Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 196
Số lượt truy cập: 46608799

Quảng cáo
TÌNH ĐỒNG NGHIỆP 16/11/2018 8:47:13 SA
Ra trường và làm nghề dạy học chưa lâu, nhưng tôi đã chứng kiến nhiều cuộc chia tay với người cùng công tác. Và mỗi lần như vậy, trong tôi lại vấn vương một cảm giác khó tả. Lần này cũng vậy.

Cảm xúc ngày chia tay còn vẹn nguyên, vẫn còn cay nơi khóe mắt. Nghĩ đến những giọt nước mắt lưu luyến, ngậm ngùi của ngày hôm qua, tôi tự hỏi : “Đó là thứ tình cảm gì?” Rồi tự mình đã có câu trả lời: Chính là tình đồng nghiệp yêu thương! Có gì lạ đâu, đó là “giọt nước mắt hôm nay, rơi tiếng cười hôm qua” đó thôi! Tôi nghĩ về những người đồng nghiệp thân yêu của mình...


1611dohai01.jpg

HĐSP trường THCS Dương Thủy hân hoan chào đón năm học mới


Vâng, đồng nghiệp, theo định nghĩa, là những người cùng làm chung một nghề. Nhưng, với chúng tôi, đồng nghiệp không đơn giản chỉ có như vậy. Những người đồng nghiệp của tôi là những người thân quen, tình cờ gặp gỡ nhau trên con đường “gieo chữ”, “trồng người”; cùng hướng về một mục tiêu chung là hoàn thành tốt công việc được giao. Một phần ba thời gian trong một ngày, chúng tôi ở cạnh nhau, cùng nhau sẻ chia, cùng nhau cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ. Chúng tôi, mỗi người một hoàn cảnh, nhiều lứa tuổi, nhiều mối quan hệ, nhiều cách xưng hô. Nhưng tất cả chúng tôi là một tập thể  gắn bó, gần gũi và luôn thấu hiểu nhau, hiểu cả thói quen, tính cách, nếp sống của nhau. Chẳng có gì lạ, khi chúng tôi gần nhau nhiều hơn cả anh em ruột thịt của mình! Khi bản thân ốm đau, hoạn nạn, khi bố mẹ già, khi con thơ trái gió, trở trời, đồng nghiệp là những người biết trước, là những người sẻ chia trước; từ chuyện mớ rau, con cá đến chuyện dựng nhà, dựng cửa, gả chồng, cưới vợ cho con... đều có sự sẻ chia của đồng nghiệp. Đồng nghiệp, cùng nhau sẻ chia những trăn trở, nhọc nhằn trong công việc của mình.  Những lần thanh tra, những kỳ kiểm định, những kỳ thi..., rồi khi có học trò bỏ học giữa chừng hay vài em học sinh cá biệt, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... khiến chúng tôi vất vả nhiều hơn, thức trắng nhiều hơn,  trăn trở nhiều hơn, và cũng chia sẻ, động viên và thấu hiểu nhau, yêu thương nhau nhiều hơn... Tự nhiên, và giản dị như thế, tất cả chúng tôi, mỗi người một hoàn cảnh, một cá tính khác nhau  mà trở nên gắn bó, yêu thương, coi nhau như những người thân yêu trong một gia đình lớn.

Cuộc sống bề bộn, áp lực công việc cứ thế trôi qua khi mỗi ngày đến trường, chúng tôi sống và làm việc trong ấm áp, nghĩa tình. Vài câu hỏi han, chia sẻ, vài câu bông đùa, những tiếng cười vô tư..., xua bớt đi mệt mỏi, để “Mỗi ngày đến trường là một niềm vui”. Khi phải thật sự chia tay một đồng nghiệp, càng nhận ra giá trị của những tháng ngày bên nhau, và càng thấm thía cái tình đồng nghiệp nó thiêng liêng biết nhường nào!

Tháng 11, tháng của nghề chúng ta, xin gửi gắm tất cả tình cảm yêu thương chân thành, những kỳ vọng tốt đẹp nhất đến những người đồng nghiệp thân yêu của tôi. Kỷ niệm hôm qua là động lực để bước tiếp vững vàng lên phía trước. Thương nhớ người ra đi, càng trân quý những người còn bên cạnh. Hãy cất giữ trong ký ức mỗi chúng ta những tháng ngày đã qua và cùng nhau viết tiếp tương lai phía trước. Dù người đi xa, hay người ở lại, mãi mãi, chúng ta là đồng nghiệp - gắn bó, yêu thương!

Dương Thủy, ngày 12 tháng 11 năm 2018

Đỗ Thị Hải

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com