Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 382
Số lượt truy cập: 53989943

Quảng cáo
CA KHÚC “NGƯỜI THẦY” VÀ NHỮNG KỈ NIỆM CỦA TÔI… 19/11/2018 4:43:38 CH
Bước lên sân khấu và hát bài hát “Người thầy” cách đây đúng 12 năm. Đó là năm 2006, khi tôi còn là chàng sinh viên mới ra trường, nhận hợp đồng giảng dạy ở Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Lệ Thủy.

Nhân dịp kỉ niệm 24 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (1982 - 2006), các trường THPT trên toàn huyện gồm: THPT Lệ Thủy, Trần Hưng Đạo, cấp II - III Dương Văn An, cấp II - III Hoàng Hoa Thám, Kỹ Thuật, Bán Công và TTGDTX tổ chức hội diễn văn nghệ tại trường THPT Lệ Thủy. Lần đó, tôi vinh dự được thay mặt cho Trung tâm tham gia dự thi với tiết mục đơn ca “Người thầy”.


1911ducthuan01.jpg


Đến bây giờ tôi cũng không hiểu vì sao bài hát của tôi lại được BTC chọn để tham gia vào đêm dạ hội được tổ chức dành cho tất cả các trường THPT trong toàn tỉnh tại trường ĐH Quảng Bình. Còn nhớ, sau tiết dạy buổi sáng, thầy giáo Đỗ Văn Hải - Giám đốc Trung tâm gọi tôi đến và bảo: “Chuẩn bị tối nay về Đồng Hới diễn nhé!”, tôi ngớ người: “Thật không thầy?” Thay cho câu trả lời, thầy nói tiếp, có ý động viên: “Cố gắng diễn tốt nhé, bộ mặt của Trung tâm mình đó!”. Tôi bối rối: “Dạ… dạ… Tối ni luôn hả thầy?” – “Ừ, đúng 19 giờ 30 phút tối nay”…

Buổi chiều hôm đó dạy xong tiết 1,2 là tôi “khăn gói” lên đường. Vừa chạy xe máy, vừa ngậm nước muối (bởi khản giọng) vừa suy nghĩ miên man. “Trời đất, bài hát đã thuộc lắm đâu, rồi nhạc nhiếc, rồi trang phục, làm sao đây?!”… Cứ như thế, chiều tối tôi có mặt tại trường ĐH Quảng Bình để chuẩn bị “thi thố tài năng” với bộ quần áo vừa dạy ban chiều, rồi gió bụi của quãng đường gần 50km Lệ Thủy - Đồng Hới, có khác là thắt thêm cái ca-vát cho ra dáng ca sỹ. Không tìm thấy đoàn Lệ Thủy ở đâu (vì không có điện thoại di động như bây giờ) nên đành đứng xem và chờ BTC gọi tên đơn vị để bước lên hát (đúng là liều mạng thôi rồi…).

Lần đầu tiên bước lên sân khấu lộng lẫy ánh đèn với rất đông khán giả phía dưới, tim tôi đập loạn nhịp rồi bỗng toàn thân run lên bần bật. Cũng may mà vào bài hát được một lát thì cảm giác run đã bớt đi nhiều, và tôi nhớ lại “chiêu” của những người đi trước họ bày cho “lên sâu khấu cứ xem khán giả như cỏ rác”. Cỏ rác đâu chưa thấy, chỉ thấy người nhễ nhại mồ hôi khi bước xuống “sàn diễn”. Hồi hộp và lo lắng đến mức không biết khán giả có vỗ tay nhiều hay không, chỉ biết rằng mình không bỏ cuộc giữa chừng.

Hoàn thành xong phần thi, chả biết đi đâu, làm gì, tôi đành ngồi lại xem họ hát để chờ bế mạc. Lại một bất ngờ nữa, tiết mục của tôi cũng đạt giải! Thế mới lạ! Nhưng chỉ giải “C” thôi. Bước lên nhận giải, tôi không còn run nữa mà thay vào đó là vẻ phấn khởi, tự hào và sung sướng hết chỗ nói. Nhận xong giải, tự thưởng cho mình tô cháo gà và lại vội vàng chạy xe lên như lúc chiều chạy xuống vậy, vì sáng mai dạy sớm mà. Nghĩ đến bây giờ, vẫn còn thấy “choáng” các bạn ạ!

Có lẽ cũng vì “thành tích” đó mà sau này, mỗi lần giới thiệu với ai, thầy Đỗ Văn Hải cũng trịnh trọng một cách hài hước: “Đỗ Đức Thuần là người đã từng đoạt giải Sao mai… lỗi hẹn”. Và cũng chỉ có thế thôi cũng cảm thấy vui, phấn khởi trong lòng.

Mùa kỉ niệm ngày Nhà giáo năm nay lại về. Nhớ Trung tâm GDTX Lệ Thủy, nơi tôi công tác đầu tiên trong sự nghiệp trồng người của mình, nhớ những thầy cô giáo trí tuệ, tình nghĩa như thầy Đỗ Văn Hải dạy Sinh cực hay, chữ đẹp và không bao giờ nhìn sách giáo án mà vẫn không sai một chữ nào, thầy Hoàng Văn Mưu dạy Toán được thưởng cả một chiếc xe máy đắt tiền, thầy Hoàng Cư dạy Hóa, đi học ở Bun-ga-ri về không mang theo gì ngoài mấy thùng sách, thầy Nguyễn An dạy Văn hay như hát, thầy Lê Kim Huỳnh dạy Lý rất nghiêm khắc mà cũng rất thương học trò… Rồi những giáo viên, nhân viên trẻ như chị Uyên, chị Hướng, chị Thủy, em Giang…Tất cả họ đều đã để lại trong tôi những dấu ấn thực sự khó phai mờ, và cũng không có gì là quá nếu tôi nói tôi đã chịu ảnh hưởng ít nhiều từ phong cách làm việc, cách tư duy và hơn cả là tình nhân ái, thương yêu nhau như người một nhà vậy.

Âm nhạc làm ta gợi nhớ, có thể dẫn dắt ta về với những ký ức xa xưa. Bài hát “Người thầy” đã làm được điều ấy. Bài hát giúp tôi nghĩ đến những người thầy, nhớ mái trường và kỉ niệm năm xưa. Và tôi ước ao rằng, sẽ có một cơ hội nào đó, tôi sẽ lại được hát bài hát ý nghĩa này để tặng cho những người thầy mà tôi kính trọng, yêu thương!

Và tôi mong sao bài hát ấy sẽ đến được với mọi người, với những người thành đạt, và cả những người vô danh, để ai cũng được tìm lại những khoảnh khắc hạnh phúc, tinh khôi nhất của đời người.

Đỗ Đức Thuần

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com