Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 269
Số lượt truy cập: 44763730

Quảng cáo
GIÁO DỤC LỆ THỦY – DẠY VÀ HỌC MÙA DỊCH COVID 27/03/2020 11:45:52 SA
Vậy là đã hơn hai tháng các em học sinh được phép ở nhà không đến trường bởi đại dịch Covid–19 ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tính mạng của con người. Nhằm hạn chế ảnh hưởng do dịch Covid-19, đến nay, các địa phương vẫn chưa thể cho học sinh trở lại trường học. Do vậy, theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các ngành, các cấp cần có biện pháp giúp các em ôn luyện kiến thức trong mùa dịch, điều này đòi hỏi sự cộng đồng trách nhiệm từ nhiều phía.

Nắm bắt tình hình nghỉ học dài ngày vì dịch Covid-19 như vậy, ngày 09/3/2020 Phòng GD&ĐT Lệ Thủy có Công văn số 153/GD&ĐT về việc triển khai hướng dẫn ôn tập kiến thức cho HS trong thời gian nghỉ học vì dịch bệnh Covid-19. Công văn hướng dẫn cụ thể nhằm hướng dẫn, giúp học sinh có hứng thú trong việc học ở nhà. Nội dung là hệ thống câu hỏi ôn tập các môn học. Hình thức hướng dẫn cho học sinh tự học bằng nhiều hính thức khác nhau: Đăng câu hỏi lên trang Website trường hoặc gửi vào nhóm lớp Messenger, Zalo, điện thoại, liên lạc với phụ huynh học sinh,... Công văn yêu cầu các đơn vị tiến hành xây dựng nội dung ôn tập, học sinh tự ôn tập, trao đổi với giáo viên và gửi sản phẩm ôn tập về cho giáo viên bộ môn theo đúng kế hoạch xây dựng. Giáo viên hướng dẫn, hỗ trợ học sinh ôn tập và báo cáo kịp thời. Giáo viên thường xuyên liên lạc, hướng dẫn học sinh học tập, trả lời các câu hỏi của học sinh qua các phương tiện công nghệ thông tin. Phối hợp với giáo viên bộ môn tổ chức và kiểm soát lớp học qua các phương tiện thông tin liên lạc (hình thành các nhóm trên các trang mạng xã hội, phân công nhóm trưởng điều phối hoạt động của nhóm…). Phối hợp với các bộ phận có liên quan quản lý học sinh. Đối với những học sinh không có điều kiện tiếp cận công nghệ thông tin, tài liệu hướng dẫn, giáo viên bộ môn và giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm chuyển trực tiếp hoặc điện thoại trực tiếp về nội dung học tập đến từng học sinh. Ngoài ra, công văn còn hướng dẫn khuyến khích các em học sinh học trực tuyến, học trên các kênh truyền hình.

Sau gần ba tuần thực hiện CV 153 ngày 09/03/2020 của Phòng GD&ĐT Lệ ThủyCông văn số 548 ngày 13/3/2020 của Sở GD&ĐT Quảng Bình về việc hướng dẫn học sinh ôn tập trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch bệnh. Hầu hết trường học ở trên địa bàn huyện đã thực hiện một cách nghiêm túc, việc hướng dẫn học sinh tự học ở nhà ứng dụng công nghệ thông tin lại tăng cường, việc trao đổi qua tin nhắn sổ liên lạc điện tử với phụ huynh để giao bài tập cho học sinh.

Việc dạy và học trong thời điểm này quả không dễ dàng cần có sự cộng đồng trách nhiệm của các cấp, ngành chức năng, sự đồng lòng của các bậc phụ huynh, ý thức tự giác của chính học sinh. Tỷ lệ học sinh ở các cấp học TH và THCS có phương tiện ứng dụng công nghệ thông tin để học qua internet, trao đổi bài vở qua các kênh thông tin điện tử chiếm còn thấp. Để khắc phục tình trạng này, ngoài giám sát việc học qua các kênh thông tin điện tử, các nhà trường chỉ đạo giáo viên có trách nhiệm chuyển phiếu bài tập trực tiếp đến từng học sinh, nhất là với các em cuối cấp, bảo đảm 100% học sinh được hỗ trợ học tập tại nhà.

Các trường đã triển khai tích cực qua nhiều hình thức như đăng tải câu hỏi trên trang thông tin điện tử của trường, trao đổi bài qua nhóm lớp Messenger, Zalo, giao câu hỏi trực tiếp cho các em không có phương tiện hiện đại. Đặc biệt có trường đã tạo thư mục Học trực tuyến trên trang Wedsite của  nhà trường, tập huấn cho GV để GV hướng dẫn tạo điều kiện cho các em học trực tuyến một cách thuận lợi nhất như THCS Xuân Thủy, THCS Mỹ Thủy,...


0303pv01.jpg

Trang Wedsite để hướng dẫn cho HS tự học ở nhà của Trường THCS Xuân Thủy

 

0303pv02.png

Trang Wedsite để hướng dẫn cho HS tự học ở nhà của Trường THCS Mỹ Thủy


0303pv03.png

Trang Wedsite để hướng dẫn cho HS tự học ở nhà của Trường THCS Hồng Thủy


Thật xúc động khi các giáo viên ở các trường có học sinh ở vùng cao thuộc địa bàn xã Kim Thủy, Lâm Thủy, Ngân Thủy không ngại vùng núi đường sá xa xôi, khó khăn, đã vượt một quãng đường xa đến với bản, đi từng nhà đem bài đến cho các em. Thầy cô còn tận tình hướng dẫn cho các em học để các em không bị thiệt thòi so với vùng xuôi. Phải yêu nghề lắm, nhiệt huyết lắm mới là động lực giúp thầy và trò vùng biên giữ lấy con chữ trong mùa dịch giữa đại ngàn nắng gió này.


0303pv04.jpg

Thầy giáo Trường PTDT Nội trú huyện Lệ Thuỷ mang bài đến cho học sinh vùng cao


0303pv05.jpg

Cô giáo Trường TH&THCS số 2 Kim Thủy đang giao bài cho các em tự học ở nhà


Theo ghi nhận những hình thức nói trên đã nhận được sự hưởng ứng tích cực, đáp ứng sự mong chờ của cả học sinh và phụ huynh. Một phụ huynh có con là học sinh TH chia sẻ: "Mặc dù trong những ngày nghỉ, phụ huynh cũng giao bài cho con nhưng việc học của các con chậm hơn, ỷ lại bố mẹ. Từ lúc có công văn hướng dẫn tự học, cô giáo giao bài tập, các con học bài hứng thú hơn, siêng năng hơn. Vì vậy, chúng tôi đã phần nào cảm thấy yên lòng hơn". Con số này ngày càng tăng lên, cho thấy tín hiệu vui, thể hiện thái độ tích cực của học sinh với việc học tập tại nhà.


0303pv06.jpg

Thầy giáo Trường PTDTBT TH&THCS Lâm Thủy đang giao bài cho các em học sinh


Để có được tín hiệu vui ấy là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, sự đồng lòng hợp tác của các bậc phụ huynh, tinh thần tự giác học tập của các em học sinh, niềm đam mê yêu nghề của tất cả giáo viên. Các trường đã thực hiện một cách nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Lệ Thủy và của Sở GD&ĐT Quảng Bình, báo cáo kịp thời tình hình học tập ở nhà của học sinh.

Hi vọng mùa dịch Covid-19 sẽ qua nhanh để các em được tung tăng cắp sách vở đến trường, thầy cô giáo tiếp tục giảng dạy cho học sinh những bài học bổ ích, để sân trường lại đầy ắp tiếng cười rộn rã, để cảm nhận được rằng: “Mỗi ngày đến trường là một niềm vui...”

Tháng Ba năm 2020

Phạm Vương

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com