Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 201
Số lượt truy cập: 45241584

Quảng cáo
GIẤC MƠ VÀNG TỪ NGÃ BA MŨI VIẾT 10/04/2013 3:59:32 CH
Tôi nhớ đại ý những tứ thơ của nhà thơ Lê Đình Tới khi anh viết về truyền thống bơi đua của miền quê sông nước Lệ Thủy: Đã buông chầm chèo là phải khát khao chiến thắng. Không đứng ở ngã ba Mũi Viết thì làm sao biết lời “trai hô trai” mạnh mẽ đến nhường nào... Vâng, có lẽ xuất phát từ tinh thần ấy, hơn 20 ngày vừa qua (từ 27/02 đến 19/3), trên điểm sông lịch sử này, đoàn VĐV bơi lội của phòng GD&ĐT Lệ Thủy đã không quản sớm hôm vất vả, cùng nhau luyện rèn chờ ngày về thành phố Đồng Hới tranh tài.

Đoàn Bơi lội của chúng ta tham dự giải “Điền kinh, bơi lội học sinh phổ thông cấp tỉnh năm 2013” của chúng ta gồm có 17 VĐV được tuyển chọn từ các địa phương vốn có truyền thống bơi lội (THCS An Thủy: 5, THCS Lộc Thủy: 4, THCS Xuân Thủy: 2, THCS Liên Thủy: 2, THCS Phong Thủy: 1, TH số 2 An Thủy: 2 và TH số 2 Liên Thủy: 1) tham gia tranh tài ở tất cả các nội dung do BTC quy định.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo (BCĐ) của phòng GD&ĐT Lệ Thủy đã thành lập Ban huấn luyện (BHL) gồm các thầy cô có kinh nghiệm và chuyên môn bơi lội, gồm thầy giáo Đỗ Trung Quảng (Tổ trưởng), thầy giáo Trương Châu Thoại, Trần Văn Bằng, Hoàng Quảng Mỹ Điệp và cô giáo Ngô Thị Hồng Luy.

Sau khi khảo sát, chọn địa điểm, BCĐ đã quyết định chọn ngã ba Mũi Viết làm nơi luyện tập. Để các em làm quen với đường bơi, làn bơi và đảm bảo đúng cự ly khoảng cách, các thầy cô trong BHL đã cố gắng khắc phục bằng mọi cách để tạo nên một “bể bơi dưới sông”. Vì luyện tập tập trung, lại nhiều VĐV tham gia nên vấn đề trang phục và dụng cụ hỗ trợ bơi gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, các HLV phải hỏi mượn ở bất cứ nơi đâu có thể. Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Trưởng phòng GD&ĐT Lệ Thủy đã đánh giá cao tinh thần và thái độ làm việc nghiêm túc cũng như khả năng khắc phục khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất cho việc tập luyện có hiệu quả của các thầy cô trong BHL.

Thầy giáo Đỗ Trung Quảng, Tổ trưởng tổ huấn luyện cho biết, trong suốt quá trình tập luyện, các HLV luôn  quán triệt tinh thần của BCĐ, tập đều đặn, vừa sức và bám sát mục tiêu, ổn định thành tích. Ngoài mục tiêu hướng tới huy chương, chúng tôi còn đặc biệt coi trọng tiêu chí an toàn cho VĐV. Bởi vậy, trong suốt thời gian tập luyện đã không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Trả lời câu hỏi về thời gian và lịch tập luyện của đội, thầy giáo Trương Châu Thoại cho biết thêm: “Chúng tôi tranh chấp thời gian đến từng giờ từng phút. Ngoài các buổi học chính khóa tại trường, thầy trò chúng tôi đều tập trung đều đặn, kể cả thứ 7 và chủ nhật”. Được biết, ngoài bơi lội, nhiều em trong đội còn tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi ở nhiều môn văn hóa khác nhưng em nào cũng sắp xếp thời gian hợp lí để được “mười phân vẹn mười”.

Nguồn động viên lớn lao nhất giúp thầy trò vượt qua khó khăn thử thách, đó là luôn nhận được sự quan tâm, động viên của BCĐ. Các thầy cô trong BHL cho biết, hầu như sáng nào, chiều nào các thầy, các cô trong BCĐ  cũng sang địa điểm tập luyện thăm hỏi, động viên và khích lệ tinh thần của toàn đội. Bởi vậy, trước khi về Đồng Hới tham gia tranh tài ở những làn bơi xanh, thầy trò đã hạ quyết tâm chinh phục “giấc mơ vàng” với chỉ tiêu 10 HCV. Nhìn các VĐV ai nấy đều vững tin vào màn trình diễn sắp sửa bắt đầu, chúng tôi cũng vững dạ với những dự đoán cho riêng mình.

Đến bây giờ, chúng tôi vẫn thầm cám ơn và tự hào vì mình đã may mắn được tham gia với tư cách là “cánh nhà báo” để kịp ghi lại những bức hình đẹp, những khoảnh khắc đáng nhớ và đặc biệt là giới thiệu với bạn đọc ở quê nhà Lệ Thủy diễn biến và thành tích của đoàn thể thao chúng ta tham dự giải đấu quan trọng này.

Chính bởi lí do đó, chúng tôi được chứng kiến toàn bộ diễn biến của các trận đấu. Càng tự hào hơn khi được là người Lệ Thủy có mặt tại bể bơi Đồng Hới để cùng reo hò, cổ vũ cho các “kình ngư” miền sông nước xứ Lệ. Hầu như ở nội dung nào chúng ta cũng đều giành được huy chương, tạo được ấn tượng và cảm tình trong lòng của đông đảo khán giả gần xa. Bể bơi Đồng Hới như dòng Kiến Giang thu nhỏ, nâng thành tích của đoàn chúng ta vươn lên ngôi vị đầu bảng.

Kết thúc sau 2 buổi thi đấu ở 26 nội dung, đoàn bơi lội của Lệ Thủy giành được tổng cộng 19 huy chương, trong đó có 12 HCV, 02 HCB và 05 HCĐ. Với thành tích xuất sắc đó, chúng ta đã vượt lên dành giải nhất toàn đoàn ở môn Bơi lội khối phòng GD&ĐT để cùng với giải nhất toàn đoàn môn Điền kinh, Lệ Thủy chúng ta vững vàng xếp ở ngôi vị quán quân toàn đoàn với tổng cộng 57 huy chương (25 HCV, 08 HCB và 24 HCĐ).

Mùa hè này có ai về Lệ Thủy, nhớ ghé thăm những bến nước con đò thơ mộng bên dòng Kiến Giang. Ở đó, từ cụ già đến trẻ nhỏ, ai cũng có thể thả mình tắm mát và bơi lội thỏa thích. Và cứ mỗi độ thu về, trên ngã ba của con sông ấy lại nổi sóng, bởi:

“Kiến Giang trống giục cờ bay

Lễ hội đua thuyền truyền thống

Còn truyền sử xanh”.

 

Bảo Châu

 10_04_2013_BL_1.jpg
10_04_2013_BL_2.jpg
10_04_2013_BL_3.jpg

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com