Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 366
Số lượt truy cập: 38235416

Quảng cáo
“CUỐN SÁCH TÔI YÊU”... 4/23/2018 9:33:53 AM
“Tất cả những gì tốt đẹp trong tôi, tôi đều chịu ơn sách. Khi nói đến sách tôi không thể nào không cảm thấy mối cảm động sâu sắc và niềm vui mừng phấn khởi” (M. Gorki).

Thật vậy, trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng – nó là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người. Sách chính là người bạn tâm giao của mỗi con người, và đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của mỗi người. Sách là kho tàng tri thức của nhân loại!” – một tài sản tinh thần vô giá vì nó cung cấp cho chúng ta những hiểu biết về phong tục tập quán, văn hoá lịch sử của tất cả các dân tộc trên thế giới làm cho tâm hồn ta phong phú thêm, trí óc ta mở mang, văn minh hơn và ta thấy đời sẽ ý nghĩa và đáng yêu biết bao! Mọi thành công của con người đều nhờ sự kết hợp của kinh nghiệm bản thân với tri thức lĩnh hội được từ việc học trong cuộc sống và trong sách vở. Chính vì vậy mà từ lâu sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của loài người trên thế giới. 

Nhận thấy được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách, UNESCO đã quyết định chọn ngày 23/4 hằng năm làm "Ngày sách và bản quyền thế giới". Và Thủ tướng Chính phủ quyết định chọn năm 2014 - năm đầu tiên Việt Nam lấy ngày 21/4 làm "Ngày Sách Việt Nam". 

Xuất phát từ nhận thức đúng đắn về mục đích, ý nghĩa và vai trò to lớn của việc đọc sách, xuất phát từ thực trạng của việc đọc sách hiện nay, hưởng ứng ngày “Sách Việt Nam 21/4” lần thứ 5 năm 2018, ngày “Sách và bản quyền thế giới 23/4”; Thực hiện Kế hoạch số 642/KH-UBND ngày 09/4/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo  Quảng Bình; Kế hoạch số 642/KH-UBND ngày 30/3/2018 của UBND huyện Lệ Thủy; Kế hoạch số 230 /KH-GD&ĐT ngày 11/4/2018 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Lệ Thủy về tổ chức Ngày Sách Việt Nam năm 2018; Trường THCS An Thủy đã tổ chức "Ngày sách Việt Nam" vào sáng ngày 21 tháng 4 năm 2018 với chủ đề "Cuốn sách tôi yêu".


2304anthuy01.jpg

(Toàn cảnh buổi lễ hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 5)


Tham dự buổi lễ có chú Lê Quang Tiến – Chủ tịch hội Cựu chiến binh xã, bác Nguyễn Ngọc Để- BCH Cựu chiến binh xã –nguyên chiến sĩ thành cổ Quảng Trị, anh Võ Trường An – Bí thư xã Đoàn, các anh chị trong BCH xã Đoàn; các đồng chí trong Ban giám hiệu nhà trường, cán bộ giáo viên nhân viên, học sinh trong toàn trường.

Sau phần nghi lễ là phát biểu khai mạc “Ngày hội đọc sách” của thầy giáo Hiệu trưởng Trần Văn Nầy mang ý nghĩa sâu sắc.


2304anthuy02.jpg


Đặc biệt đến với ngày hội đọc sách hôm nay là bài nói chuyện của bác Nguyễn Ngọc Để - BCH Cựu chiến binh xã –nguyên chiến sĩ thành cổ Quảng Trị về ý nghĩa, chiến thắng hào hùng của ngày 30/4, góp phần giúp cho các em hiểu thêm về lịch sử, trân trọng, biết ơn những chiến sĩ đã ngã xuống vì chiến thắng oanh liệt của dân tộc.

“Ngày hội đọc sách” của trường THCS An Thủy diễn ra với nhiều hoạt động phong phú: Thi kể chuyện theo sách dành cho HS khối 8; Thi trưng bày, sắp xếp sách nghệ thuật dành cho HS khối 9; Quyên góp ủng hộ sách đối với học sinh khối 6, 7; Tiến hành tổ chức đọc sách tại lớp trong giờ sinh hoạt, đọc sách thư viện xanh, mượn sách về nhà; Tổ chức đọc sách trong ngày hội đọc sách và tại phòng đọc thư viện theo lịch quy định. Các em đã tìm chọn những “Cuốn sách tôi yêu” theo ý thích để rồi lắng đọng ý nghĩa trong những câu chuyện cổ tích, những mẩu chuyện vui, những câu chuyện viết về những người nổi tiếng, những tấm gương hiếu thảo, hiếu học, những tấm gương vượt khó vươn tới thành công...


2304anthuy03.jpg

 (Chuyện “Đến thăm trường thiếu nhi Việt Nam” qua lời kể của em Võ Thị Liễu lớp 8.1)


Những câu chuyện các em kể trong hôm nay chỉ là một trong số ít câu chuyện trong những cuốn sách hay có ở thư viện, đặc biệt là những câu chuyện đầy cảm động về Bác Hồ để mỗi chúng ta càng thêm kính yêu, kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Đó là chuyện “Đến thăm trường thiếu nhi Việt Nam” qua lời kể của em Võ Thị Liễu lớp 8.1; em Hoàng Thị Hải Yến lớp 8.2 kể chuyện “Đại sứ quán Việt Nam”; chuyện “Đôi dép cao su” của Bác qua lời kể của em Dương Thị Thu Hiền lớp 8.3 càng làm cho chúng ta hiểu thêm đức tính giản dị của Người; Thời gian là vàng, biết tận dụng thời gian, không lãng phí sẽ làm được rất nhiều công việc có ích. Đó cũng chính là thông điệp của Bác Hồ mà em Trần Phan Thanh Thảo lớp 8.4 muốn gửi đến cho chúng ta qua chuyện “Thời gian quý báu lắm”.


2304anthuy04.jpg

Mô hình “Sách – bạn thân của chúng ta” của lớp 9.4


Những ngày này, cả nước đang tưng bừng triển khai các hoạt động chào mừng ngày đại thắng của đất nước. Và trong ngày hội hôm nay, các câu chuyện thể hiện lòng kính yêu đối với Hồ Chí Minh vĩ đại, các mô hình sách dự thi của khối 9 cũng hướng về ngày trọng đại 30/4, về chủ tich Hồ Chí Minh kính yêu đầy xúc động. Đó là mô hình sách “Cột mốc biển đảo” của lớp 9.1, “Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh” của lớp 9.2, “Ngọn cờ Hồ Chí Minh” của lớp 9.3 và mô hình “Sách – bạn thân của chúng ta” của lớp 9.4

Cũng trong ngày hội đọc sách, nhà trường đã phát động chương trình ủng hộ sách thiếu nhi, sách tham khảo để làm phong phú thêm các đầu sách tại Thư viện với phương châm“ Góp một cuốn sách nhỏ, đọc ngàn cuốn sách hay”. Chương trình thiết thực này đã lan tỏa đến đông đảo các em học sinh ở các khối lớp.


2304anthuy05.jpg

Ủng hộ sách với phương châm“ Góp một cuốn sách nhỏ, đọc ngàn cuốn sách hay”.


Ngày nay, ngoài sách, con người còn tiếp thu thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng như Truyền hình, phim ảnh, Internet…Các phương tiện nghe nhìn tỏ ra có nhiều ưu thế hơn, hấp dẫn hơn so với sách, và thực tế chúng đang có xu hướng cạnh tranh lấn át văn hóa đọc. Nếu trước đây, đọc sách là một thú vui, một thói quen của rất nhiều người thì ngày nay thói quen ấy đang có nguy cơ bị mất dần đi. Vì thế, qua ngày hội đọc sách lần này, trường THCS An Thủy muốn gửi tới tất cả các em học sinh thông điệp về tầm quan trọng của việc đọc sách để khuyến khích tất cả mọi người hãy quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho con em mình được đọc sách, được rèn luyện kỹ năng, thói quen và phương pháp đọc sách phù hợp, có hiệu quả. Từ đó giúp các em không ngừng mở rộng, nâng cao kiến thức, tiếp cận được sự phát triển của khoa học, bồi dưỡng nâng cao năng lực tư duy lôgic, phương pháp làm việc có hiệu quả, có thái độ đúng đắn đối với thế giới xung quanh cũng như đối với bản thân mình, nhất là bồi dưỡng sự hứng thú, năng lực và thói quen tự học suốt đời cho các em. 

Đồng thời góp phần cùng nhau xây dựng kho tàng tri thức bằng hành động "xây dựng thư viện thân thiện", vì một tương lai tươi sáng hơn. Đúng như danh nhân Voltaire từng nới: "Những gì sách dạy chúng ta cũng giống như lửa. Chúng ta lấy nó từ nhà hàng xóm, thắp nó trong nhà ta, đem nó truyền cho người khác, và nó trở thành tài sản của tất cả mọi người". 

"Không có sách thì không có tri thức", ngoài việc học ở ngoài đời, thực tế, từ mọi người xung quanh, sách là người bạn không thể thiếu của con người. Đó là nguồn tri thức vô giá mà mỗi chúng ta có thể tự tìm tòi trong suốt cuộc đời của mình. Chúng ta đọc một cuốn sách như đi muôn dặm đường để học hỏi, chinh phục tri thức. Sách là nguồn kiến thức vô tận của nhân loại, khi đọc sách bạn sẽ có cảm giác như mình như đang được dẫn vào thế giới trong sách, bạn sẽ thấy hiểu rõ hơn biết thêm nhiều điều hay. Vì vậy, đọc sách sẽ làm giàu tri thức và hoàn thiện nhân cách như M.Gorki từng nói: "Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú và đến tới gần con người, tới gần quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất và về sự thèm khát cuộc sống”. Đó cũng là ý nghĩa sâu sắc mà hoạt động “ Ngày sách Việt Nam” ở trường THCS An Thủy muốn gửi đến cho tất cả mọi người trong ngày hội đọc sách này.

Tháng 4 năm 2018

Bình Minh


2304anthuy06.jpg

Chuyện “Đôi dép cao su” của Bác qua lời kể của em Dương Thị Thu Hiền lớp 8.3


2304anthuy11.jpg

Chuyện “Thời gian quý báu lắm” qua lời kể của em Trần Phan Thanh Thảo lớp 8.4.


2304anthuy07.jpg

Mô hình sách “Cột mốc biển đảo” của lớp 9.12304anthuy08.jpg

Mô hình sách “Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh” của lớp 9.2


2304anthuy09.jpg

Mô hình sách “Ngọn cờ Hồ Chí Minh” của lớp 9.3


2304anthuy10.jpg

Mô hình “Sách – bạn thân của chúng ta” của lớp 9.4


Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com