Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 117
Số lượt truy cập: 45921232

Quảng cáo
NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA ÁO DÀI VIỆT NAM 06/03/2020 2:41:03 CH
Nếu Hanbook là trang phục truyền thống của xứ sở Kim chi - Hàn Quốc, Kimono là bộ quốc phục của đất nước Mặt trời mọc Nhật Bản thì tại Việt Nam, Áo dài là bộ quốc phục mang hơi thở văn hóa, đậm đà bản sắc dân tộc. Chiếc Áo dài là minh chứng hào hùng ngắm nhìn sự biến đổi của Việt Nam qua từng giai đoạn lịch sử, để đến ngày hôm nay Áo dài vinh dự xuất hiện trong các cuộc thi sắc đẹp và được bạn bè quốc tế trầm trồ khen ngợi. Vậy chiếc Áo dài được bắt nguồn từ đâu? Trong bài viết này, chúng tôi xin gửi đến bạn các bí mật về nguồn gốc và ý nghĩa của Áo dài Việt Nam, cùng tham khảo bạn nhé.

Nguồn gốc lịch sử của Áo dài Việt Nam: 

Thật ra đến nay vẫn chưa xác định rõ nguồn gốc của chiếc Áo dài Việt Nam đã được bắt đầu chính xác từ đâu nhưng dựa trên bối cảnh lịch sử hào hùng hàng ngàn năm, các nhà nghiên cứu đưa ra một kết luận thống nhất chung khẳng định bộ quốc phục này đã xuất hiện vào giai đoạn 38 - 42 sau công nguyên. Người đầu tiên khoác lên mình bộ trang phục này là hai vị nữ tướng đầu tiên của Việt Nam - Hai Bà Trưng, trong cuộc kháng chiến chống lại quân Hán. Để có được một chiếc Áo dài mang đậm nét văn hóa đặc trưng, bộ trang phục này đã phải trải qua nhiều giai đoạn biến thể khác nhau. 

Thời nhà Nguyễn với áo giao lãnh:

Ở giai đoạn này đất nước được trị vì bởi vị vua Nguyễn Phúc Khoát ở phía Nam, còn phía Bắc được cai trị bởi chúa Trịnh, đa phần người dân ở thời này mặc trang phục áo giao lĩnh, bộ trang phục này có nét tương đồng với trang phục người Hán lúc bấy giờ. 


2403dt02.jpg

Phác thảo Áo dài giao lãnh


Áo giao lãnh hay còn được gọi là áo đối lĩnh mang kiểu dáng sơ khai của Áo dài Việt Nam. Áo có kích thước rộng, xẻ hai bên hông hay còn được gọi là tà, phần tay Áo dài, cổ tay được thiết kế khá rộng, thân Áo dài đến chấm gót chân. Nhìn chung chiếc áo giao lãnh có vóc dáng như chiếc áo tứ thân, tuy nhiên nếu chiếc áo tứ thân cần phải buộc vạt áo phần trước bụng thì với áo giao lãnh người mặc chỉ cần để buông hai vạt phía trước.  

Thế kỷ 17 với Áo dài tứ thân:

Để thuận tiện hơn trong công việc làm đồng án và buôn bán, chiếc áo giao lãnh được thiết kế gọn lại thành kiểu áo tứ thân, trong đó hai vạt trước được xẻ rời nhau người mặc có thể buộc hai vạt này lại với nhau ở phía trước bụng. Có thể bạn thắc mắc vì sao đa phần các chiếc áo tứ thân đều dùng màu tối làm chủ đạo đúng không nào? 


2403dt03.jpg
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh diện áo tứ thân trong một cuộc thi sắc đẹp

Bởi các chiếc áo tứ thân là bộ trang phục được sử dụng phổ biến ở tầng lớp nông dân những người lao động vất vả quanh năm bên công việc đồng án. Để hạn chế nhìn thấy các vết dơ bẩn người ta thường dùng lá bàng giả nhỏ, ít bùn dẻo hay lá bàng được giã nhỏ để nhuộm vải áo. 

Thế kỷ 19 với chiếc Áo dài ngũ thân:

Khi đất nước được trị vị của vua Gia Long, sự xuất hiện của chiếc Áo dài ngũ thân được ra đời nhằm tạo ra sự cách biệt giữa tầng lớp quý tộc sang trọng và tầng lớp nông dân nghèo nàn. Dựa trên cơ sở áo tứ thân phần thân vạt trước của Áo dài ngũ thân được bổ sung phần vạt áo thứ 5 tựa như mảnh áo lót kín đáo. 


2403dt04.jpg

Áo được lấy cảm hứng từ tượng Ngọc Nữ


Áo dài Le Mur ở thế kỷ 20:

Áo Lemur là hình ảnh đầu tiên cho sự xuất hiện của Áo dài đương đại của Việt Nam lúc bấy giờ. Kiểu dáng Áo dài Lemur được ra đời bởi bàn tay sáng tạo đến từ họa sĩ Cát Tường, tên của chiếc Áo dài này đã được đặt theo tên tiếng Pháp của bà.


2403dt05.jpg

Các mẫu Áo dài Lemur 1934


Nhằm tạo điểm nhấn nổi bật ở chiếc Áo dài Lemur được Âu hóa với phần áo có thắt eo, dáng tay phồng, cổ áo khoét hình trái tim, nối cầu vai v.v… Cũng có lẽ vì lý do này nên Áo dài Lemur vấp phải nhiều sự phản đối của dư luận cho là bị lai Tây không đúng đắn phong tục tập quán Việt Nam thời bấy giờ.

Áo dài Lê Phổ và Áo dài Raglan:

Chiếc Áo dài Lê Phổ được ra đời dưới bàn tay khéo léo của nhà thiết kế cùng tên, loại bỏ một vài điểm thiết kế không được hoan nghênh ở chiếc áo Lemur, do đó có thể nói đây là chiếc ào dài nhận về khá nhiều sự khen ngợi và được sử dụng suốt qua nhiều thời kỳ.


2403dt06.jpg


Áo dài Raglan hay Áo dài Giắc Lăng không còn đường nhăn ở phần nách, vai áo và cả tà áo cũng ôm khít vừa vặn hơn đảm bảo giúp người mặt vô cùng thoải mái. Chiếc Áo dài Giắc Lăng tạo nên định hình phong cách cho bộ quốc phục Việt Nam ở các thời kỳ sau này.

Áo dài truyền thống Việt Nam từ những năm 1970 cho đến nay:

Trải qua nhiều thời kỳ biến đổi từ kiểu dáng và chất liệu, cho đến nay chiếc Áo dài Việt Nam đã trở thành bộ quốc phục mang hơi thở dân tộc, tôn vinh con người, bản sắc văn hóa Việt Nam. Mỗi chiếc Áo dài đều đem đến nét đặc trưng gợi cảm, kín đáo cho người phụ nữ  mà không một bộ trang phục nào mang lại được. Ngày nay, vào những dịp Tết đến Xuân về, các kỳ lễ hội, nghi thức lễ cưới hoặc tại các văn phòng cơ quan làm việc đều sử dụng chiếc Áo dài truyền thống này. Khắp mọi miền lãnh thổ cho dù đi đến đâu bạn vẫn có thể dễ dàng nhìn thấy bộ quốc phục của đất nước Việt Nam.


2403dt07.jpg
Các người mẫu tái hiện hình ảnh cô gái Sài Gòn thời thập niên 1970

với Áo dài cổ thuyền, chít eo.


2403dt08.jpg
Kim Tuyến khoe vẻ đẹp cuốn hút của mình với

Bộ sưu tập Áo dài “Since 1980” của nhà thiết kế Minh Châu


2403dt09.jpg
Bộ ảnh của tác giả Lý Công Bằng thực hiện bằng máy phim với những góc chân thực vào dịp Tết tại Sài Gòn những năm 96 nhận được nhiều sự chú ý

Ý nghĩa của Áo dài Việt Nam:

Qua hơn ngàn năm Bắc thuộc và trăm năm chịu sự đô hộ của thực dân Pháp, chính vì thế chiếc Áo dài Việt Nam chịu sự ảnh hưởng phần nào bởi hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây vượt qua bao thăng trầm để giờ đây sự góp mặt của chiếc Áo dài chính là niềm tự hào dân tộc. Vậy chiếc Áo dài Việt Nam có ý nghĩa sâu xa như thế nào?

Áo dài Việt Nam hơi thở của nền văn hóa Việt:

Không đơn giản gì mà trước hàng trăm sự lựa chọn đến từ nhiều bộ trang phục đang có tại đất nước Việt Nam thế mà chiếc Áo dài lại chiếm trọn trái tim mọi người dân đất Việt. Bởi phom dáng của Áo dài tạo nên nét cuốn hút ở phần hông xẻ dài đến tà áo chia thành hai vạt trước sau, ôm trọn đường cong cơ thể người phụ nữ. Vừa gợi cảm, quyến rũ thế nhưng vẫn không kém phần kín đáo, sang trọng.


2403dt10.jpg


Vào năm 1970, một sự kiện hội chợ quốc tế O-Sa-Ka diễn ra tại đất nước Nhật Bản, chiếc Áo dài Việt Nam vinh dự nhận huy chương vàng và được bầu chọn là một trong những bộ y phục đẹp nhất.

Áo dài Việt Nam mang đậm triết lý nhân sinh:

Ngoài nét đẹp văn hóa vốn có chiếc Áo dài Việt Nam còn chứa đựng ý nghĩa đạo lý truyền thống từ bao đời nay. Bởi được cải tiến dựa trên áo tứ thân thời xa xưa vốn dĩ hai tà áo đã được tựng trưng tứ thân, phụ mẫu, năm chiếc khuy cài bên ngực trái của áo bên cạnh tác dụng giữ cho chiếc áo ngay thẳng, kín đáo mà còn đại diện cho năm đạo làm người: nhân, lễ, nghĩa, trí, tín.

Áo dài Việt Nam - bản thu nhỏ của đất nước Việt Nam:

Khoác lên mình bộ trang phục truyền thống người con gái Việt Nam toát lên vẻ đẹp thuần khiết trong sáng, các chiếc Áo dài được thiết kế vừa vặn tôn lên đường cong hình chữ S hoàn hảo. Tựa như hình dạng của Việt Nam trên bản đồ thế giới. Bộ trang phục truyền thống Việt Nam ngày nay được xuất hiện tại hầu hết các cuộc thi sắc đẹp trên toàn cầu, qua bàn tay nhà thiết kế chiếc Áo dài được điểm tô thêm phần họa tiết tạo nên sức thu hút quyến rũ hơn.


2403dt11.jpg

Á hậu Tú Anh trong một buổi thả dáng chụp ảnh bên hồ sen

với trang phục Áo dài và nón lá.

ĐỖ ĐỨC THUẦN (giới thiệu)

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com