Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 145
Số lượt truy cập: 48877368

Quảng cáo
MỘT CHUYẾN THAM QUAN ĐẦY THÚ VỊ VÀ ẤN TƯỢNG! 23/04/2018 3:25:49 CH
Thực hiện kế hoạch của Sở GD & ĐT Quảng Bình, phòng GD & ĐT Lệ Thủy về việc tổ chức các hoạt động học tập trải nghiệm thực tế cho giáo viên. Hướng tới chào mừng kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam 30/4, ngày Quốc tế lao động 1/5, được sự cho phép của phòng giáo dục và đào tạo Lệ Thủy, ngày 21/04/2018 trường TH số 2 Phong Thủy đã tổ chức chuyến tham quan trải nghiệm thực tế tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh và suối nước Mọoc cho hơn 30 cán bộ giáo viên, nhân viên và dâu, rể của trường.

Từ mờ sáng  (21/4/2018), ai ai đều dậy sớm để chuẩn bị cho chuyến đi.  Chúng tôi lần lượt đến trường để lên xe theo kế hoạch, từng cặp vợ chồng đi xe máy đến trường, mọi người thoải mái trong bộ quần áo dã ngoại. Không khí buổi sáng mùa hè giờ này vẫn còn trong lành lắm. Trên những chiếc ghế đá, mọi người đứng ngồi túm tụm xôn xao trò chuyện. Nét mặt ai cũng lộ vẻ vui tươi, các cháu nhỏ thì ríu ra ríu rít, vui như Tết. Hôm nay có cả dâu hiền rể thảo lại được đi dã ngoại nên trông ai cũng đẹp hơn, trẻ trung hơn trong chiếc áo đồng phục màu xanh của trường. Đúng 5 giờ 15 phút, đoàn xuất phát từ trường đến  Vũng Chùa – Đảo Yến, vào viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp – là Đại tướng đầu tiên - người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam – người con ưu tú của quê hương Quảng Bình, tổng tư lệnh chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Năm 1984, Tân Bách khoa toàn thư Anh quốc (The new Encyclopedia Britannica), một trong những bách khoa thư đồ sộ nhất thế giới đã bình chọn Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong 10 vị tướng kiệt xuất của thế giới.

Vũng Chùa - Đảo Yến nơi đất mẹ Quảng Bình đã được Đại tướng chọn làm nơi an nghỉ cuối cùng của mình. Vũng Chùa là khu vực có khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ, hoang sơ, lưng tựa núi Thọ Sơn, mặt hướng ra biển Đông hùng vĩ với nhiều đảo nhỏ như hòn La, hòn Gió, hòn Nồm (đảo Yến). Phần mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm tại Mũi Rồng – mũi đất vươn ra biển, đối diện với đảo Yến.


2304phongthuy1.jpg


Đoàn rời khu lăng mộ Đại tướng lúc 8 giờ 30 phút để đến tham quan và dâng hương tại Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh ở Đèo Ngang nằm trong cụm di tích-danh thắng Đèo Ngang (Hoành Sơn Quan, lũy Hoàn Vương, đình Vĩnh Sơn, Hòn La…). Tương truyền Liễu Hạnh công chúa cùng Sơn Tinh, Thánh Gióng và Chữ Đồng Tử là bốn vị thánh được nhân dân tôn kính, gọi là “Tứ bất tử”. Trong tín ngưỡng của người dân Việt Nam, hình tượng của “Tứ bất tử” đại diện cho chính nghĩa, khát vọng sống. Ngoài ba vị nam thần đầu tiên có từ thời Hùng Vương và được thờ nhiều nơi từ rất lâu thì Mẫu Liễu Hạnh là hình mẫu người phụ nữ duy nhất được đưa vào hệ thống thần thánh từ đời hậu Lê.

Đền nằm dưới chân núi Đèo Ngang, ở một khu đất khá bằng phẳng, sát đường thiên lý Bắc – Nam trước đây, phía sau đền là dãy Hoành Sơn, ngay trước mặt là hồ nước ngọt của xã Quảng Đông, mặt đền quay hướng Nam cũng là hướng biển.

Trong tín ngưỡng dân gian của người Việt cũng như một số dân tộc anh em, việc tôn thờ nữ thần, thờ mẫu là một hiện tượng khá phổ biến và có căn nguyên lịch sử xã hội sâu xa.

2304phongthuy2.jpg

 Thánh mẫu Liễu Hạnh


Đền thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh ở Đèo Ngang, Quảng Bình vừa có sự tích riêng, vừa là hình tượng Mẫu Liễu Hạnh chung trong đời sống tâm linh của nhân dân ta.

Vì vậy, theo sách kho tàng truyện cổ tích Việt Nam tập IV – của Nguyễn Đổng Chi kể rằng: ’’Ngày xưa ở trên Thiên Đình, Ngọc Hoàng có một cô con gái tên là Liễu Hạnh, tính tình phóng túng, ngang bướng, không chịu theo khuôn phép nhà Trời. Ngọc Hoàng hết lòng dạy dỗ nhưng vô ích, cô vẫn chứng nào tật ấy. Giận vì trong nhà có con gái hư, không thể làm gương cho muôn họ, Ngọc Hoàng quyết định trị tội để cho con tu tỉnh.

Đền Liễu Hạnh công chúa ở Đèo Ngang có diện tích khoảng 335m2. Từ đường thiên lý Bắc – Nam đi vào, lần lượt qua cổng đền, bức bình phong, cổng Tam quan, hai trụ đầu lân trước điện thờ, đền Tiền, đền Hậu.

Nhìn tổng thể kiến trúc của đền, chúng ta thấy đây là một công trình kiến trúc tuy nhỏ, được xây dựng bằng đá, gạch, vôi nhưng vẫn mang truyền thống mỹ quan á Đông và bảo lưu được bản sắc văn hóa dân tộc. Điều này được thể hiện qua kết cấu cổng tam quan được bố trí một cách đối xứng, cân đối và hài hòa, sự cân xứng và đăng đối, hài Hòa ở đây là nói lên sự trung chính, ngay thẳng và cũng là ước mơ của con người. Mặt khác, lối cấu trúc cân xứng, đăng đối và hài Hòa đó còn tạo ra vẽ đẹp cho kiến trúc, nghệ thuật và thể hiện sự trang nghiêm của cả công trình kiến trúc đền.


2304phongthuy3.jpg


Hành trình tiếp theo của đoàn là đến suối Mọoc.  Suối Nước Moọc thuộc phân khu dịch vụ - hành chính VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, đây là nguồn nước trong xanh trồi lên từ chân núi và chảy về sông Chày. Phía thượng nguồn suối là 1 hố nước rộng 80 - 90 m2 có nhiều phiến đá lớn với những vân hoa đẹp nằm dưới những tán cây cao, phía hạ nguồn là vô số những ghềnh, bãi đá ngầm và thác nước có cảnh quan tuyệt đẹp, phù hợp cho việc tổ chức du lịch sinh thái hấp dẫn và diệu kỳ mà khi du khách đặt chân đến sẽ tạo thành một ấn tượng khó quên trước một khung cảnh thiên nhiên vô cùng kỳ thú.

Xe đến  địa điểm  suối Mọoc thì đã trưa, đoàn nghỉ chân để điểm tâm. Sau khi Ban lãnh đạo đoàn hoàn tấ các thủ tục đăng ký, mua vé, đoàn lên đường, mọi đồ ăn, thức uống, vật dụng được chia đều ra cho mọi người cùng  mang xách. Đoàn người tay xách nách mang, rồng rắn nối đuôi nhau đi giữa rừng cây xanh biếc. Những cây cổ thụ vươn cao, xòe tán che mát cho mọi người. Có những rễ cây vươn dài từ ngọn xuống rồi cắm sâu vào lòng đất trông thật kì lạ. Suối Mọoc đây rồi! Dòng suối nước trong vắt uốn lượn quanh co giữa núi rừng xanh thẳm, mang theo hương thơm của cỏ cây rừng nhiệt đới. Có chỗ bị đá chắn lại tạo nên dòng thác tung bọt trắng xóa tựa mây trời. Hai bên bờ suối, những mỏm đá to nhỏ đủ mọi hình dạng lô nhô xếp bên nhau, đây cũng là những chiếc ghế cho du khách ngồi tận hưởng khí trời và cảnh đẹp của thiên nhiên. Đất trời như hòa quyện vào nhau giữa khung cảnh rừng cây suối nước vừa hùng vĩ mà cũng thật nên thơ. Lúc này, du khách đến đây đã khá đông, đủ mọi lứa tuổi, mọi thành phần. Chung tôi bước xuống suối, nước mát lạnh đến tê người làm mọi người như tỉnh hẳn. Giữa dòng, mọi người mang áo phao thi nhau bơi lội, ngụp lặn. Một số người khác thì thi nhau tạo dáng, chụp hình làm lưu niệm. Trên bờ, dưới bóng cây rừng râm mát, từng nhóm người ngồi trò chuyện râm ran bên những đĩa gà nướng, thịt heo rừng nướng thơm phức. Người thì tâm tình trò chuyện say sưa với những chén rượu nồng, kẻ thì í ới gọi nhau đi tắm. Quá trưa, chúng tôi ăn uống ngay bên bờ suối. Những nhân viên phục vụ trẻ tuổi vui vẻ nhiệt tình bưng những con gà nướng vàng ươm đến cho chúng tôi. Hội dâu rể trường tôi thì vui vẻ hết chỗ nói. Các chú rể lâu ngày mới có dịp hội ngộ thì vui ra phết. Chàng rể nào cũng nói nói cười cười tíu ta tíu tít.. Hình như được ăn uống ngay giữa khung cảnh rừng cây và suối nước, ai cũng cảm thấy ngon hơn, thư thái đến lạ. Khoảng hơn hai giờ chiều, đoàn chúng tôi tạm biệt suối Mọoc xinh đẹp để về quán Bờ Hồ tiếp tục cuộc vui với những món ăn ngon, đặc sản của vùng quê Lệ Thủy.

Cuộc dã ngoại đã kết thúc nhưng vẫn còn đọng lại trong mỗi chúng tôi và có lẽ trong tất cả mọi người những cảm giác thú vị, đầy ấn tượng. Mọi người cảm thấy gần nhau, hiểu nhau, yêu thương nhau hơn. Những phút giây vui vẻ bên nhau đó đã làm cho ta quên đi tất cả những nỗi ưu phiền của đời thường để thêm yêu đời, yêu cuộc sống này hơn, và chắc chắn những ngày kế tiếp cuộc sống của chúng tôi sẽ tốt đẹp hơn.

Trần Thị Lâm

2304phongthuy4.jpg

2304phongthuy5.jpg


2304phongthuy6.jpg


2304phongthuy7.jpg


Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com