Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 138
Số lượt truy cập: 43129023

Quảng cáo
Kỷ niệm ngày 30-4: SUY NGHĨ VỀ NHỮNG CÂU KHẨU HIỆU MỘT THỜI ĐÁNH MỸ TRÊN ĐẤT QUẢNG BÌNH 29/04/2011 9:52:10 SA
Trong cuộc kháng chiến vĩ đại chống Mỹ cứu nước của dân tộc, tỉnh ta có một vị chiến lược hết sức quan trọng, là tuyến đầu của Miền Bắc xã hội chủ nghĩa, nơi tiếp giáp với chiến trường Miền Nam. Vừa chống cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân, hải quân hết sức tàn khốc, vừa sản xuất lương thực cho tiền tuyến, quân và dân Quảng Bình đã không tiếc mồ hôi cùng xương máu, đóng góp sức người, của cải xứng đáng làm nên sự toàn thắng của dân tộc và ngày 30 - 4 1975.

Tất cả những phẩm chất tuyệt vời của một dân tộc dũng cảm đứng lên chống lại kẻ thù mạnh hơn mình nhiều lần về vật chất, đó là đế quốc Mỹ, đều hội tụ ở người dân Quảng Bình. Nó thể hiện qua các câu khẩu hiệu mà hàng chục vạn dân ai cũng thuộc lòng, và trở thành phương châm hành động, có tác dụng động viên rất lớn mọi tầng lớp nhân dân nỗ lực phấn đấu hết mình thực hiện lời dạy Bác Hồ: “Không có gì quý hơn độc lập tự do!”, “Dù đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải dành cho được tự do độc lập!”

Hơn ai hết, người dân Quảng Bình sẵn sàng hi sinh tất cả. từ của cải đến tính mạng, miễn là mạch máu giao thông được thông suốt, cho nhứng chuyến xe kịp đưa hàng ra phía trước:

“Xe chưa qua, nhà không tiếc

Đường chưa thông, không tiếc máu tiếc xương”

Câu ca dao- khẩu hiệu này, đã được nhiều người xác minh, nó có xuất xứ từ Quảng Thuận, Quảng Trạch. Hơn 30 năm về trước, cụ Trần Thị Choàng (lúc ấy ngoài 50 tuổi) là người phụ nữ đầu tiên đã cho dân quân dỡ nhà mình để lấy vật liệu lát đường cho những chuyến xe qua, bằng câu nói chí tình:"Các chú cứ tháo hết nhà xuống bắc cho xe qua! Còn Tổ quốc là còn tất cả”. Nêu gương sáng của cụ, hơn 100 gia đình khác cũng tự nguyện dỡ nhà mình để thông đường cho các chuyến xe chở hàng chi viện cho Miền Nam. Và chỉ một thời gian rất ngắn sau, tất cả các địa phương trong tỉnh Quảng Bình có đường huyết mạnh đi qua đều thực hiện theo câu khẩu hiệu đó.

Giữa năm tháng trên bom dưới đạn, bốn phương trời đỏ lửa của bom na-pan, bom bi, rốc-két tỉnh ta lúc đó hầu hết gia đình nào cũng bị hư hại cửa nhà. Mọi sinh hoại đều diễn ra trong căn hầm chữ A nửa chìm nửa nổi, cuộc sống thật vô cùng vất vả. Thế nhưng, kì diệu thay, hàng chục vạn dân Quảng Bình vẫn cháy sáng một niềm tin vào tương lai khi đất nước được thống nhất, hòa bình! Chính niềm tin ấy đã truyền cho họ một quyết tâm rất cao:

“Nhà tan cửa nát cũng ừ

Quyết tâm đánh Mĩ, cực chừ sướng sau”

Và thực tế niềm tin ấy giờ đây đã là hiện thực.

Là hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn anh hùng, từ phong trào “2 giỏi”: chiến đấu giỏi, sản xuất giỏi, không những tỉnh ta tự túc được phần lớn lương thực mà còn dành dụm xẻ chia, nhường cơm xẻ áo cho đồng bào phía bên kia vĩ tuyến, chói ngời phẩm chất đẹp đẽ của tình đoàn kết chiến đấu, thể hiện qua câu khẩu hiệu:  “Trút gạo trong nồi cho đồng bào Trị Thiên ruột thịt”.

Nhưng có lẽ, chất anh hùng của nhân dân Quảng Bình thể hiện rõ nhất ở sự bình tĩnh, gan dạ, tự tin đến kì lạ: giặc đến thì cầm súng đánh trả, giặc đi, lại tăng gia, sản xuất. Chính vì thế, hàng chục hecta “lúa trên đất lửa” vẫn trổ bông, hạt thóc vẫn chính vàng đúng lịch thời vụ, ngay bên cạnh hố bom còn phảng phất mùi thuốc nổ:

“Bám đồng ruộng mà sản xuất, thâm canh

Bám hố bom mà chiến đấu”

Quảng Bình cũng là nơi sinh ra anh hùng liệt sĩ Nguyến Viết Xuân. Là chính trị viên đại đội, trong lúc chỉ huy đơn vị chiến đấu, đồng chí đã bị thương gần đứt một chân. Nhờ đồng đội cắt đi cho khỏi vướng, đồng chí đứng dựa vào công sự cố sức còn lại động viên, kêu gọi đơn vị bằng câu nói nổi tiếng: “Nhằm thẳng quân thù, bắn!”. Câu nói đã trở thành khẩu hiệu hành động. Nó không chỉ cỗ vũ ý chí quyết đánh, quyết thắng của quân dân tỉnh ta, mà còn được lực lượng toàn quân tiếp nhận, trở thành khẩu hiệu hành động của cả nước.

Chiến tranh đã lùi xa 36 năm, nhớ lại một thời đánh Mỹ oai hùng, chúng ta không khỏi tự hào với những thành tích đóng góp đáng kể của nhân dân Quảng Bình để làm nên chiến thắng chung của dân tộc, mà cùng với nó, những câu ca dao, câu khẩu hiệu cũng đi vào lịch sử.

Hải Hậu

PHT THCS Lộc ThủyTìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com