giáo Nguyễn Văn Bồi - P. HT- tổ trưởng tổ thợ mộc của nhà trường chỉ đạo tổ thợ mộc tự tu sửa và đóng mới. Tất cả, tất cả CSVC ban đầu của nhà trường đều chỉ là nghèo nàn, thiếu thốn và tạm bợ.


12_01_2013_NAMX_3.jpg
Cô giáo Nguyễn Thị Lũy, dẫn các cô thăm lại chốn xưa


Dù trong gian khổ, thiếu thốn thế nhưng các thế hệ thầy cô giáo trước đây luôn lấy việc đẩy mạnh chất lượng đào tạo là khâu đột phá để khẳng định vị trí công tác giáo dục với Đảng ủy, Ủy ban và nhân dân xã An Thủy. Hàng năm, tỷ lệ học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh của nhà trường bao giờ cũng nằm tốp đầu của huyện Lệ Ninh. Trải qua bao thế hệ lãnh đạo từ thầy giáo Lê Trung Lương, thầy giáo Nguyễn Ngọc Soa, thầy giáo Lê Công Dỏng rồi đến thầy giáo Lê Hải Châu làm hiệu trưởng, trường tiểu học số 2 An Thủy luôn có bề dày thành tích về bồi dưỡng học sinh giỏi tỉnh, quốc gia. Có nhiều học sinh đã làm rạng rỡ lịch sử mái trường như: Nguyễn Thị Hồng Xuyến: giải nhất Văn cấp Quốc gia, Nguyễn Ngọc Bảo giải khuyến khích Toán cấp Quốc gia…

Để có được những dấu ấn đáng trân trọng ấy biết bao thầy cô giáo đã soạn bài dưới ánh đèn tù mù trong những đêm đông lạnh lẽo, hay giữa ngày hè oi bức. Những tấm lòng của các thầy, cô đã chia sẻ cơm áo, sách bút cho học sinh. Những câu chuyện thầy Lê Trung Lương, Nguyễn Văn Bồi kể khiến chúng tôi lắng nghe như nuốt lấy từng lời và cố kìm lại những giọt bâng khuâng đang trào lên mi mắt.


12_01_2013_NAMX_4.jpg12_01_2013_NAMX_5.jpg12_01_2013_NAMX_6.jpg* Và những giọt nước mắt:

Trong những thời điểm khó khăn chung của đất nước, các thầy giáo, cô giáo đã nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân xã An Thủy. Đó là sự chăm lo nơi ăn chốn ở, nhường cơm, xẻ áo cho các thầy, cô khi giêng hai giáp hạt hay việc giúp đội ngũ giáo viên cày bừa những sào ruộng “tự túc”. Những tình cảm mà các bậc phụ huynh và các học sinh luôn in đậm trong lòng của các thầy giáo, cô giáo, đó là nguồn động viên to lớn, giúp cho các thầy giáo, cô giáo vượt qua những khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.


12_01_2013_NAMX_7.jpg12_01_2013_NAMX_8.jpgHơn 30 mươi khách mời là những cán bộ giáo viên và quản lý qua các thời kỳ lịch sử đã gặp nhau trong buổi giao lưu. Có những thầy cô giáo hơn 25 năm rồi mới có dịp để gặp gỡ nên nhiều những giọt nước mắt đã rơi là điều dễ hiểu. Những mái đầu trắng cụng vào nhau nức nở thay cho lời muốn nói. Các thầy các cô đã cầm tay nhau hát vang “Bài ca sư phạm”. Tiếng hát dẫu không còn như xưa song nội lực ấy vẫn còn và có phần sung mãn hơn, đầy đặn hơn.

Cô giáo Nguyễn Thị Lũy đã có bài diễn văn “hoành tráng” ca ngợi những tấm gương nhà giáo suốt đời tận tụy với giáo dục An Thủy và có những đóng góp xuất sắc như: cố nhà giáo Nguyễn Văn Soa, cố nhà giáo Nguyễn Văn Sánh, nhà giáo Lê Trung Lương, nhà giáo Lê Công Dỏng, nhà giáo Lê Hải Châu, nhà giáo NguyễnVăn Bồi, nhà giáo Bùi Xuân Du, nhà giáo Trần Sĩ Tuấn, nhà giáo Nguyễn Văn Chương, nhà giáo Phạm Thị Hà, nhà giáo Châu Thị Sơn, nhà giáo Nguyễn Thị Thu Hương, nhà giáo Võ Thị Hồng ... là những nhà giáo, cán bộ quản lý đã lăn lộn với phong trào, hoạt động của nhà trường trong những năm gian khó. Đó là những nhà giáo hiện đang công tác tại trường đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình để bám lớp, bám trường, dành tất cả sức lục, trí tuệ, tâm huyết của mình trăn trở với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, năng cao chất lượng đại trà như nhà giáo Trần Thị Hồng, nhà giáo Nguyễn Thị Thu Hương, nhà giáo Đào Thị Hiển, nhà giáo Trần Thị Hiếu...

* Giữ vững truyền thống cha anh:

Đó là lời hứa quyết tâm cao của thầy giáo Trần Văn Duẫn - giáo viên hiện công tác tại trường, thay mặt cho các thế hệ giáo viên đang công tác với các thầy cô giáo đã nghỉ hưu hoặc đã chuyển công tác. Quyết tâm này được thắp lửa bởi những bề dày thành tích mà nhà trường đã đạt được. Đặc biệt năm học 1998 - 1999 Trường TH số 2 An Thủy là một trong 3 đơn vị đầu tiên của huyện Lệ Thủy được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1996 -2000. Từ năm học 2001 - 2002, dưới sự lãnh đạo của tập thể nữ cán bộ quản lý: cô giáo Nguyễn Thị Lũy và cô giáo Châu Thị Sơn, rồi đến cô giáo Lê Thị Thương  trường tiểu học số 2 An Thủy tiếp tục duy trì và từng bước khẳng định sự lớn lên và trưởng thành về nhiều mặt của một mái trường có bề dày thành tích trong các phong trào thi đua của giáo dục huyện nhà. Năm học 2005 - 2006 trường được UBND tỉnh Quảng Bình phúc tra và cấp bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Năm học 2007 - 2008 cái tên Phan Khánh Toàn: giải nhất Toán tuổi thơ cấp Tỉnh, giải khuyến khích Toán tuổi thơ cấp Quốc gia  và  năm học 2009 -2010 Nguyễn Thị Thu Hiền giải nhất cấp Tỉnh về thi Olympic Tiếng Anh lại tiếp tục vang dội trên diễn đàn bồi dưỡng học sinh giỏi.

Để kết thúc bài viết này, tôi xin trích dẫn lời tâm sự của cô giáo Nguyễn Thị Lũy - Hiệu trưởng nhà trường với các giáo viên trẻ: “Chức quyền rồi sẽ qua đi, tiền bạc, của cải rồi cũng hết..., chỉ còn tình cảm con người sẽ còn mãi và được lưu giữ, truyền tới các thế hệ mai sau”. Đó cũng là điều tôi cảm nhận được khi biết rằng ở mái trường Tiểu học An Thủy 2 có biết bao mùa xuân đang ở lại!


Ngày đầu năm 2013
THIÊN HƯƠNG

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com