Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 26
Số lượt truy cập: 50706004

Quảng cáo
HÀNH TRÌNH TRẢI NGHIỆM ĐẾN VỚI ĐỊA CHỈ ĐỎ ĐẦY Ý NGHĨA CỦA HỌC SINH TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÚ THỦY 19/04/2021 9:12:30 SA
Trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, cả nước đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 46 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước(30/4/1975 - 30/4/2021); 135 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2021). Với mỗi người dân Việt Nam nói chung, thầy và trò trường tiểu học Phú Thủy nói riêng, bằng những hành động cụ thể của mình nhằm hướng về cội nguồn để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập dân tộc.

Được sự nhất trí của lãnh đạo Phòng GD&ĐT Lệ Thủy, ngày 15/04/2021, Trường Tiểu học Phú Thủy tổ chức cho 160 em học sinh lớp 3, 4, 5 cùng đại diện Hội cha mẹ học sinh và cán bộ, giáo viên trong nhà trường tham gia Hành trình trải nghiệm đến với các địa chỉ đỏ tại Nhà lưu niệm Đại tướng, Nhà truyền thống - Trung tâm Văn Hóa huyện Lệ Thủy và chùa Hoằng Phúc cổ tự.   

Mong muốn trang bị cho học sinh về kiến thức nhằm hình thành và phát triển các năng lực, phẩm chất cũng như giáo dục kỹ năng sống, đồng thời đổi mới các hình thức sinh hoạt Đội cho các em, Trường Tiểu học Phú Thủy luôn luôn tìm cách tạo hứng thú cho các em thông qua việc vận dụng linh hoạt các hoạt động giáo dục. Chuyến đi trải nghiệm thực tế tại các địa chỉ đỏ trên quê hương Lệ Thủy là một trong những hoạt động như thế.


1104pt01.jpg

Đoàn bắt đầu xuất phát


Xe chúng tôi bắt đầu xuất phát từ 13h30 phút, điểm đến đầu tiên của đoàn là Nhà truyền thống - Trung tâm Văn Hóa Huyện Lệ Thủy. Đây là địa chỉ đỏ trong việc giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau, là sản phẩm tinh thần vô giá kết nối quá khứ - hiện tại và mãi mãi về sau cho lớp lớp con em trên quê hương xứ Lệ anh hùng. Qua lời giới thiệu của cô Hoài - hướng dẫn viên của Trung tâm văn hóa huyện Lệ Thủy đã cung cấp cho các em học sinh đầy đủ về các vùng đất, con người và truyền thống lịch sử quê hương: Lệ Thủy trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc khởi nghĩa dành chính quyền Cách mạng tháng Tám 1945 và kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945 - 1954); Lệ Thủy trong sự nghiệp xây dựng CNXH và đánh thắng giặc Mỹ, góp phần vào giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước và các hình ảnh về khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục và phát triển KT-XH. Đặc biệt, phòng truyền thống cũng dành một không gian trang trọng để trưng bày những hiện vật, tranh ảnh ghi dấu thời ấu thơ và quá trình hoạt động cách mạng sôi nổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người con ưu tú của quê hương Lệ thủy. Được trải nghiệm thực tế với các hiện vật, tư liệu có giá trị được trưng bày tại phòng truyền thống làm cho các em học sinh vô cùng thích thú. Có thể nói đây là cơ hội để các em có thêm những trải nghiệm về những hiểu biết và kiến thức về các hoạt động lịch sử, nhân vật lịch sử qua các thời kỳ của quê hương, giúp các em biết được những gian khổ, hi sinh của cha ông trong công cuộc đấu tranh giữ nước hào hùng và xây dựng quê hương của người dân xứ Lệ.


1104pt02.jpg

Các em đang chăm chú nghe và ghi chép lại những thông tin bổ ích


1104pt03.jpg

Chụp ảnh lưu niệm tại Nhà truyền thống - Trung tâm Văn Hóa Huyện Lệ Thủy


Rời Nhà truyền thống - Trung tâm Văn hóa huyện, thầy và trò nhà trường tiếp tục cuộc hành trình trong tâm trạng vô cùng hào hứng để đến thăm di tích nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ngôi nhà nhỏ tại làng An Xá bên dòng sông Kiến Giang thuộc xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình.


1104pt04.jpg


Chưa đầy một giờ đồng hồ sau, ngôi nhà lịch sử gắn liền với bao kỷ niệm giản dị nhưng quý giá về Đại tướng lại như những thước phim sống động ùa về gần gũi. Các em học sinh nhanh nhẹn tập trung trước sân nhà Bác. Tại đây, đoàn đã được nghe hướng dẫn viên giới thiệu về căn nhà với một chất giọng truyền cảm, đầm ấm. Qua lời của hướng dẫn viên, tại ngôi nhà này, có 3 thế hệ đã hy sinh quên mình cho cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Đây cũng là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp cất tiếng khóc chào đời và gắn liền với bao kỷ niệm tuổi thơ của Bác.

Vào năm 1977, Nhà lưu niệm được phục dựng ngay trên nền đất của ngôi nhà cũ theo nguyên gốc kiến trúc điển hình của những ngôi nhà ở làng quê Lệ Thủy từ xa xưa với ba gian, hai chái lợp ngói, mái hiên được lợp bằng lá cọ, cửa bức bàn. Cánh cổng chính đi vào ngôi nhà được dựng một cách đơn sơ, lợp bằng mái lá, hai bên là hàng cây xanh mát.

Căn nhà đơn sơ, các vật dụng trong nhà cũng rất đơn sơ từ bàn ghế, chiếc giường chiếu cói đến bàn thờ, di ảnh,…tất cả đều thể hiện tính cách và tư tưởng sống rất giản dị của Đại tướng. Với những hiện vật và hình ảnh bình dị này, trong giây phút tôn kính dâng nén hương tri ân trước Đại tướng khiến cho thầy trò chúng tôi không khỏi bồi hồi xúc động, về một anh hùng quân sự thời chiến và một tấm gương sáng của Đại tướng trong cuộc sống đời thường với một tấm lòng biết ơn và thành kính đến vị Đại tướng của lòng dân, người con ưu tú của quê hương Lệ Thủy anh hùng.


1104pt05.jpg

Hình ảnh dâng hương tưởng nhớ đến công ơn của Đại tướng


1104pt06.jpg

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại nhà Đại tướng


Sau khi tham quan các kỷ vật trong ngôi nhà lưu niệm và chào Đại Tướng qua di ảnh, các em được chạm tay vào các cây xanh trong vườn Bác như cây khế cổ thụ, cây vú sữa, hàng dâm bụt xanh ngát…., các em không ngừng thể hiện sự hào hứng của mình qua việc hăng say tìm hiểu, ghi chép lại những thông tin quý giá qua lời giới thiệu của cô hướng dẫn viên, đó làm những trải nghiệm đầy ý nghĩa khi được đến thăm nhà lưu niệm Đại tướng. Em Nguyễn Đình Hùng, học sinh lớp 4A chia sẻ: “Được đến tham quan những di tích lịch sử thế này em rất thích, em thấy tự hào và yêu quê hương Lệ Thủy ".

Sau gần một giờ đồng hồ thăm viếng, thầy trò tạm chia tay với nhà lưu niệm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp để đến với điểm cuối của hành trình mà các em không kém hào hứng đó chính là ngôi chùa Hoằng Phúc cổ tự. 

Chùa Hoằng Phúc tọa lạc tại thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy. Ngôi chùa nằm trên một vùng đất cao ráo, rộng gần 10.000m2, ở phía hữu ngạn sông Kiến Giang. Tính đến ngày nay, chùa đã có lịch sử trên 700 năm. Đến đây, các em không chỉ được chiêm ngưỡng ngôi chùa cổ, mà còn là dịp để tìm hiểu thêm về quá khứ oai hùng của lịch sử dân tộc. 


1104pt07.jpg


1104pt08.jpg

Học sinh được trải nghiệm tại chùa Hoằng Phúc cổ tự


Kết thúc cuộc hành trình trải nghiệm về với các địa chỉ đỏ trên quê hương Lệ Thủy thân yêu, các em đã rút ra được nhiều bài học bổ ích, những trải nghiệm đầy ý nghĩa. Chắc chắn đây là một chuyến đi đáng nhớ, từ đó giúp các em thêm yêu và tự hào về những trang sử vẻ vang của quê hương, đất nước, thấy được vẻ đẹp của cuộc sống và sẽ tích cực cố gắng hơn trong học tập.

Hẹn một ngày gần nhất các bạn nhỏ sẽ trở lại nơi đây!

Phạm Thị Hồng


Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com