Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 144
Số lượt truy cập: 44789924

Quảng cáo
TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 2 KIẾN GIANG VỚI PHONG TRÀO DẠY VÀ HỌC TIẾNG ANH 15/10/2018 3:50:57 CH
Trong bối cảnh toàn cầu hóa, ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng đã và đang là một phần không thể thiếu trong hành trang vào đời của mỗi người. Việc trang bị cho các em học sinh vốn kiến thức và kỹ năng tiếng Anh vững vàng để trở thành những người công dân toàn cầu là vấn đề được các cấp, các ngành, cả hệ thống GD&ĐT và các gia đình quan tâm. Thời gian qua, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trường Tiểu học số 2 Kiến Giang (huyện Lệ Thủy) đã tích cực đổi mới phương pháp, tạo môi trường học tập đa dạng, linh hoạt mọi lúc, mọi nơi, giúp học sinh yêu thích và say mê học tiếng Anh. Từ đó, dạy và học tiếng Anh đã trở thành phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ thu hút sự quan tâm của cả phụ huynh lẫn học sinh trong toàn nhà trường.

Thực hiện chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lệ Thủy về đổi mới phương pháp dạy - học tiếng Anh, cùng với chú trọng hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ thông qua sinh hoạt chuyên môn định kỳ, Ban giám hiệu Trường Tiểu học số 2 Kiến Giang đã tập trung tuyên truyền tới cấp ủy, chính quyền địa phương, đội ngũ giáo viên và cha mẹ học sinh về lợi ích, tầm quan trọng của việc học tiếng Anh trong giai đoạn kinh tế hội nhập hiện nay.

Nhìn lại chặng đường đã qua có thể thấy rõ, từ năm học 2016-2017 dạy học tiếng Anh của trường được đầu tư đáng kể mang lại những thuận lợi nhất định cho giáo viên và học sinh. Việc dạy và học không còn bó buộc trong lớp học với bốn bức tường hoặc chỉ lệ thuộc vào sách giáo khoa, các em có thể dễ dàng tiếp cận tiếng Anh ở mọi lúc, mọi nơi bởi nhà trường đã triển khai thực hiện mô hình theo môi trường song ngữ một cách có hiệu quả bằng các khẩu hiệu được trang trí khoa học, bắt mắt, thu hút sự chú ý của các em học sinh trong giờ học và các giờ ra chơi hay các hoạt động ngoài giờ để tạo sự kích thích của các em học sinh, giúp cho các em có thể tự đọc, tự ghi nhớ và phát triển tư duy, hăng hái học tập. Từ khuôn viên sân trường, thư viện ngoài trời hay trong lớp được gắn các câu châm ngôn, khẩu hiệu khích lệ các em tích cực thi đua học tốt bằng song ngữ.


1510kg001.jpg

(Ảnh minh họa Sử dụng song ngữ trong trang trí lớp học.)


1510kg002.jpg

(Ảnh minh họa Cây từ vựng được các em sử dụng trong và ngoài lớp.)


Với phong cách giảng dạy nhiệt tình, thân thiện và cuốn hút, nội dung giảng dạy bám sát chương trình của Bộ GD&ĐT, tập trung vào rèn kỹ năng nghe và nói cho học sinh,  giúp các em tự tin hơn trong giao tiếp, hình thành phương pháp học tập phù hợp và hiệu quả. Bước đầu các học sinh đã cảm thấy “được” học tiếng Anh thay vì “phải” học như trước đó. Các em được tiếp cận với môn học một cách chủ động, hứng thú hơn. Học sinh luôn tích cực, hào hứng được giao tiếp tiếng Anh với bạn bè, thầy cô. Chương trình bồi dưỡng Tài năng tiếng Anh OTE được Nhà trường chú trọng triển khai từ đầu năm học. Mỗi buổi sáng thứ 2 đầu tuần, các em được Nhà trường dành thời gian thể hiện tài năng giao tiếp tiếng Anh trước toàn trường. Các hoạt động ngoại khóa theo chủ đề từng tháng tạo cơ hội cho các em được rèn kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh, giúp các em mạnh dạn tự tin hơn.


1510kg003.jpg

(Ảnh minh họa giao tiếp tiếng Anh vào sáng thứ 2 chào cờ đầu tuần)


Với sự nỗ lực của nhà trường, chất lượng dạy và học tiếng Anh có nhiều chuyển biến tích cực. Hiện nay, trình độ của đội ngũ giáo viên dạy Tiếng Anh đạt chuẩn và trên chuẩn, hầu hết sử dụng thành thạo máy vi tính, có thể khai thác tốt các kỹ năng áp dụng trong giảng dạy. Điểm mới sáng tạo mang tính đột phá của nhà trường đó là đã thành lập lớp tiếng Anh dành riêng cho giáo viên dạy đại trà trong toàn trường. Các thầy cô dạy bộ môn tiếng Anh là người trực tiếp giảng dạy cho các đồng nghiệp của mình. Từ đó giúp nâng cao trình độ tiếng Anh, tạo sự lan tỏa rộng rãi và liên hệ kết nối giữa bộ môn tiếng Anh và các bộ môn khác trong giảng dạy, khơi dậy niềm hứng thú cho các em học sinh.


  1510kg004.jpg

(Ảnh minh họa  Nhà trường mở  lớp Tiếng Anh dành riêng cho giáo viên).


Đối với các giáo viên phụ trách bộ môn tiếng Anh, nhà trường yêu cầu thường xuyên tự bồi dưỡng và tham gia các khóa bồi dưỡng để nâng cao năng lực ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu dạy học. Giáo viên ngoại ngữ được tham gia các hoạt động hội thảo theo chuyên đề, hội giảng, hội thi của trường, tham gia  bồi dưỡng học sinh năng khiếu bộ môn Tiếng Anh, hướng dẫn các lớp trong hoạt động ngoài giờ về tập giao tiếp và các hoạt động Câu lạc bộ Tiếng Anh của học sinh; Tiếp tục bồi dưỡng nâng cao năng lực khai thác và ứng dụng CNTT trong dạy học, thực hiện đổi mới PPDH và  kiểm tra đánh giá chất lượng về năng lực sử dụng Tiếng Anh của học sinh. Đồng thời thực hiện các khâu trong quá trình dạy học bằng ngoại ngữ, hạn chế tối đa sử dụng Tiếng Việt...

Trước đây quan điểm dạy học chung, thường học trò thụ động, cô giáo chủ yếu truyền đạt kiến thức và học trò chủ yếu ghi chép. Nhưng hiện nay, phương pháp mới là cô và trò cùng làm việc, hoạt động trong lớp học không chỉ đơn thuần chỉ cô đọc, trò chép hay chỉ là hoạt động cô truyền đạt kiến thức, học trò tiếp thu. Bây giờ tổ chức hoạt động bằng những hình thức như trò chơi, tham gia những hoạt động, thậm chí học tiếng Anh qua bài hát, qua video. Đối với học sinh tiểu học, được tham gia múa hát vui chơi là các hoạt động được học sinh rất yêu thích, hứng thú và là nhu cầu tất yếu. Thông qua múa hát để giáo dục là một biện pháp phù hợp với tâm lý học sinh tiểu học. Chính vì vậy, trong các giờ ra chơi, nhà trường đã tổ chức cho học sinh toàn trường hát các bài hát tiếng Anh,…Phương pháp này đã kích thích sự sáng tạo cũng như niềm yêu thích học tiếng Anh cho các em học sinh.

Chính nhờ sự đổi mới trong phương pháp dạy của đội ngũ giáo viên, sự cố gắng nỗ lực của học sinh, trong nhiều năm qua phong trào học sinh năng khiếu Tiếng Anh của nhà trường luôn đứng tốp đầu trong toàn huyện, đặc biệt trong năm 2015-2016: Thi Tiếng Anh qua mạng khối 4,5 đứng thứ nhất trong toàn huyện trong đó có 05em đạt giải cao trong hội thi cấp tỉnh . Ở hội thi tài năng Tiếng Anh nhà trường đạt giải nhất cấp tỉnh. Trong những năm trước đó nhà trường có bề dày thành tích về môn Tiếng Anh.

 

1510kg005.jpg

(Ảnh minh họa Thành tích học sinh đạt được trong cuộc thi Tài năng Tiếng Anh cấp tỉnh).


Được biết, nhằm hướng đến mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy môn Tiếng Anh, trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục cải thiện môi trường cảnh quan, CSVC, thiết bị dạy học ở trường học: Cải thiện môi trường không gian lớp học, phòng chức năng, biển hàng cây, sân chơi, thư viện xanh, các bảng biểu,  báo tường sử dụng song ngữ kèm hình ảnh minh họa. Tiếp tục xây dựng các cây từ vựng Tiếng Anh trong không gian khuôn viên của trường phù hợp với nội dung chương trình của từng khối lớp, ngoài ra cần có 01 cây từ vựng tại phòng Hội đồng dành cho giáo viên (theo chương trình A1,A2) được thay đổi kịp thời theo chủ đề (topic), chủ điểm (theme) ở từng giai đoạn. Mua sắm băng, đĩa, tài liệu để phục vụ dạy nghe; Mua sắm các học liệu, phần mềm học ngoại ngữ. Trang trí trong các phòng học thường ngày của mỗi lớp: cây từ vựng theo chương trình dạy học, sản phẩm của tập thể lớp về các dự án bài học Tiếng Anh; một số khẩu hiệu, châm ngôn, danh ngôn bằng Tiếng Anh,...

Với những kết quả đạt được và bằng những nỗ lực, cố gắng không ngừng của HĐSP nơi đây, sự ủng hộ của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, cha mẹ học sinh sẽ tiếp tục tạo đà để nhà trường bứt phá, nâng cao chất lượng môn học trong thời gian tới, khẳng định được vị thế của trường trong nền giáo dục huyện nhà và sánh vai với các trường có bề dày truyền thống khác trên toàn tỉnh.

Phạm Thị Thanh Thủy
Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com