Bút ký: Làng ơi.
Trộm nghĩ, nếu một ngày có viên phi công hoặc khách bay nào ngang qua tọa độ 17,14 vĩ bắc, 106, 46 kinh đông ném xuống một hòn sỏi, hòn sỏi ấy sẽ rơi vào chính giữa làng tôi.
Kỷ niệm về một cô giáo
Thứ năm, 08/04/2010 10:39
Trong cuộc đời của người học sinh chắc chắn ai cùng có những kỉ niệm buồn vui với thầy cô, bạn bè với ngôi trường thân yêu. Tôi cũng thế. Nhưng kỉ niệm này của tôi cũng lạ lắm. Đó là lần tôi bị điểm kém môn Sinh học.
"Giêng giếng” nở muộn
Thứ năm, 08/04/2010 10:38
Xuân Bồ là một thôn nhỏ thuộc xã Xuân Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ tỉnh Quảng Bình. Trong kháng chiến chống Pháp, Xuân Bồ nổi tiếng với “chiến thắng Xuân Bồ” ngày 20/5/1950 khi một đơn vị bộ đội ta chiến thắng một trung đoàn Âu- Phi Pháp trong một trận chống càn. Trong chống Mỹ, Xuân Bồ là một bến sông nổi tiếng của Quảng Bình. Xuân Bồ vừa được công nhận là “Làng Văn hoá”.
Đưa mạ về quê
Thứ năm, 08/04/2010 10:36
Lần đầu tiên trong cuộc đời chứng kiến sự ra đi của người thân, người đó lại là người mà chồng tôi và tôi thương yêu vô bờ bến, nên trong tôi một cảm giác chông chênh không nơi bấu víu... Ngày xưa khi mạ từ quê về Đồng Hới bằng đò, giờ con đưa mạ lên quê bằng ô tô. Con ngồi, giữ cho những ngọn nến đừng bị gió thổi tắt. Cứ qua mỗi ngã ba, chồng con lại bíu lấy cỗ áo quan mà nhắc: “ Đây là chợ Ga mạ nì, đây là đường về chợ Đồng Hới, đây là chợ Cưởi, còn đây là đường đi..."
Quê hương sau 20 năm – một giấc mơ!
Thứ tư, 24/03/2010 09:14
Người Việt Nam nào lại không nhớ, không từng nghe, hoặc không từng ngâm ngợi những câu thơ được xem là “quốc hồn, quốc tuý” của người dân Việt:
Cây nêu ngày tết
Thứ ba, 09/02/2010 03:44
Cha ông ta ngày xưa quan niệm về cái tết thật đơn giản, đạm bạc nhưng đầy đủ hương vị và màu sắc. Hẳn trong chúng ta, nhiều người vẫn còn nhớ đôi câu đối tài hoa của Nguyễn Khuyến:
Đời chổi
Thứ ba, 09/02/2010 03:46
Đối diện tôi là người đàn bà gầy, cao dỏng, nước da tai tái thể hiện người ốm yếu, tuổi tác của bà không nói lên được điều gì ngoài những nếp nhăn trên khuôn mặt của một người đã ngoài 50 tuổi. Trong câu chuyện với tôi đôi lúc bà dè dặt, cầm chừng không muốn nói là thủ phận.
Ký ức học trò
Thứ hai, 25/01/2010 03:36
Ký ức học trò Cuộc giao lưu giữa học trò cũ và học trò đang học, trường Hoàng Hoa Thám, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 55 năm ngày thành lập, diến ra rất vui vẽ và thân mật. Những anh chị ngày xưa nay tuổi đã cao thành cụ ông, cụ bà, đầu bạc trắng, chen lẫn với các cô cậu tuổi mười lăm, mười bảy, vui vẻ, hồn nhiên, trong gian nhà rộng ở tầng hai của hội trường.
Huyền thoại về mũi đất ngã ba sông (Truyện ngắn)
Thứ hai, 25/01/2010 03:35
Chiều 30 Tết mưa bụi phủ trắng trời. Những ngọn gió xuân tràn về mơn man se lạnh. Trên phố huyện, những cô gái áo màu sặc sỡ, hớn hở bước bên người yêu. Từ cụm loa phóng thanh một giọng nữ mượt mà đang ngân nga khúc tình ca: " Anh đưa em về thăm quê hương xứ Lệ, nơi giọng hò ru anh thời thơ trẻ, sông nước chan hòa ôm ấp tình quê.."
Mẹ Tôi
Thứ hai, 11/01/2010 03:00
Mẹ tôi, người con gái xứ Nghệ, sinh ra trong một gia đình nhà Nho. Ngoại tôi là một ông Đồ, sau cách mạng theo Đảng nuôi bảy chị em ăn học. Thời con gái mẹ tôi nổi tiếng học giỏi, xinh đẹp nhất nhì của vùng sơn cước Hương Khê - Nghệ Tĩnh, làn da trắng hồng, đôi má đầy đặn, mái tóc đen nhánh dài quá đầu gối đã từng làm ngất lòng nhiều chàng trai cùng trang lứa.
Nắng mới sân trường
Thứ hai, 11/01/2010 02:59
Đinh Huyền - THCS Kiến Giang
Hướng đi của gió
Thứ sáu, 08/01/2010 09:37
Vào những ngày tháng tư lịch sử này, hẳn rằng trong mỗi người ai cũng xốn xang trước bước đi không ngừng nghỉ của thời gian dẫu rằng cuộc sống với bao biến động chuyển dịch và nổi lo thường ngày cơm áo. Tôi một lần nữa được diện kiến anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân – Thượng tá Nguyễn Xuân Giang, một chiến sĩ biệt động thành Quảng Trị trong những năm kháng chiến chống đế quốc Mĩ xâm lược .
Đi chợ
Thứ năm, 07/01/2010 04:41
Đối với con, thích nhất trên đời là được theo mẹ đi chợ. Thế nào mẹ cũng hỏi một câu hỏi đầy thân thương hứa hẹn: “Con thích ăn gì nào?”
Sự nguy hiểm đang rình rập
Thứ năm, 07/01/2010 04:41
Hè về, trên quê tôi thật rộn rã và vui tươi. Lũ trẻ thỏa sức thư giãn với bao nhiêu trò chơi lý thú, nào bắn bi, nhảy dây, trốn tìm... và nhiều trò khác nữa. Nhưng trong số những trò đó, chúng thích nhất là trò thả diều.
Một chút bâng khuâng
Thứ năm, 07/01/2010 04:40
Bánh xe thời gian dần trôi cuốn theo bao kỷ niệm của lứa tuổi học trò. Đối với mỗi học sinh lớp 9 như tôi, đây là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất trong cuộc đời.