Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 205
Số lượt truy cập: 40616924

Quảng cáo
VỀ TÂN THỦY (BÚT KÍ) 14/05/2018 11:39:07 SA
Trở lại Tân Thủy - Lệ Thủy vào những ngày này chúng tôi thực sự ngỡ ngàng trước sự thay đổi nhanh chóng của quê hương cách mạng anh hùng. Nhà cửa dân cư khang trang, đường xã, đường làng thênh thang sạch sẽ được điểm tô bởi những luống hoa ngát hương đang khoe sắc. Chừng ấy thôi tôi hiểu được vì sao các anh Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy rất hào hứng và dường như quên thời gian khi được hỏi về việc làm nông thôn mới trong thời gian gần đây ở địa phương.

Theo lời hẹn đúng 09h tôi có mặt ở UBND xã Tân Thủy. Mọi người khẩn trương ai làm việc đó, sau những cái bắt tay xã giao tôi đến phòng làm việc của anh Lê Hữu Bình - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã. Thật bất ngờ, anh Trần Văn Lương - Chủ tịch UBND xã, thầy giáo Lê Thuận Lễ - Chủ tịch hội khuyến học đã có mặt “chờ” tôi từ sớm. Anh Lê Hữu Bình nhanh nhẹn rót trà mời khách. Tôi vào lời hỏi về chuyện nông thôn mới trong năm qua. Anh hồ hởi, cười vui:

- Nay cả huyện đi đâu cũng làm nông thôn mới. Thầy giáo ra đường gặp mọi người ai cũng biết chuyện này cả. Bà con vui lắm, nhờ nông thôn mới mà cuộc sống người dân đã thay đổi rất nhiều.

Chúng tôi, không trao đổi trên bàn giấy và khẩn trương lên xe đến tận nơi, xem tận mắt những việc xã Tân Thủy đã làm ở các thôn, các hộ gia đình.

Anh Lê Hữu Bình vừa lái xe vừa trò chuyện:

- Xã Tân Thủy là quê hương cách mạng, trước đây là một vùng đất bán sơn địa vô cùng khó khăn. Có một thời khi nhắc đến Tân Thủy nhiều người còn nhớ câu thơ: “ Đất cằn sỏi đá lạnh im /Trái rơi xuống đất hạt chìm chờ mưa” và thật may mắn, cùng với sự đi lên về đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa của toàn huyện, Tân Thủy đang đổi thay từng ngày.

- Cũng có những khi xã đã gặp phải khó khăn khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, trên cơ sở kế thừa những năm trước, bây giờ nhìn chung phong trào như thế nào ạ? Tôi hỏi.

- Cho đến hiện nay, các chi tiêu đã đạt được, tiêu chí về đường giao thông, bộ mặt cảnh quan nông thôn được toàn thể người dân đồng lòng ủng hộ. Người dân tự giác, hồ hỡi chuyển đổi vật nuôi, cây trồng và áp dụng các mô hình kinh tế mới. Nhiều hộ đã thoát nghèo. Chất lượng giáo dục, y tế cải thiện tích cực. Mà thầy giáo này! Chút nữa thầy sẽ thấy.

Anh Trần Văn Lương - Chủ tịch UBND Tân Thủy thêm vào: “Chúng tôi lãnh, chỉ đạo công việc lấy hiệu quả làm trọng, lấy uy tín với dân làm tiêu chí. Có những việc tưởng chừng không thể nhưng thành có thể là nhờ vào dân, dựa vào dân “ Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Khi làm nông thôn mới, anh em mới thấm thía lời dạy này của Bác Hồ một cách đầy đủ nhất.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy đưa chúng tôi đến thăm trường THCS, trường Tiểu học và trường Mầm non. Thực sự tôi quá bất ngờ, trước quy mô, sự đồng bộ, khang trang của trường lớp. Như vậy, trong 19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới thì  Tân Thủy đã hoàn thành một cách xuất sắc tiêu chí số 5 về trường học.

Trước khi đến với Tân Thủy lần này, chúng tôi được biết, bước vào năm 2018 Thường vụ Đảng ủy xã đã có chủ trương, HĐND xã đã ra nghị quyết rõ ràng, cụ thể về các chỉ số, biện pháp thực hiện nhiệm vụ. Theo đó, chuyển đổi một số diện tích trồng lúa có năng suất, chất lượng kém sang mô hình trồng khoai chất lượng cao để nâng cao giá trị thu nhập. Tân Thủy đang trồng khoai thí điểm tại thôn Tân Hòa, Tân Hạ với diện tích 5,5 ha. Ngoài ra, xã vận động nhân dân chuyển đổi 10 -15 ha rừng keo tràm dễ gãy đổ trong mùa mưa bão sang trồng dứa thương phẩm. Sau khi có chủ trương tại vùng đồi thôn Tân Truyền bà con đã hưởng ứng trồng 6,2 ha dứa đợt 1 đang bám rễ lên xanh tốt, Thường vụ Đảng ủy đã hợp đồng với đơn vị Kinh tế Quốc phòng 79 bao tiêu sản phẩm đầu ra cho nhân dân. Để cải tạo vườn tạp sang trồng các loại cây kinh tế cao, xã đã đăng ký giống cam  Vũ Quang, Hà Tĩnh cho nhân dân trồng, hiện tại đã  trồng thí điểm 1 ha ở khu vực miếu Thần Hoàng, 0,5 ha tại Đôộng Ếm.

Khi được hỏi về các mục tiêu cụ thể về xây dựng nông thôn kiểu mẫu, anh Lê Hữu Bình rất phấn khởi: “ Xã nhà tiếp tục giữ vững và  phát huy các mục tiêu nông thôn mới bằng các công việc cụ thể để hướng đến mục tiêu nông thôn kiểu mẫu; tăng thêm các tuyến đường giao thông nông thôn. Hiện nay, sau một thời gian ngắn phát động nhiều thôn đã đạt 100% đường bê tông hóa như thôn Tân Hòa, Tân Lạc, Tân Ninh…Phát quang, làm thông thoáng 07 km đường toàn xã, xây dựng 5 khu vườn mẫu, bảo vệ thành công 1km đường hoa kiểu mẫu, hiện tiếp tục triển khai 1-2km về tất cả các thôn trong xã bằng nguồn lực xã hội hóa. Song song với đó, xã tiến hành sửa chữa, xây dựng 5 cụm cổ động ở Tân Đa (giáp Thái Thủy), Tân Ninh (giáp Hưng Thủy), Tân Hòa (giáp Dương Thủy), cụm trung tâm xã và cổng chào của xã. Chúng tôi treo pa - nô 2 mặt trên trục đường chính của xã, cải tạo khuôn viên xã đảm bảo xanh, sạch, đẹp, văn minh. Những việc làm đó đã làm cho bộ mặt nông thôn trở nên tươi mới hơn rất nhiều. Đặc biệt, xã đang trình xin ý kiến của huyện để tu sửa và tổ chức đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh Lăng Quang Hữu và Miếu Lòi Am…”

Chúng tôi lại theo anh Lê Hữu Bình đến một cơ sở trồng cây nông phẩm ở thôn Tân Lộc. Ðó là vườn trồng mướp đắng và rau sạch của bà Lê Thị Loan. Khu vườn được rào lưới bên trên và hai bên có hệ thống nước tự tưới theo mô hình khép kín. Trước mắt chúng tôi là ngút ngàn những rau thơm, quả sạch. Anh Bình nói:

- Bà Loan là người làm mô hình này đầu tiên ở xã chúng tôi đấy.

- Thưa mệ, thế mỗi năm nhà mình thu được lãi bao nhiêu?

Bà Loan trả lời tôi:

- Trừ chi phí, bước đầu mỗi năm mệ lãi 100 triệu đồng. Già rồi như ri là được “nhà báo” hè.

Bước vào vườn chúng tôi như lạc vào thế giới của hoa quả. Những quả mướt to, mập lấp loáng dưới những giọt sương nhân tạo đang chờ thu hoạch. Những bông hoa vàng rộm nở bung dưới tán lá xanh non như đang chờ ngày kết quả. Rồi các đường ống nhựa dẫn nước được lắp đặt tỉ mẫn, khoa học như hấp dẫn chúng tôi. Đúng là khi nghề nông áp dụng khoa học kĩ thuật thì khái niệm làm nông đã hoàn toàn thay đổi.

- Tới đây vào mệ cần bao nhiêu người làm?

- Mô hình này không có trồng theo vụ mà trồng theo tháng, theo mùa chú nờ. Nói chung là trồng cả năm…chừ mệ cần 10 người để cùng làm.

- Thế có cần tay nghề không ạ ?

- Nỏ cần mô chú, cán bộ nông nghiệp sẽ hướng dẫn cả. Ở đây vừa học vừa làm mà.

Anh Trần Văn Lương - Chủ tịch xã tiếp lời:

- Chúng tôi có sự hỗ trợ chuyên môn của phòng Nông nghiệp  - Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông huyện nên đã mạnh dạn áp dụng mô hình mới tạo hiệu quả năng suất cao, không bị phụ thuộc vào thời tiết, giá cả nông phẩm bán ra cao hơn hẳn vì mọi người tin dùng. Nếu mô hình này nhân rộng ra nhiều hộ gia đình hơn nữa, thì kinh tế bà con sẽ ngày càng ổn định, an toàn thực phẩm càng có độ tin cậy cao trên toàn xã, thậm chí trên toàn huyện.

Ðúng như đồng chí Chủ tịch UBND xã nói, nhìn ra trước mắt đã thấy những hàng cây nông phẩm xanh tốt bời bời. Những con đường thẳng tắp cộng với những con mương đã được bê-tông hóa để đồng ruộng thành từng ô, vuông vắn nhìn hệt như bức tranh vẽ. Những tiêu chí  nông thôn mới đến đây đã được thấy rõ ràng hơn.

Được biết, trên cương vị người đứng đầu địa phương, cùng với tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, anh Lê Hữu Bình đã chủ động cùng chính quyền xã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đổi mới lề lối, tác phong làm việc để cán bộ, đảng viên, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong xây dựng nông thôn kiểu mẫu. Đích thân đồng chí Bí thư xã đã trực tiếp xuống từng thôn xóm, cùng họp, nắm bắt tình hình, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, cùng giải quyết những khó khăn, vướng mắc và giải thích cho người dân hiểu rõ hơn về ý nghĩa, mục đích của chương trình nông thôn mới. Từ những cách làm sáng tạo, chương trình xây dựng nông thôn mới đã tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, thu hút sự tham gia hưởng ứng tích cực của quần chúng nhân dân. Hình ảnh đồng chí Bí thư xã hàng ngày đi khắp thôn xóm, ruộng đồng vận động người dân tích cực tham gia sản xuất, bảo vệ môi trường; trong đêm tham dự các cuộc họp của thôn... đã không còn xa lạ đối với bà con trong xã. Chính sự tiên phong đi đầu, cùng cán bộ gần dân, sát cơ sở, dám nghĩ, dám làm vì việc chung của đồng chí đã tạo sự đồng thuận từ nhân dân, khơi dậy nguồn lực to lớn từ khối đại đoàn kết toàn dân, góp công không nhỏ đưa Tân Thủy hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn kiểu mẫu.     

Dọc đường về , anh Bình bảo tôi:

- Xây dựng nông thôn kiểu mẫu nói gì thì nói nhưng điều quan trọng nhất là nâng cao đời sống nhân dân, cải thiện bộ mặt nông thôn và đặc biệt tạo ra được tinh thần đoàn kết, quyết tâm từ trên xuống dưới”.

Chia tay mọi người, trong cái nắng gay gắt của những ngày đầu hè, thế nhưng tôi thấy hình như đất trời đang dịu lại trước ánh xanh của cánh đồng làng Tân Thủy và xa xa là những rừng cây đang vươn mình trong nắng.

Tôi đọc cho anh Lê Hữu Bình và anh Trần Văn Lương nghe tiếp mấy câu thơ dang dỡ lúc đầu: “Nẩy chồi cành nắng đung đưa / Ra hoa kết trái,vụ mùa gọi nhau / Cây không chê đất bạc màu /Thương cây đất chịu dãi dầu bão mưa ! Thơm bùi, ngọt, chát, cay, chua / Đất ơi ! Cây trái bốn mùa sinh sôi”.

Và tôi tin tưởng, hy vọng mọi người đến Tân Thủy sẽ cảm nhận được điều đó, anh Lê Hữu Bình à!

Tháng 4 năm 2018

Ngô Mậu Tình


1405mautinh1.jpg


1405mautinh2.jpg


1405mautinh3.jpg


1405mautinh4.jpg


1405mautinh5.jpg


1405mautinh6.jpg


1405mautinh7.jpg


Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com