Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 197
Số lượt truy cập: 50686436

Quảng cáo
MẸ ƠI ! TẾT LÀ GÌ HẢ MẸ? 22/01/2020 10:26:52 SA
Biết diễn tả như thế nào cho con hiểu về giác nôn nao, háo hức, khắc khoải mong chờ từng ngày Tết đến khi mẹ vẫn còn là một đứa trẻ nhỉ? Mẹ chưa bao giờ hỏi bà ngoại Tết là gì, mẹ chỉ hỏi bà bao giờ đến Tết? Bởi với thế hệ 8x của mẹ Tết cũng đơn giản hơn nhiều. Tết được ăn những món ăn ngon, được đi chơi, được mặc quần áo mới …Còn thế hệ của con bây giờ khác tuổi thơ của mẹ nhiều lắm…

0801adung01.jpg


Nếu ngày xưa mẹ mong Tết để được ăn những món ngon, mặc quần áo đẹp, được đi chơi thì thế hệ các con đa phần không mong chờ những điều đó. Bởi mỗi ngày các con đều được chăm sóc bằng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Các con không những không thèm thứ gì mà thậm chí còn không chịu ăn, còn bắt bố mẹ phải dỗ dành đủ kiểu. Các con cũng được bố mẹ, ông bà mua sắm cho nhiều quần áo đẹp. Mỗi gia đình chỉ có một đến hai đứa con nên với bố mẹ các con là những vật báu, việc các con được đưa đi chơi ở các khu vui chơi, đi ăn, đi uống cà phê cuối tuần là chuyện hết sức bình thường. Kể cả bố mẹ giờ cũng thế. Qua rồi cái thời thức đêm giao thừa canh nồi bánh chưng rồi con ạ. Bởi bánh mua ngon hơn mẹ làm, tiện hơn mẹ làm, ship đến tận nhà tối 30. Rồi chả giò, rồi mứt, rồi gà … và nhiều thứ khác cũng thế. Thành ra câu hỏi của con cũng là điều dễ hiểu. Phải chăng mẹ đã dần đánh mất  hình ảnh của Tết xưa trong tim các con?

Nhưng con biết không? Trong khi con và các bạn con không thiếu thứ gì thì đâu đó trên đất nước mình, trên quê hương mình hay chính trên ngôi trường mà con đang theo học vẫn có những bạn mong Tết để chỉ được ăn ngon, để được mặc quần áo mới đó con. Bởi lẽ các bạn ấy sinh ra trong gia đình không may mắn, có thể là bố mẹ bị tai nạn, ốm đau, bệnh tật nên cuộc sống vất vả, khó khăn. Và có biết bao chương trình ý nghĩa đã được tổ chức để giúp đỡ các bạn ấy như chương trình Tết yêu thương, Tết sum vầy… Còn các con, Tết chắc chắn sẽ được ông bà, cô bác, cậu dì mừng tuổi. Vậy hãy trích một phần trong đó để nuôi heo đất, góp phần giúp đỡ các bạn học sinh có nguy cơ bỏ học ở trường các con. Việc làm này đơn giản quá, đúng không con?

Còn nữa con ạ, Người Việt Nam có tục hằng năm mỗi khi Tết đến, dù làm bất cứ nghề gì, ở bất cứ nơi đâu đều mong được trở về sum họp dưới mái ấm gia đình trong 3 ngày Tết. Và vì thế có thể cả năm con bận rộn với học hành, thi cử, bố mẹ bận rộn với công việc của mình nhưng mấy ngày Tết phải dành thời gian ở bên ông bà. Hỏi han, chăm sóc, chuyện trò để ông bà cảm thấy ấm áp, vui vẻ, sống lâu, sống thọ cùng con cháu nhé. Ở lứa tuổi các con, có thể các con chỉ thích khám phá các trò chơi trên mạng, các chương trình thú vị trên ti vi mà cảm thấy khó chịu khi ở cùng ông bà bởi ông bà yêu thương các con theo cách mà các con không thích. Nhưng con ạ, ông bà đã chăm lo cho bố mẹ như chính bố mẹ chăm cho các con bây giờ. Có thể ông bà đã già, đã lẩm cẩm lại còn nói nhiều, dặn dò hết cái này đến cái khác các con không thích nhưng bố mẹ sẽ không có cơ hội ở lâu bên ông bà nữa bởi hầu hết thời gian đã dành cho các con. Vậy thay vì những cuộc đi chơi, đi cà phê hay dán mắt vào ti vi, điện thoại hãy ở bên ông bà khi còn có thể các con nhé: rót cho bà ly nước, trẩy hộ ông mấy lá mai vàng…để đổi lại nụ cười hạnh phúc của ông bà. Đó là món quà ý nghĩa nhất mà Tết này con dành cho bố mẹ đấy!. Tết cũng là ngày đoàn tụ với cả những người đã mất nữa con ạ. Từ bữa cơm tối đêm 30, trước giao thừa, các gia đình đã thắp hương mời hương linh tổ tiên và những người thân đã qua đời về ăn cơm, vui Tết với con cháu. Vì thế bàn thờ gia đình luôn được dọn dẹp gọn gàng, thắp nhang mỗi ngày.

Tết là sinh nhật của tất cả mọi người vì ai cũng thêm một tuổi. Người lớn có tục mừng tuổi cho trẻ nhỏ và các cụ già để chúc các cháu hay ăn chóng lớn và ngoan ngoãn, học giỏi còn các cụ thì sống lâu và mạnh khoẻ để con cháu được báo hiếu và hưởng ân phúc. Có một điều mẹ muốn nhắc nhở con mỗi khi được mừng tuổi là được nhận một lời chúc tốt đẹp nên cần biết trân trọng, nói lời cảm ơn chân thành. Không phải ai cũng có điều kiện và có trách nhiệm mừng tuổi cho con nên tuyệt đối không được trông ngóng tiền mừng tuổi từ tất cả những người mà con gặp nhé - suy nghĩ ấy không phải là suy nghĩ của một đứa trẻ ngoan con ạ.

Tết là vậy đó con, có thể mẹ không giữ được hình ảnh Tết xưa cho con và cho cả mẹ nhưng cái giá trị cốt lõi nhất, cái chân tình giữa người với người trong xã hội, sự cảm thông, bao dung  với những mảnh đời khó khăn, cái giá trị của mái ấm tình thân, giá trị của lòng hiếu thảo, lòng biết ơn các đấng sinh thành, ông bà tổ tiên thì nhất định phải giữ. Không phải chỉ giữ cho mình con đâu, giữ cho cả mẹ nữa…

Quốc Dung

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com