Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 326
Số lượt truy cập: 58598186

Quảng cáo
TẾT VỀ BÊN NGÔI NHÀ BÁC GIÁP 01/02/2019 8:01:06 SA
Những ngày giáp Tết, Lệ Thủy tưng bừng cờ và hoa, bên dòng Kiến Giang trong xanh, con đường dẫn vào Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nhân dân quét dọn, trang hoàng rực rỡ. Bây giờ, hình như với người dân vùng quê này, đón Tết là hướng đến cố Đại tướng với niềm trân kính sâu sắc.

2902thienhuong01.jpg


Lúc sinh thời Đại tướng sống xa quê bao năm tháng vì hoạt động cách mạng và chăm lo việc nước, nhưng Đại tướng vẫn nhớ như in những kỷ niệm tuổi thơ bên dòng Kiến Giang. Mỗi lần về quê, Bác thường hỏi ông người thân: "Con nít làng mình chừ còn tắm bến nữa khôông? Năm ni bơi đua làng mô nhất? Nghề chiếu làng Mềng chừ ra răng rồi? Năm ni Lệ Thủy có được mùa khôông? Bão, lụt bà con mềng có bị chi khôông? Nhà mình có sao khôông, cây cối trong vườn có bị trập khôông?....".

Trong ký ức của Đại tướng hình ảnh về một dòng sông trong xanh, hiền hòa cùng làn điệu hò khoan Lệ Thủy ngân vang bao đời luôn luôn đau đáu trong lòng... 

 

2902thienhuong02.jpg

Cháu con xứ Lệ luôn luôn ở bên Người


Nằm bên dòng Kiến Giang hiền hòa, ngôi nhà lưu niệm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp khiêm nhường dưới bóng mát của cây khế đã hơn 100 tuổi. Trên ban thờ, di ảnh Đại tướng vẫn uy nghi thần thái của vị tướng một thời trận mạc. Phía bên trái gian nhà đặt một chiếc bàn tiếp khách đơn sơ, gian bên phải là phòng ngủ với chiếc giường trải chiếu cói cùng chiếc cối giả gạo, nia, dần, sàng và khung cửi gia tiên Người để lại.

Ông Võ Đại Hàm người đã giành cả cuộc đời của mình gắn bó, gìn giữ từng kỷ vật trong mái nhà xưa cũ, cẩn trọng ra đón khách và tâm sự: “ Từ khi Bác mất, năm nào cũng thế, cứ đến Tết nhân dân khắp mọi nơi về thăm viếng Đại tướng rất đông. Người Miền Nam ra viếng Bác nhiều lắm! Nhiều đoàn phụ lão ở tận Tây Ninh, Đồng Tháp. Họ thắp nhang cho Đại tướng rồi khóc. Có cụ nói rằng được đến nhà Bác là thỏa mãn cuộc sống trên trần gian rồi…”

Hàn huyên chuyện cũ, ông Hàm cho biết, ngày trước, mỗi khi về thăm quê, nhất là vào dịp Tết, nơi đầu tiên Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến là Nghĩa trang liệt sĩ huyện, thắp nén hương cho người cha kính yêu (liệt sĩ Võ Quang Nghiêm) và những người đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Tiếp đó, Đại tướng đi thắp hương mộ mẹ và những người thân đã khuất... Về đến nhà, Đại tướng kính cẩn thắp hương lên bàn thờ tổ tiên, rồi sang thăm hỏi bà con láng giềng, rồi ra vườn cuốc đất, trồng cây và tỉa tót dãy hàng rào chè the trước nhà rất cẩn thận. 


2902thienhuong03.jpg

Tác giả trong một lần về thăm nhà Bác


Bao giờ cũng vậy, mỗi lần về quê, khi xe vừa đến đầu làng, Đại tướng đã yêu cầu được xuống xe, đi bộ về nhà. Trên con đường làng quen thuộc, Đại tướng vui vẻ chào hỏi nhân dân, ôm người già, xoa đầu con trẻ, ân cần thăm hỏi từng người. 

Giờ đây, Bác đã đi xa, về với thế giới người hiền nhưng hình ảnh, ân đức của cố Đại tướng vẫn còn nguyên vẹn trong lòng của mỗi người dân Việt Nam. Ngôi nhà lưu niệm của Bác vẫn còn đó. Có điều thật đặc biệt, ngôi nhà ấy ngày ngày tiếp đón rất nhiều đồng bào cả nước. Nhất là mỗi khi Tết đến Xuân về!

Xuân 2019

Thiên Hương

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com