Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 241
Số lượt truy cập: 40616924

Quảng cáo
LỆ THỦY: CHÚ TRỌNG XÃ HỘI HÓA CHĂM SÓC, GIÁO DỤC VÀ BẢO VỆ TRẺ EM 16/05/2018 2:12:05 CH
(QBĐT) - Những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Lệ Thủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của cộng đồng xã hội, đồng thời kêu gọi, vận động mọi nguồn lực cùng chung tay trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Nhờ đó, các em được cải thiện điều kiện sống, hòa nhập cộng đồng, được tạo mọi điều kiện để học tập, vui chơi, phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có hơn 42.200 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 26,2% dân số toàn huyện (trên 142.232 người), 17.180 trẻ em dưới 6 tuổi, 400 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 4.150 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt và 149 trẻ em khuyết tật nặng, đặc biệt nặng hưởng trợ cấp hàng tháng. Vì vậy, các cấp ủy đảng, chính quyền luôn quan tâm, coi trọng và dành sự ưu ái đặc biệt đối với công tác xã hội hóa chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Huyện đã xây dựng nghị quyết, chương trình, kế hoạch cụ thể về nhiệm vụ này. Các tổ chức đoàn thể, chính trị, xã hội cũng tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Để các em được phát triển trong điều kiện tốt nhất, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ và nhân dân về Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, các chủ trương, chính sách liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong giai đoạn hiện nay và Chỉ thị số 20-CT/TW ngày 5-11-2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới.

Ngoài ra, các cấp ủy đảng, chính quyền của huyện đã huy động hiệu quả các nguồn lực xã hội hóa từ phụ huynh, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện đầu tư xây dựng các công trình học tập, nhà văn hoá thôn, bản, các điểm sinh hoạt và vui chơi lành mạnh cho thiếu nhi, như: sân bóng đá, bóng chuyền, bể bơi, sân cầu lông; nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, xây dựng mô hình “trường học thân thiện, học sinh tích cực” theo hướng ngày càng chuẩn hóa, hiện đại hóa để mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui của các em; tổ chức các hoạt động ngoại khóa, văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao và hoạt động xã hội phù hợp với trẻ em ở từng lứa tuổi. Ước tính, bình quân mỗi năm, toàn huyện huy động được khoảng từ 300-350 triệu đồng để phục vụ cho công tác này.


1605vanhai1.jpg

Trẻ em Lệ Thủy được tạo điều kiện để có sân chơi bổ ích, lành mạnh.


Bên cạnh đó, các mô hình, như: “Ngôi nhà an toàn”, “phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em”, “phòng chống đuối nước”, xóa mù chữ, phổ cập giáo dục cho trẻ em trong độ tuổi... được huyện chỉ đạo triển khai xây dựng tại tất cả các địa phương và trường học. Đồng thời, huyện đã tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân cho thuê đất xây dựng các khu vui chơi giải trí cho trẻ em, như: Khu vui chơi giải trí Thế hệ mới, khu vui chơi giải trí ở thị trấn Lệ Ninh..., đem lại hiệu quả cao, tạo điều kiện cho trẻ em có sân chơi bổ ích, lành mạnh.

Hàng năm, huyện đều triển khai Tháng hành động vì trẻ em với nhiều chủ đề, như: “Tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em nghèo và trẻ em dân tộc thiểu số”, chương trình “Vì sức khỏe trẻ em”, dinh dưỡng với trẻ thơ”, “Triển khai Luật Trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”...  Vào các dịp 1-6 và Tết Trung thu, huyện đều tiến hành trao phần thưởng và học bổng cho hơn 500 học sinh có thành tích học tập xuất sắc, học sinh vượt khó vươn lên học giỏi với tổng kinh phí hơn 450 triệu đồng; phối hợp với các tổ chức trao tặng 49 chiếc xe đạp; hỗ trợ khám sàng lọc, phẫu thuật miễn phí cho hơn 100 trẻ em bị dị tật. Mặt trận và các đoàn thể thường xuyên tổ chức việc thăm hỏi, động viên và hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với số tiền gần 300 triệu đồng; tổ chức các diễn đàn, các hoạt động, vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, mở các CLB, các lớp học võ, bóng bàn, cầu lông, học múa, học bơi… giúp các em có điều kiện phát triển thể lực và năng khiếu văn hóa, văn nghệ. Các chế độ, chính sách cho trẻ khuyết tật, trẻ em vùng khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được triển khai đồng bộ và hiệu quả.

Đặc biệt, huyện đã ưu tiên kinh phí để triển khai các chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em, chương trình tiêm chủng mở rộng, chương trình phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi, chương trình phòng chống đuối nước, nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ tại các trường mầm non; vận động trẻ em đến trường và hạn chế tỷ lệ học sinh bỏ học. Nhờ đó, số trẻ em trong độ tuổi đến trường luôn đạt 100%, tỷ lệ học sinh bỏ học giảm qua từng năm.

Đến nay, 100% học sinh các trường học trên địa bàn huyện đều được tham gia đóng bảo hiểm y tế. Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em dưới 1 tuổi, tiêm vắc xin phòng uốn ván sơ sinh cho con đối với bà mẹ mang thai, tiêm phòng uốn ván cho trẻ vị thành niên đạt trên 95%. Toàn bộ trẻ dưới 5 tuổi được quản lý và theo dõi chặt chẽ sức khỏe bằng biểu đồ phát triển. Có 25/28 xã, thị trấn được công nhận phù hợp với trẻ em (đạt 89,8%). Số trường học đạt chuẩn trường học an toàn, phòng tránh tai nạn thương tích là 87/92 trường, đạt tỉ lệ 94,6%.

Có thể nói, công tác xã hội hóa chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em ở Lệ Thủy đã thực sự mang lại hiệu quả, góp phần chuyển biến nhận thức của mỗi người, nâng cao trách nhiệm của cá nhân, tổ chức và toàn xã hội, tạo ra môi trường trong sạch, lành mạnh và yêu thương để trẻ em học tập và phát triển.

Văn Hải

Ban Tuyên giáo Huyện ủy Lệ Thủy

(Theo QB điện tử ngày 15/5/2018)


Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com