Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 222
Số lượt truy cập: 40616924

Quảng cáo
HIỆU QUẢ CỦA CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC Ở THỊ TRẤN KIẾN GIANG 09/05/2018 3:57:29 CH
Trong những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở thị trấn Kiến Giang được quan tâm thực hiện một cách quy cũ, bài bản. Đây là một trong những giải pháp góp phần đưa phong trào dạy và học ở thị trấn ngày càng ổn định, giúp giáo dục nơi đây trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh.

Theo đó, các phong trào thi đua xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, xây dựng các trung tâm học tập cộng đồng, công tác xã hội hoá giáo dục, huy động các nguồn lực tham gia vào hoạt động khuyến học, khuyến tài phát triển rộng khắp.

Ông Nguyễn Đăng Truyền - Chủ tịch Hội Khuyến học thị trấn cho biết: “So nhiều đơn vị mạnh trên toàn tỉnh, thị trấn Kiến Giang vẫn còn nhưng khó khăn nhất định về đời sống kinh tế. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự cố cố gắng, nỗ lực của mọi người, phong trào khuyến học, khuyến tài của địa phương có bước phát triển mạnh mẽ” .

Cùng với công tác xây dựng, củng cố tổ chức hội, hội khuyến học tích cực tham mưu, với cấp ủy, chính quyền; tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân và toàn thể nhân dân tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học; phối hợp chặt chẽ các trường đóng trên địa bàn triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục trên địa bàn. Đồng thời, hội chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân về vai trò, tầm quan trọng của công tác khuyến học và các tiêu chí xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”… Đặc biệt, Hội khuyến học thị trấn đã tham mưu cho các cấp Ủy đảng tổ chức đêm “ Tiếng hát khuyến học” thu về gần 200 triệu phục vụ cho công tác khuyến học hàng năm. Cùng với Hội khuyến học thị trấn thì các tổ dân phố cũng đã tiến hành tổ chức tiếng hát khuyến học và thu được số  tiền khá lớn.

Trong năm 2017 Hội khuyến học thị trấn đã cấp 227 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó vươn lên học giỏi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 53,25 triệu đồng. Trong đó, Hội khuyến học thị trấn và các nhà trường  trao 153 suất, số tiền 27,25 triệu đồng; huyện và tỉnh trao 7 suất, số tiền 7,5 triệu đồng; Các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn 67 suất , số tiền 18,5 triệu đồng. Trước thềm ngày khai giảng năm học mới, Hội khuyến học thị trấn, cùng các nhà trường đã đến một số cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn đặt vấn đề, nên Ngân hàng Công thương, cửa hàng xe máy Gianh Thúy, Công ty Mobifon,.. đã trao 40 suất học bổng “Tiếp sức đến trường” trị giá 17 triệu đồng cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong ngày khai giảng năm học mới.

Trong năm, Hội tổ chức tốt việc tiếp nhận học bổng của các tổ chức xã hội và cùng với các nhà trường trao cho 07 em được nhận học bổng của phó Thủ tướng chính phủ Trương Hòa Bình; trao 7.5 triệu từ quỹ học bổng công ty TNHH phát triển đạm Phú Mỹ Hưng và trung tâm hổ trợ thiết bị gió dục nhân đạo Huế. Hội cũng tiếp nhận học bổng Quỹ Thiện Tâm -Tập đoàn Vingroup tài trợ mỗi tháng 500.000 đ / tháng cho 02 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn Kiến Giang.

Cùng đó, Hội khuyến học thị trấn thưởng cho 51 giáo viên có thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và đạt GVDG với số tiền 8,1 triệu đồng; thưởng cho 312 lượt học sinh đạt giải ( 224 lượt em đạt giải hội thi của huyện, 76 lượt em đạt giải hội thi tỉnh, 12 em đạt giải hội thi Quốc gia) với số tiền 23,5 triệu đồng triệu đồng.

Niềm vui với giáo dục thị trấn bởi trong năm học 2016 - 2017 có 33 em thi đỗ vào các trường đại học, 1 em thi đỗ vào trường cao đẳng. Theo báo cáo tổng hợp từ các nhà trường, tổ dân phố, dòng họ và các hộ gia đình đã có 4934 lượt học sinh nhận thưởng với số tiền 284,3 triệu đồng. Tất cả những việc làm trên đã có ảnh hưởng tác dụng tốt đến phong trào giảng dạy và học tập tại các nhà trường. Đặc biệt, giáo dục thị trấn Kiến Giang có 5/5 trường học đạt chuẩn Quốc gia;  Trong đó trường TH số 1 đạt mức độ 2, được Bộ GD&ĐT tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc; trường TH số 2 và hai trường Mầm non đạt mức độ 1; Trường THCS Kiến Giang 03 năm liên tiếp  là đơn vị lá cờ đầu của bậc học THCS toàn tỉnh và vinh dự được nhận cờ thi đua của Thủ tướng chính phủ.

Phong trào xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tại các khu dân cư phát triển mạnh mẽ và sâu rộng. Mặt trận Tổ quốc các cấp phát huy tốt vai trò tập hợp, đoàn kết rộng rãi các đoàn thể chính trị - xã hội, các tầng lớp nhân dân tham gia cuộc vận động xây dựng xã hội học tập; Hội Liên hiệp Phụ nữ tham gia tích cực phong trào “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”; Đoàn Thanh niên với phong trào “Thắp sáng ước mơ”; Hội Người cao tuổi vận động hội viên “Nêu gương sáng, làm điều hay”… góp phần nâng cao ý thức học tập trong toàn xã hội.

Những kết quả đạt được về công tác khuyến học, khuyến tài thời gian qua là rất quan trọng. Song, vẫn còn những hạn chế, khó khăn nhất định. Đó là, công tác tuyên truyền. Năm qua, mặc dù có nhiều cố gắng, nhưng còn thiếu thường xuyên, nên một số chủ trương chưa đến được rộng rãi trong dân. Số dòng họ trong địa bàn tham gia tổ chức Hội đang còn khiêm tốn, chiếm tỷ lệ còn thấp. Hoạt động của một số tổ chức chi Hội còn lúng túng trong tổ chức sinh hoạt, chất lượng hoạt động thấp, thiếu năng động, sáng tạo. Số hội viên tham gia học tập tại trung tâm học tập cộng đồng thấp, chưa thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong quá trình xây dựng xã hội học tập từ cơ sở.

Cuộc vận động xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài tuy đã thu được nhiều kết quả khả quan, nhưng chưa đồng đều các tổ dân phố, các dòng họ, chưa xây dựng được Hội khuyến học đồng hương ở các tỉnh ,…

Từ những khó khăn, hạn chế trên, Hội khuyến học thị trấn Kiến Giang đã đưa ra các chủ trương để phát huy sức mạnh hoạt động của hội; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo kế hoạch của TW Hội cùng với các chủ trương của Đảng, chính phủ về xây dựng “ xã hội học tập”, học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng và đơn vị; tuyên truyền về “ Tuần lễ học tập suốt đời”, cùng nhiều hoạt động khác nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, ngày Khuyến học Việt Nam, tháng khuyến học và các chương trình Khuyến học của địa phương. Tiếp tục củng cố, phát triển nâng cao chất lượng của các tổ chức Hội. Nhân rộng các điển hình “gia đình học tập”, “cộng đồng học tập”, “đơn vị học tập”, phát triển nhân rộng phong trào liên gia khuyến học, gia đình tú tài, gia đình cử nhân, nhà nhà khuyến học, tổ dân phố khuyến học. Các tổ dân phố phải nắm bắt tình hình hoạt động của các ban khuyến học dòng họ trong địa bàn, kết quả chất lượng các các ban khuyến học dòng họ luôn được gắn liền với thành tích của tổ dân phố. Đẩy mạnh công tác xây dựng Quỹ khuyến học ở từng đơn vị chi hội bằng nhiều hình thức, coi trọng việc xây dựng Quỹ thông qua  tổ chức “Liên hoan tiếng hát khuyến học” ở các tổ dân phố. Đơn vị tham gia có sự hỗ trợ của UBMT huyện Hội khuyến học huyện, Hội khuyến học thị trấn, phấn đấu đạt mức trung bình trên 62.000 đ/người dân/năm (kể cả quỹ khuyến học của gia đình)

Tin tưởng rằng với việc đổi mới phương thức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các mô hình hay, cách làm có hiệu quả, các gương điển hình trong công tác khuyến học, khuyến tài, hội khuyến học thị trấn Kiến Giang sẽ không ngừng vững mạnh, xứng đáng với sự kì vọng, tin tưởng của các cấp ủy, chính quyền nơi đây.

Lê Quốc Lập

Hiệu trưởng trường THCS Kiến Giang


Một số hình ảnh về công tác khuyến học, khuyến tài 

0905quoclap2.jpg

0905quoclap1.jpg

0905quoclap3.jpg

0905quoclap4.jpg

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com