Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 103
Số lượt truy cập: 44803773

Quảng cáo
TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 2 AN THỦY VỚI CÔNG TÁC LỰA CHỌN SÁCH GIÁO KHOA LỚP 1 THEO CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI 2018 21/04/2020 9:15:36 CH
Dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu. Nó đã gây ra những tác động tiêu cực đến toàn bộ các lĩnh vực nghề nghiệp. Tuy nhiên với sự chủ động phòng ngừa, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã kiểm soát có hiệu quả; ngăn chặn những nguồn lây nhiễm xảy ra trong cộng đồng. Thực hiện nghiêm chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly và giãn cách xã hội, Việt Nam đã đạt được thành quả bước đầu, giảm đáng kể số ca mắc bệnh và đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có ca tử vong vì Covid 19.

Đồng hành cùng cả nước, tập thể Trường TH số 2 An Thủy đã thực hiện nghiêm túc chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, song vẫn tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian giãn cách xã hội. Với những việc làm thiết thực hi vọng dịch bệnh nhanh chóng được đẩy lùi để sân trường lại ngập tràn tiếng cười vui của các em học sinh. 

Trong thời gian học sinh tạm nghỉ học vì đại dịch toàn cầu, cán bộ - giáo viên Trường TH số 2 An Thủy đã và đang thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phòng – chống dịch triệt để, quan trọng hơn là phong trào “Tạm dừng đến trường nhưng không ngừng học tập” đã được triển khai sâu rộng nhờ sự tinh nhạy - vận dụng công nghệ thông tin vào dạy học của tất cả thầy cô giáo. Song hành cùng các công việc đó thì nhiệm vụ nghiên cứu chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 thực sự là một nhiệm vụ trọng tâm và đảm bảo đúng tiến độ của nhà trường.

Sau thời gian cách ly toàn xã hội, hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 của Trường TH số 2 An Thủy đã quay trở lại làm việc nghiêm túc, khách quan trong hai ngày 16,17/4/2020. Để đảm bảo an toàn về công tác phòng chống dịch bệnh, nhà trường đã chú trọng đến vấn đề y tế một cách có hiệu quả. Khi đến nơi làm việc, cán bộ giáo viên phải đeo khẩu trang, thực hiện việc sát khuẩn, đo thân nhiệt, khoảng cách 2m khi làm việc.

Thực hiện Thông tư số 01/2020/TT-BGDĐT ngày 30/01/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông và Quyết định số 636/QĐ-UBND ngày 05/3/2020 của UBND tỉnh Quảng Bình ban hành Quy định cụ thể tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông; Triển khai thực hiện Kế hoạch số 555/KH-SGDĐT của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình về Kế hoạch triển khai lựa chọn SGK lớp 1 trong các cơ sở giáo dục phổ thông; Thực hiện công văn số 182/ GDĐT–TH ngày 19 tháng 3 năm 2020 của Phòng GD&ĐT Lệ Thủy về việc hướng dẫn lựa chọn SGK lớp 1 CTGDPT 2018 năm học 2020 - 2021.

Trong thời gian nghỉ vì dịch bệnh Covid-19 các giáo viên đã họp, nghiên cứu để lựa chọn được đầu sách phù hợp trong 5 bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 mới. Theo đó, nhà trường lựa chọn SGK trong danh mục mà Bộ GD&ĐT phê duyệt, mỗi môn học chọn 1 đầu SGK, việc lựa chọn được tổ chức công khai, minh bạch.

Việc các nhà trường được chủ động lựa chọn SGK và tham mưu đề xuất với Phòng, Sở GD&ĐT để lựa chọn bộ sách phù hợp là điều hết sức cần thiết. Bởi mỗi nhà trường, ngoài những yếu tố về kinh tế chính trị giống nhau thì còn có những đặc thù khác biệt về địa hình, phong tục tập quán, di sản, truyền thống văn hoá, lịch sử… Vì vậy lựa chọn SGK phù hợp với kế hoạch giáo dục của nhà trường không những mang tính khả thi mà còn góp phần đạt được mục tiêu và hiệu quả giáo dục tốt nhất.

Lựa chọn SGK phù hợp không những giúp cho các trường thuận lợi trong triển khai nội dung bài học mà còn giúp học sinh lĩnh hội kiến thức kỹ năng một cách thuận lợi hơn, dễ dàng hơn. Và trong quá trình thực hiện nội dung chương trình, nhà trường sẽ có điều kiện thuận lợi để tổ chức các tiết học trên thực tế, thực địa. Và như vậy, việc đạt được mục tiêu của tiết dạy cũng dễ dàng hơn, góp phần hoàn thành mục tiêu giáo dục nói chung.

Lựa chọn được SGK sử dụng ổn định sẽ tránh lãng phí và giúp thầy cô giáo, nhà trường nghiên cứu bài dạy, lựa chọn phương pháp, hình thức tổ chức mỗi tiết học ổn định hơn. SGK được lựa chọn sau khi đã hội ý trong các buổi tập huấn từ chuyên môn tổ đến nhà trường và được chia sẻ, đóng góp ý kiến. Như vậy, mỗi tiết học, về phương pháp, cách thức tổ chức, sẽ mỗi ngày một hoàn thiện hơn, góp phần nâng cao chất lượng dạy học.

Thực hiện theo Thông tư 01/2020/TT-BGDĐT ngày 30/1/2020 của Bộ GD&ĐT hướng dẫn việc lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông và các văn bản, hướng dẫn của Sở GD&ĐT Quảng Bình, Phòng GD&ĐT Lệ Thủy, Trường Tiểu học số 2 An Thủy đã xây dựng kế hoạch và ra quyết định thành lập hội đồng lựa chọn SGK lớp 1 năm học 2020 – 2021 gồm 11 người. Trong đó, Chủ tịch hội đồng là Hiệu trưởng; Phó chủ tịch là Phó hiệu trưởng. Thư ký là tổ trưởng chuyên môn tổ 1,2,3. Các ủy viên của hội đồng là các tổ trưởng chuyên môn, giáo viên dạy lớp 1, đại diện giáo viên dạy các môn học, đại diện Ban đại diện cha mẹ học sinh của nhà trường.

Trong quá trình lựa chọn SGK, nhà trường đã được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT Lệ Thủy. Cụ thể, Phòng GD&ĐT đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn chi tiết, quy trình thực hiện rõ ràng nên nhà trường dễ dàng trong việc lựa chọn SGK lớp 1 năm học mới 2020 – 2021.

Nhà trường có đủ 5 bộ SGK được Bộ GD&ĐT phê duyệt và hội đồng lựa chọn SGK đã phân cho các tổ trưởng chuyên môn nghiên cứu, thảo luận để đánh giá SGK các môn học theo tiêu chí lựa chọn.

Nhà trường đã triển khai để giáo viên nghiên cứu kỹ Thông tư 01/2020/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT và các tiêu chí lựa chọn SGK do Sở GD&ĐT dự thảo. Thành viên hội đồng lựa chọn SGK của nhà trường sẽ phải nắm chắc quy trình lựa chọn SGK được quy định trong thông tư hướng dẫn. Hội đồng lựa chọn SGK họp và thảo luận về tiêu chí, thống nhất kế hoạch làm việc. Chủ tịch hội đồng đã giao nhiệm vụ cho các tổ. Các tổ sẽ họp và tổ trưởng phân công nhiệm vụ cho các ủy viên. Các ủy viên sẽ có thời gian nghiên cứu và viết nhận xét cá nhân của mình, từ đó các tổ họp và đánh giá từng SGK theo tiêu chí và bỏ phiếu lựa chọn 1 đầu sách cho mỗi môn học thuộc phạm vi đánh giá, lựa chọn của tổ mình.

Trong quá trình lựa chọn SGK mới, nhà trường xác định đây là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Bởi chỉ khi lựa chọn bộ sách phù hợp nhất thì mới có thể có kế hoạch giảng dạy cũng như lựa chọn phương pháp hình thức dạy học phù hợp để triển khai ở cơ sở của mình. Việc lựa chọn bộ sách phù hợp nhất còn giúp thầy cô lựa chọn được phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, phát huy năng lực của từng đối tượng học sinh. Qua đó cũng tạo điều kiện cho học sinh phát huy năng lực, giúp các em đạt mục tiêu bài học cũng như mục tiêu của chương trình giáo dục đề ra.

Với tất cả các lý do trên, chúng tôi tự tin lựa chọn được sách phù hợp cho học sinh, giáo viên của mình thực hiện tốt Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Lê Lan


MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG CÔNG TÁC LỰA CHỌN SÁCH GIÁO KHOA LỚP 1


0904at01.jpg


0904at02.jpg


0904at03.jpg


0904at04.jpg


0904at05.jpg


0904at06.jpg

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com