Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 143
Số lượt truy cập: 45921232

Quảng cáo
“GIÁO SƯ CÓ TRỞ LẠI THĂM CHÚNG CHÁU NỮA KHÔNG Ạ?” 14/02/2020 9:06:20 SA
Đó là câu hỏi của các em học sinh Trường THCS Liên Thủy khiến Giáo sư Nguyễn Anh Trí vô cùng xúc động. Giáo sư bảo rằng, đó không chỉ là câu hỏi mà còn là tiếng lòng quê, là tình cảm trân quý của đất và người Lệ Thủy dành cho ông. Câu trả lời của Giáo sư khiến mọi người càng yêu mến và cảm phục ông, ông bảo: “Lệ Thủy là quê hương tôi, mảnh đất này là nhà của tôi. Chừng nào các cháu và mọi người còn yêu thương, tôi sẽ còn về...”.

Trong lần trở về quê hương đón xuân năm mới, Giáo sư - Tiến sĩ, Thầy thuốc Nhân dân, Đại biểu Quốc hội, Anh hùng Lao động Nguyễn Anh Trí đã đến thăm thầy trò Trường THCS Liên Thủy và trao tặng học bổng của Medlatec Group (Tập đoàn Medlatec) cho hai em học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ là Hoàng Thị Khánh Linh, học sinh lớp 9B và Hoàng Thị Kim Chi, học sinh lớp 7B của nhà trường.

Sau hoạt động nghĩa tình đó, Giáo sư Nguyễn Anh Trí còn có buổi giao lưu truyền cảm hứng với gần 450 học sinh toàn trường và toàn thể thầy cô giáo trong HĐSP. Các em học sinh và thầy cô giáo đã có khá nhiều câu hỏi dành cho Giáo sư, trong đó có những câu hỏi thiết thực, mang tính thời sự như hỏi về cách phòng tránh cũng như tác hại của dịch viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra (nCoV)... Ngoài ra còn có những câu hỏi thú vị như “Để trở thành nhà khoa học thực thụ như Giáo sư, chúng cháu cần có những phẩm chất gì?”, “Một trong những trở ngại của giới trẻ bây giờ là câu chuyện học ngoại ngữ. Vậy xin Giáo sư cho biết, làm thế nào để học ngoại ngữ tốt?”, Xin Giáo sư chia sẻ những kỉ niệm đáng nhớ nhất về tuổi thơ của Giáo sư trên quê hương Lệ Thủy?”, “Chúng cháu được biết, ngoài là một nhà khoa học hàng đầu về huyết học, Giáo sư còn được công chúng biết đến với vai trò là nhà thơ, nhạc sĩ, nhà thư pháp... Vậy xin hỏi Giáo sư, có mối liên hệ nào giữa các lĩnh vực đó không?”, v.v...

Giáo sư Nguyễn Anh Trí tỏ ra rất hào hứng với những câu hỏi được học sinh và giáo viên đặt ra cho ông. Cũng vì thế, ở mỗi câu trả lời, Giáo sư đều cố diễn giải thật dễ hiểu và pha chút hài hước, dí dỏm (chất thiên bẩm của người Lệ Thủy) khiến buổi giao lưu càng thêm thú vị và ấm áp. Với rặc chất giọng Lệ Thủy, Giáo sư bảo: “Các cháu thấy bác nói giọng Lệ Thủy hay giọng mô?” - Tất cả đồng thanh: “Dạ, Lệ Thủy ạ!”. Giáo sư tiếp: “Bác xa quê đã 45 năm rồi, nhưng vẫn nói giọng quê miềng, rất nặng tình với mảnh đất ni, luôn dõi theo và đồng lòng chung sức cho quê hương ngày càng giàu mạnh. Sau này các cháu cũng phải cố gắng để được như bác, nghe không?”... Chao ôi! Nghe sao mà thân thương, sao mà gần gũi, mà nghĩa tình da diết! Cứ thế, tất cả gần 500 con người cứ lặng đi trong những lời tâm tình, sẻ chia, động viên truyền cảm hứng của vị Giáo sư khả ái.

Giáo sư kể về những kỉ niệm thời ấu thơ chăn trâu cắt cỏ, cách học bơi “độc nhất vô nhị” trên dòng Kiến Giang hiền hòa thơ mộng; kể về những dấu mốc quan trọng của cuộc đời làm nghề Y cao quý của mình; kể về những mảnh đất và con người mà Giáo sư đã từng đến; chia sẻ về câu chuyện học ngoại ngữ “siêu khổng lồ”; về những gì Giáo sư và Medlatec Group đã làm được... Tất cả như chìm đắm vào những dòng hoài niệm, những câu chuyện từ chính cuộc đời sôi nổi của Giáo sư Nguyễn Anh Trí... Nhìn vào những ánh mắt ngây thơ trong vắt của các em học sinh, tôi biết các em đang ghi nhớ, đang nuốt từng lời, từng câu của vị Giáo sư đáng kính - thần tượng của các em (và là của biết bao nhiêu người).
Thời giờ đã mãn nhưng lòng người vẫn chưa muốn rời xa. Liên tiếp những câu hỏi từ phía các em học sinh đưa lên, nhưng vì còn có nhiều cuộc hẹn quan trọng khác nên Giáo sư Nguyễn Anh Trí đành phải tạm dừng buổi giao lưu truyền cảm hứng của mình trong sự tiếc nuối của thầy và trò Trường THCS Liên Thủy. Để trả lời cho câu hỏi và cũng là kết thúc buổi giao lưu, Giáo sư nói: “Các bạn hỏi tôi có trở lại thăm các bạn không, tôi xin trả lời ngay là có! Nếu các bạn còn yêu thương tôi, còn chờ đợi tôi, nhất định tôi sẽ quay trở lại! Bởi vì, tôi yêu tất cả các bạn, tôi yêu quê hương Lệ Thủy của chúng ta! Xin chào tạm biệt và hẹn ngày gặp lại!”

Ngày hôm sau đến lớp, chúng tôi còn nghe các em học sinh bàn tán chuyện hôm qua. Ai nấy đều ánh lên một tình yêu thương và niềm tin khi nhắc đến Giáo sư Nguyễn Anh Trí. Em thì bảo: “Hôm qua mình về kể cho ba mẹ nghe, ba mẹ bảo sao nhà trường không thông báo để phụ huynh cùng tới tham gia?”, có em lại nói: “Đúng là không ngờ, người nổi tiếng và giỏi như ông ấy (Giáo sư Trí) lại chất phác và giản dị đến thế!”, có tiếng chen vào: “Các bạn không biết à? Giáo sư Nguyễn Anh Trí là công dân ưu tú của Thủ đô Hà Nội đó. Mà đã là công dân ưu tú thì cái gì cũng ưu tú...”…

Gói học bổng và hỗ trợ cho hai em Hoàng Thị Khánh Linh và Hoàng Thị Kim Chi với tổng kinh phí là 116 triệu đồng (bao gồm phần quà hỗ trợ đón Tết 10 triệu đồng cùng học bổng 1 triệu đồng/em/tháng, đảm bảo tài trợ cho đến lúc hai em học xong lớp 12).

Bảo Châu

1602dt03.jpg

1602dt01.jpg

1602dt02.jpg

1602dt05.jpg

1602dt04.jpg

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com