Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 276
Số lượt truy cập: 44763730

Quảng cáo
NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO LỆ THỦY ĐẨY MẠNH ỨNG DỤNG CNTT TRONG THỜI GIAN PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 05/04/2020 9:02:05 CH
Trong những ngày này, cả nước đang tích cực triển khai chống đại dịch Covid - 19, tưởng như thứ thiên họa này sẽ làm chững lại hoạt động dạy và học của thầy và trò huyện Lệ Thủy. Nhưng không, tất cả các thầy cô giáo trong toàn huyện vẫn liên lạc, nắm bắt thông tin, tổ chức hoạt động dạy học với học sinh qua nhiều kênh thông tin, nhất là trên Internet. Câu chuyện tưởng như rất mới nhưng với GD&ĐT Lệ Thủy nó đã hình thành, phát triển từ cách đây 01 thập kỷ.

TỪ NHỮNG KÝ ỨC 10 NĂM TRƯỚC

Còn nhớ trang lethuy.edu.vn chính thức khai trương đúng vào dịp kỷ niệm Nhà giáo Việt Nam 20/11/2008. Đó là một trong những trang thông tin điện tử đầu tiên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo ở tỉnh Quảng Bình. Việc ra đời của trang thông tin diện tử của Phòng Giáo dục và Đào tạo Lệ Thủy nhằm hưởng ứng chủ đề năm học: "Đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào giảng dạy...” và thực hiện Chỉ thị 55/2008/CT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT về tăng cường giảng dạy, đào tạo và ứng dụng CNTT trong ngành giáo dục giai đoạn 2008 - 2012 nhằm hướng đến một nền giáo dục hiện đại.

Có thể khẳng định rằng, sự ra đời của Website này là một sự kiện quan trọng, như một mốc son đánh dấu bước phát triển mới của Phòng GD&ĐT Lệ Thủy. Tiêu chí hoạt động của tờ báo là “Website của người Lệ Thủy và ngành GD&ĐT Lệ Thủy”. Kể từ thời điểm này, hình ảnh về giáo dục, về mảnh đất, quê hương và con người Lệ Thủy được phản ánh, cập nhật, cho phép người dùng internet trên khắp mọi miền truy cập, biết đến.

Trang Web lethuy.edu.vn thực sự đã trở thành một công cụ để quản lí, tuyên truyền và chuyển tải văn bản chỉ đạo từ cơ quan chỉ đạo về các đơn vị và ngược lại mà không cần giấy tờ, giảm việc đi lại, đồng thời là kênh thông tin kết nối thông tin hoạt động kinh tế, xã hội của huyện nhà đến với nhân dân cả nước. Nhiều chuyên mục có chất lượng khá tốt như “Văn học nghệ thuật”, “Tin hoạt động”..., và đặc biệt là “Trang chủ” với những bài viết sắc sảo mang tính thời sự về nhiều chủ đề khác nhau đã tạo nên hiệu ứng vô cùng mạnh mẽ. Chưa kể đến Kho tài liệu giáo án, Mục công văn, Thủ tục hành chính… riêng mục “Thông báo” cũng đã cho thấy hiệu quả vô cùng mà "giấy thông minh" mang lại.

Kể từ khi trang web của ngành ra đời, khi vào hội nghị hoặc điều hành/triển khai các hoạt động quản lý, chuyên môn, mọi người đều mang máy tính xách tay, bật wifi lấy các thông tin mà chủ trì cuộc họp đã gửi để nghiên cứu, thảo luận. Việc sử dụng và khai thác tài liệu vì thế rất nhanh và đầy đủ, hiệu quả.

Chính vì những tiện ích đó mà các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng GD&ĐT, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của tất cả các trường học đóng trên địa bàn Lệ Thủy đã “quen” và sử dụng thành thạo máy vi tính cũng như những kỹ năng trên internet. Các thầy cô giáo, nhân viên ở các trường xa xôi như Kim Thủy, Ngân Thủy, Lâm Thủy, Ngư Thủy Nam, Hồng Thủy, Thái Thủy, Văn Thủy, Trường Thủy, Hoa Thủy…cũng tiết kiệm nhiều thời gian về “trung tâm” để nhận công văn hay nộp báo cáo.

Từ đó, ngành giáo dục đã điều hành, quản lý cả ba cấp học một cách khoa học, hiệu quả. Trên website các đơn vị có đầy đủ các nội dung quản lý nhà trường, từ kế hoạch tháng, đánh giá tháng của trường, của các bộ phận đến các công văn hướng dẫn, các biểu mẫu báo cáo, giáo án được đăng tải. Nhiều trường nhờ đó mà giảm được hội họp, hội ý, trong khi công việc vẫn tiến hành thông suốt.

ĐẾN CHUYỆN THỜI ĐÁNH GIẶC COVID - 19

Bây giờ là 8 giờ 50 phút ngày 01/4/2020, ngày đầu tiên cả nước tiến hành cách ly theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thầy giáo Lê Đình Lý  - Hiệu trưởng Trường THCS Phong Thủy mở phần mềm Zoom Cloud Meeting trên laptop, nhập mã ID và password để vào phòng họp trực tuyến của cấp học. Hơn 20 hiệu trưởng cấp THCS đã có mặt. Cuộc họp sẽ bắt đầu vào lúc 9 giờ 00 phút.

Trong thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, các cuộc họp cũng như việc học tập trực tuyến trở thành một kênh không thể thiếu để duy trì hoạt động của ngành giáo dục và đào tạo Lệ Thủy một cách kịp thời, hiệu quả. Theo đó, tất cả các trường trên địa bàn huyện Lệ Thủy đã hội họp qua Zoom, dạy học trực tuyến qua Zoom, cùng các trang web như olm.vn, facebook, zalo...

Ở giai đoạn cả ngành giáo dục đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, đặc biệt là trong thời điểm này, khi cả nước cùng chung tay chống "giặc Covid-19", việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học càng trở nên quan trọng. Trong khi học sinh phải nghỉ học ở nhà đã đến tuần thứ 9, các trường học đã kịp thời triển khai hướng dẫn ôn tập cho học sinh bằng cách giao bài qua website của đơn vị, photo bản giấy, hoặc lập nhóm học tập trên zoom, zalo, facebook... Sự kết nối không chỉ giữa giáo viên và học sinh, mà nhà trường còn động viên phụ huynh cùng tham gia quản lý, động viên con em mình hoàn thành các nhiệm vụ học tập được giao. Phong trào học tập ở các địa phương, đơn vị vì thế vẫn diễn ra đều khắp, bền bỉ và hiệu quả.

Các hình thức quản lý trực tuyến trong bối cảnh đó cũng được đẩy mạnh. Các đơn vị trường học sớm thiết lập không gian họp trên những trang mạng như kênh trực tuyến của VNPT, Zoom,... được các thành viên hưởng ứng và kết nối tích cực. Khác với họp offline, việc họp online tiện hơn rất nhiều vì mọi người chỉ cần một chiếc smartphone hoặc laptop có kết nối internet là có thể tham gia, không hề bị giới hạn bởi không gian, học liệu.

Một lần nữa trang web của ngành GD&ĐT Lệ Thủy và tất cả các trường trên địa bàn toàn huyện lại phát huy tính năng ưu việt của nó. Chính vì tính cập nhật và sự tiện ích của nó đã xây dựng mô hình "văn phòng không giấy tờ", từ đó ở các trường học không còn hình ảnh những chiếc bảng ghi kế hoạch hoạt động với rất nhiều những ô kẻ, những công văn, kế hoạch, thông báo. Tất cả đã có ở trên website, và mọi người dễ dàng nhận thông tin chỉ sau vài cú click chuột. Mọi công việc điều hành, quản lý giáo dục vẫn được vận hành một cách nhanh gọn, hiệu quả.

Nhiều người nói đùa rằng buổi sáng khi đi ra đường từ khi còn tờ mờ đất nếu thấy ai mang theo chiếc cặp xách laptop thì chắc chắn đó là giáo viên. Một điều rất nhỏ nhưng cũng chứng tỏ rằng việc ứng dụng công nghệ thông tin đã trở thành cuộc sống và gắn bó với nghề dạy của người giáo viên ở Lệ Thủy. Chính vì cách làm mới và những người giáo viên chịu khó như vậy mà chất lượng dạy học của huyện Lệ Thủy luôn rất ổn định. Riêng đối với môn Tin học, Lệ Thủy đã 6 lần đạt vị thứ Nhất toàn đoàn ở kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh liên tiếp (với rất nhiều điểm 10 tuyệt đối mỗi kỳ thi), 5/6 lần đạt giải Nhất toàn đoàn ở Hội thi Tin học trẻ do Tỉnh đoàn và Sở GD&ĐT phối hợp tổ chức.

Thời gian mà Chỉ thị 16 đề ra là "15 ngày vàng", và cuộc chiến chống dịch Covid-19 có thể còn dài, nhưng với những nỗ lực của ngành giáo dục Lệ Thủy, với tinh thần đổi mới, sáng tạo, chắc chắn ngành sẽ chung tay cùng cả nước vượt qua khó khăn, để giữ vững nhiệm vụ "dạy tốt, học tốt", khẳng định là một trong những đơn vị dẫn đầu ngành giáo dục toàn tỉnh.

Lê Anh

2504la01.jpg

2504la02.jpg

2504la03.jpg

2504la04.jpg

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com