Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 423
Số lượt truy cập: 73043559

Quảng cáo
TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 SEN THỦY TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM CHO HỌC SINH 4/26/2021 9:06:48 AM
Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, hoạt động trải nghiệm rất được quan tâm nhằm giáo dục khả năng tự chủ giải quyết vấn đề và sáng tạo, giáo dục phẩm chất và kĩ năng sống. Song song với việc dạy kiến thức trong nhà trường thì việc tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh cũng đang được cán bộ, giáo viên trường Tiểu học số 1 Sen Thủy làm rất tốt. Ngày 24/4/2021, nhà trường đã tổ chức cho học sinh lớp 1 đi thăm nhà lưu niệm đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhà truyền thống của huyện.

Sáng sớm tại sân trường, tất cả cán bộ, giáo viên và học sinh khối 1 đã có mặt đông đủ. Trên gương mặt các em học sinh đều biểu hiện rõ sự háo hức chờ đợi bởi đây là lần đầu tiên các em được đi xa cùng các bạn và thầy cô. Đúng 7 giờ xe ô tô khởi hành. Ngồi trên xe các em hát lên những bài ca vui nhộn làm cho không khí thật tuyệt vời. Em nào cũng để lộ nụ cười tươi tắn của mình cùng gương mặt vui vẻ đầy háo hức.


0404sen01.jpg

(Tập thể CB, GV, NV và HS tại nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp)


Điểm đến đầu tiên của buổi trải nghiệm là nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đó là ngôi nhà nhỏ tại làng An Xá bên sông Kiến Giang thuộc xã Lộc Thủy. Ngôi nhà là một địa điểm vô cùng gần gũi và thân thiết với đồng bào, chiến sĩ cả nước, để bày tỏ lòng tri ân, ngưỡng mộ đối với vị tướng tài ba của dân tộc, người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đến đây, các em tập trung ở trước sân nhà đại tướng, lần lượt đi vào dâng hương. Tất cả đều im lặng và rất nghiêm trang. Sau đó, các em được nghe cô hướng dẫn viên kể về đại tướng và ngôi nhà lưu niệm này. Trong ngôi nhà này, có ba thế hệ đã hi sinh quên mình cho cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Đó là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp cất tiếng khóc chào đời và có những kỉ niệm tuổi thơ. Đại tướng đã sống tại ngôi nhà này đến năm 13 tuổi rồi vào học ở Trường Quốc học ở Huế, nơi khởi đầu sự nghiệp cách mạng về sau này. Ngôi nhà cũ được xây dựng đầu thế kỉ XX nhưng trải qua chiến tranh đã bị đốt phá, hư hỏng. Vào năm 1977, Nhà lưu niệm được phục dựng ngay trên nền đất của ngôi nhà cũ theo nguyên gốc kiến trúc điển hình của những ngôi nhà ở làng quê Lệ Thủy từ xa xưa với ba gian, hai chái lợp ngói, mái hiên được lợp bằng lá cọ, cửa bức bàn. Lúc làm nhà, địa phương muốn dùng gỗ lim để xây dựng nhưng Đại tướng kiên quyết không đồng ý vì theo Người làm thế sẽ trở thành tiền lệ cho mọi người phá rừng. Và ngôi nhà được làm bằng gỗ vườn. Nhà được lợp mái đơn sơ, dưới mái lợp thêm chái tranh làm cửa chống lên che mưa, che nắng. Cánh cổng chính đi vào ngôi nhà được dựng một cách đơn sơ, lợp bằng mái lá, hai bên là hàng cây xanh bát ngát.


0404sen02.jpg

(Các em đang thắp hương viếng Đại tướng)


Gian chính giữa của ngôi nhà đặt bàn thờ tổ tiên, treo di ảnh hai cụ thân sinh của Đại tướng rất trang trọng. Các vật dụng trong nhà cũng rất đơn sơ từ bàn ghế, chiếc giường chiếu cói…đều thể hiện tính cách và tư tưởng sống rất giản dị của Đại tướng. Xung quanh kèo nhà treo một số ảnh Đại tướng chụp chung với Bác Hồ và với nhiều chiến sĩ. Những vật dụng ở vùng lúa Lệ Thuỷ như cày, bừa, cuốc, xẻng, chum, vại… được sắp đặt ngăn nắp. Những hiện vật và hình ảnh này khiến cho các em không khỏi bồi hồi xúc động về một anh hùng quân sự thời chiến và một tấm gương sáng của Đại tướng trong cuộc sống đời thường.Trên chiếc bàn ở một góc chính, những cuốn sổ lưu bút khổ lớn, dày đã chật cứng những dòng chữ chứa chan tình cảm kính yêu, chân thành của mọi tầng lớp quần chúng nhân dân, đến từ mọi miền đất nước. Trong vườn nhà lưu niệm có rất nhiều cây xanh, có những cây do chính tay Đại tướng trồng mỗi lần về thăm quê, nhưng đặc biệt nhất vẫn là cây khế ngọt tỏa bóng sum suê bên hồi nhà. Cây khế cổ thụ năm nay cũng đã hơn trăm tuổi. Qua lời kể của cô hướng dẫn viên, các em được biết Đại tướng là người toàn tài kể cả trong thời chiến lẫn thời bình. Ông được người dân Việt Nam nhiều thế hệ yêu mến, kính trọng bởi tài năng cũng như sự gần gũi, bình dị trong cuộc sống.


0404sen03.jpg

(Hướng dẫn viên đang ôn lại lịch sử cho HS)


Đến với nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các em không chỉ nhớ đến Ông, nhớ về tinh thần sống đầy gương mẫu và rất cương nghị của Ông. Đặc biệt cảnh vật ở đây như thêm hun đúc cho mỗi người lòng yêu kính, tấm gương để noi theo về một cuộc sống giản dị, một cuộc đời thật khiêm tốn cho đến khắc cuối cùng.

Rời nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp các em di chuyển đến nhà truyền thống huyện Lệ Thủy. Tại đây các cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh được xem những hình ảnh cùng hiện vật có giá trị lịch sử và nhiều gương mặt điển hình là con em Lệ Thủy đã anh dũng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ để bảo vệ Tổ quốc và xây dựng quê hương đất nước. Những hình ảnh này góp phần bồi dưỡng và giáo dục các em, qua đó xây dựng lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, để không ngừng học tập và rèn luyện nhằm phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha ông đi trước. Đặc biệt, phòng truyền thống cũng dành một không gian trang trọng để trưng bày những hiện vật, tranh ảnh ghi dấu ấn thời ấu thơ và quá trình hoạt động cách mạng sôi nổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người con ưu tú của quê hương Lệ Thủy.


0404sen04.jpg


Việc tham quan, học tập tại nhà truyền thống góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, thân thiện, giáo dục các em truyền thống anh hùng của địa phương, góp phần xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Nhờ đó phát huy tính chủ động, sáng tạo và tích cực học tập của lớp trẻ, đẩy mạnh việc vui chơi và giao lưu văn hóa cho các em.

Kết thúc chuyến tham quan nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhà truyền thống huyện Lệ Thủy, các em được đến với khu vui chơi dành cho thiếu nhi. Tại đây các em tha hồ được vui đùa cùng nhau với những trò chơi giải trí thú vị. Trên gương mặt các em không giấu nổi niềm hạnh phúc. Được chơi đùa cùng các bạn giúp các em thêm thân thiết và đoàn kết hơn.


0404sen05.jpg


Buổi trưa lên xe về đến trường, tuy hơi mệt nhưng các em không giấu được nụ cười mãn nguyện về chuyến đi đầy bổ ích, thú vị. Về nhà, chắc chắn các em sẽ háo hức kể cho bố mẹ nghe về chuyến đi trải nghiệm tuyệt vời này. Chuyến đi giáo dục cho các em lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước và lòng biết ơn sâu nặng với các thế hệ cha ông.

Trần Thị Cúc

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com