Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 379
Số lượt truy cập: 38235416

Quảng cáo
MN MAI THỦY: MINH CHỨNG CỦA THÀNH QUẢ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI 4/26/2018 10:47:30 AM
1. Sáng Chủ nhật ngày 18 tháng 3, tôi cùng thầy giáo Trưởng phòng GD&ĐT Lệ Thủy đến trường TH Mai Thủy để cùng tham dự buổi khảo sát phổ cập bơi an toàn cho học sinh trường THCS Phú Thủy (vì trường THCS Phú Thủy chưa xây dựng được bể bơi). Trên đường về, nhìn thấy những đổi thay tích cực của quê hương Mai Thủy, Thầy rủ tôi vào trường MN Mai Thủy để “ngắm hoa” và “chụp ảnh”. Thế là hai thầy trò cùng bước vào trường theo kiểu “vi hành” - tức không có ai biết đến sự có mặt của chúng tôi lúc đó.

Vừa bước qua cánh cổng trường, tôi hoàn toàn bị choáng ngợp (hiểu theo đúng nghĩa của từ này) trước cảnh sắc, khuôn viên được xây dựng, bài trí một cách quá bài bản và khoa học. Thấy bộ dạng của tôi lúc ấy, thầy Trưởng phòng hỏi: “Sao, ngạc nhiên lắm phải không?” - Tôi thành thực: “Dạ, đúng như đang lạc vào không gian của vườn cổ tích thầy ạ!”. Thầy gợi nhắc: “Năm ngoái, Th. viết bài về trường MN Mỹ Thủy mà đã “sửng sốt” đến thế rồi, còn bây giờ, chắc không thể ngờ rằng lại có nơi đẹp đến thế phải vậy không?”. Tôi sực nhớ, quả đúng cách đây một năm về trước, tôi đến MN Mỹ Thủy viết bài và đã bị “mê hoặc” hoàn toàn bởi không gian và môi trường giáo dục nơi đây. Bài đó được Tạp chí văn hóa dùng. Đó là một cơ hội rất tốt để quảng bá hình ảnh của giáo dục MN Lệ Thủy đến với đông đảo bạn đọc gần xa.

Hai thầy trò tiếp tục dạo bước đến với những thảm hoa rực rỡ sắc màu, với “Vườn cổ tích”, “Vườn cây của bé” sân chơi bãi tập, thư viện xanh, góc trưng bày sản vật của quê hương... Đặc biệt, đến đâu cũng thấy hình ảnh tuyên truyền, phòng chống đuối nước cho trẻ, khuyến cáo những điều “nên” và “không nên” để trẻ có phản xạ và khắc ghi một cách dễ dàng, lâu dài sẽ trở thành một kĩ năng, một phản xạ có điều kiện đối với việc phòng tránh đuối nước. Tôi nhận xét: “Nếu ở đâu đó hệ thống giáo dục chưa được đầu tư bài bản theo chiều sâu, hoặc giả dụ những người xa quê lâu ngày chưa trở về, nếu có dịp về thăm trường, chắc hẳn sẽ không thể tin được rằng đây là ngôi trường nằm ở một địa phương vùng bán sơn địa, các điều kiện để phát triển không thuận lợi như một số nơi khác, bốn năm về trước còn đến 5 phòng học mượn và phòng học tạm”. Điều này tự nó nói lên rằng: Hễ ở đâu có những con người tâm huyết, có tầm nhìn, có chiến lược, có niềm tin, biết khơi dậy khối đại đoàn kết toàn dân... thì nơi đó nụ mầm sẽ nhú, hoa sẽ nở, người sẽ reo vui trong ánh mắt lạc quan, yêu đời.

2. Chiều nay, khi định ngồi vào bàn viết thì cô giáo Trần Thị Mai Lan, P. Hiệu trưởng Trường MN Mai Thủy gọi điện báo tin vui: “Trường của chúng em được giải Nhất tại Hội thi Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâmcấp huyện, năm học 2017-2018 anh à! Tôi vui nhưng không ngạc nhiên, bởi may mắn là tôi đã có chuyến ghé thăm vào ngày hôm qua. Tuy vậy, cũng phải thừa nhận một điều: Đúng là công sức của các cô đổ ra quá nhiều, nhiều hơn cả những gì các cô dành cho gia đình của mình - tôi nghĩ vậy. Và, không chỉ là công sức của các cô giáo đáng kính, thành quả đó, thành công đó còn là sự đồng tâm hiệp lực của cả một hệ thống, từ UBND huyện Lệ Thủy, UBND xã Mai Thủy, Phòng GD&ĐT Lệ Thủy và có lẽ hơn hết là sự đồng thuận, chung sức chung lòng của quý vị phụ huynh. Khi đã hội tụ đầy đủ những điều kiện cần và đủ đó, có lẽ không chỉ MN Mai Thủy mà bất cứ một ngôi trường nào, thuộc cấp học nào cũng sẽ thành công như thế! Đó là điều chắc chắn!

3. Trao đổi với chúng tôi về mục đích chính của Hội thi, cô giáo Lê Thị Hường - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hội thi nhằm góp phần nâng cao nhận thức và năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên MN trong việc tổ chức xây dựng và sử dụng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, địa phương. Đẩy mạnh việc xây dựng và tổ chức hoạt động cho trẻ học bằng chơi, bằng trải nghiệm; góp phần nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình GDMN. Qua hội thi, nhằm phát huy hiệu quả của các phong trào thi đua của nhà trường. Cuộc thi là hình thức tuyên truyền thiết thực, có hiệu quả để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội đối với sự phát triển của cấp học.

  Điểm lại những thành tích rất đáng tự hào của nhà trường (chỉ tính riêng hội thi Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm) trong những năm lại đây, chúng ta càng nể phục bởi sự đầu tư, bởi công sức của tập thể HĐSP nơi đây: Năm học 2014 - 2015 đạt giải Nhì cấp huyện; năm 2015 - 2016, giải Nhất cấp huyện; năm học 2016 - 2017 trường được xếp loại “Xuất sắc” và năm học này, với giải Nhất huyện, nhà trường vinh dự được đại diện cho giáo dục MN huyện Lệ Thủy tham gia hội thi cấp tỉnh vào tháng 4 tới đây.

4. Với đội ngũ giáo viên có trình độ, giàu kinh nghiệm trong giảng dạy, thật sự tâm huyết với nghề, luôn yêu thương, quý mến trẻ, trường mầm non Mai Thủy là một môi trường sư phạm thực sự tin cậy, hiệu quả. Đây chính là môi trường lý tưởng cho trẻ học tập, vui chơi phát triển trí tuệ, năng khiếu. Chúng ta cùng chúc cho cô trò trường MN Mai Thủy ngày càng có thêm nhiều niềm vui và thành công, đặc biệt là đạt được thành tích cao trong hội thi cấp tỉnh sắp tới.

5. Năm 2014 trở về trước, trường mầm non Mai Thủy là một trong những trường mầm non khó khăn nhất của huyện nhà. Trường có 5 khu vực, có 5 phòng học mượn và phòng học tạm.

May mắn thay, trong giai đoạn khó khăn nhất của nhà trường, một cơ hội ngàn vàng đã đến. Năm 2015, Đảng bộ và nhân dân xã Mai Thủy quyết tâm xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới. Thế là, cùng với việc hoàn thiện 18 tiêu chí khác, trường mầm non Mai Thủy quyết tâm xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

Trường được quy hoạch lại. Một cụm trung tâm khang trang được xây dựng trên một diện tích hơn 8.500m2. Hai công trình kiên cố gồm 10 phòng học, phòng chức năng, một công trình nhà bếp đạt chuẩn được đưa vào sử dụng. Hội đồng sư phạm nhà trường cùng phụ huynh dành nhiều tâm huyết để chăm lo và trường mầm non Mai Thủy ngày càng hoàn thiện, vững bước đi lên, xứng tầm với một đơn vị đạt chuẩn quốc gia của một xã nông thôn mới.

Bảo Châu


2604baochau01.png


2604baochau02.png


2604baochau03.jpg


2604baochau04.png


2604baochau05.png


2604baochau06.png


2604baochau07.png


2604baochau08.png


2604baochau09.png


2604baochau10.jpg


2604baochau11.jpg


2604baochau12.jpg


2604baochau13.png


Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com