Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 170
Số lượt truy cập: 45255752

Quảng cáo
HƯƠNG SẮC MÙA XUÂN 22/01/2020 10:16:02 SA
Vậy là đã bước qua 20 tháng chạp âm lịch, một cái Tết cổ truyền nữa đang đến thật gần với người dân Việt Nam. Dạo một vòng quanh Lệ Thủy bạn sẽ thấy không khí xuân đang lan đến tận từng ngõ ngách của vùng quê bình yên này. Khí trời ấm áp, cây lá tốt tươi, hoa đua nhau khoe sắc như báo hiệu một mùa xuân mới an lành và hạnh phúc.

0801dung01.jpg


Năm nào trước thềm năm mới, tôi cũng có một bài viết về mảnh đất nơi tôi đang công tác. Năm nay chợt nghĩ: hay là thôi, năm nào cũng giới thiệu mãi, đọc giả chán. Nhưng rồi mỗi sáng, mỗi chiều cứ đi về bên những luống rau hoa xanh mướt, bên những nụ cười, những lời chào, những thắc mắc “răng năm ni cô Dung chưa ghé chụp ảnh”, tôi áy náy như chính mình đang mắc nợ mảnh đất thuần hậu đã bao bọc, yêu thương tôi trong suốt 8 năm công tác của mình. Vậy là ghé thăm bà con, chụp vài kiểu ảnh, hàn huyên vài câu chuyện …Thế mà một không khí ngập tràn sắc xuân hiện ra trước mắt tôi…


0801dung02.jpg


0801dung03.jpg


0801dung04.jpg


0801dung05.jpg


0801dung06.jpg


Tôi còn nhớ thời điểm bà con vừa trồng hoa được khoảng một tháng thì Lệ Thủy đón trận lũ đầu tiên. Bà con nhổ lên, chờ nước rút trồng lại thế là bị hao hụt mất 40%. Nhưng bù lại trời thương nên sau đó thời tiết rất thuận. Nhờ thời tiết ấm áp nên chỉ phải thắp điện một tháng đầu nhờ đó chi phí đỡ hơn mấy năm trước. Năm nay bà con đầu tư nhiều cho hoa cúc vàng. Cúc vàng có ưu điểm là chịu được thời tiết và sâu bệnh hơn cúc nhiều màu, nhưng cúc nhiều màu khó chăm thì lại được giá. Tiền giống trung bình mỗi cây từ 250 đến 300 đồng, trừ tiền phân bón, tiền điện chiếu sáng, tiền thuốc trừ sâu nữa thì 1.000 cây người trồng hoa lãi được khoảng 1.000.000 đồng đến 1.500 000 đồng. Hoa cúc tươi rất lâu, chưng từ Tết đến rằm tháng giêng hoa vẫn còn tươi tắn. Chỉ cần khoảng 30.000 đồng là đã có một bình cúc đẹp. Thương lái cũng đổ về rất đông để mua hoa mang về Quảng Ninh, vào Hồ Xá, Quảng Trị … Hoa Hồng Thủy đã vượt qua khỏi lũy tre làng để đến với những miền quê mới. Hi vọng thương hiệu “Đẹp mà rẻ” của hoa Hồng Thủy sẽ được giữ mãi với thời gian. Bên cạnh hoa thì rau màu, củ quả của Hồng Thủy bấy lâu nay cũng được mang đi khắp nơi trên huyện Lệ Thủy như chợ Tréo, chợ Mai, chợ Động, chợ Thùi…Quả thật rau dưa, hành, ớt của Hồng Thủy được bán với giá rất rẻ. Chỉ 3000 đồng đã được một bó lá hành to để nấu canh, một kg đậu cove giá chỉ 10.000 đồng, một kg dưa chuột cũng chỉ 3000 đồng…quả thực rất rẻ. Giá cả rẻ, lại ngon nên rất được ưa chuộng nhưng số tiền thu được chưa tương xứng với công sức của bà con. Tôi vẫn thầm hi vọng có một hướng đi mới để rau dưa Hồng Thủy có thể đến được với các siêu thị sạch, để bà con nhân dân có thu nhập tương xứng với công sức bỏ ra. Một tín hiệu đáng mừng là ở Hồng Thủy đã có một cơ sở chuyên thu mua, chế biến và bán sỉ, lẻ ớt, đậu đỗ, khoai gieo Hồng Thủy. Dẫu cơ sở chỉ dùng lại ở một số nông sản nhưng đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng cho bà con nông dân Hồng Thủy.

Thời điểm giáp Tết này, bà con dậy từ 3-4 giờ sáng để thu hoạch hoa, rau, dưa, hành cho kịp buổi chợ. Không có gì lạ khi trời tờ mờ sáng đã thấy những chiếc xe kéo đầy hoa như thế này xuất phát từ các ngõ.


0801dung07.jpg


Xuân quê tôi giản dị, mộc mạc như vậy đấy nhưng tôi luôn tự hào bởi hiếm có miền quê nào đón xuân theo cách độc đáo như ở quê tôi.

Xuân Canh Tý - Thục Quyên

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com