Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Dương Văn Dũng
Dương Văn Dũng
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 204
Số lượt truy cập: 62902886

Quảng cáo
ĐÓN TẾT NƠI BIÊN CƯƠNG 2/6/2024 10:11:44 AM
Những ngày cuối năm Quý Mão, vệt nắng cuối Đông hanh hao, mang theo hơi ấm len lỏi vào từng mái nhà, từng căn bếp nhỏ nơi vùng cao phía Tây huyện Lệ Thủy. Bà con Vân Kiều ở các bản làng đang tất bật sửa soạn đón Tết. Lúc này, công việc tại Đồn Biên phòng Làng Ho càng thêm bận rộn. Đơn vị vừa xây dựng kế hoạch, bố trí cán bộ chiến sĩ trực Tết đảm bảo quân số, vừa thực hiện tốt công tác giáo dục tư tưởng, động viên bộ đội nâng cao cảnh giác, tăng cường bám nắm địa bàn, cắt cử cán bộ đến các bản làng cùng đồng bào Bru- Vân Kiều vui Xuân, đón Tết nơi biên cương.

 lang ho.jpg

Đồn Biên phòng Làng Ho đứng chân trên địa bàn xã miền núi rẻo cao Lâm Thủy, phụ trách quản lý trên 30,8km đường biên giới và 11 cột mốc quốc giới, từ cột mốc 566 đến cột mốc 576, tiếp giáp với tỉnh Khăm Muộn và tỉnh Savannakhet nước bạn Lào, có đường đi lại qua mốc 568. Địa bàn Đồn quản lý gồm xã Kim Thủy và Lâm Thủy, có 1.700 hộ/ 6.481 nhân khẩu. Người dân 02 xã chủ yếu là đồng bào Bru-Vân Kiều chiếm hơn 70%, trình độ dân trí thấp và còn nhiều hủ tục, tập quán lạc hậu. Vì thế, đời sống kinh tế, văn hóa-xã hội còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Thời điểm cuối năm, các loại tội phạm thường gia tăng hoạt động, Đồn Biên phòng Làng Ho đã xây dựng và triển khai kế hoạch sẵn sàng chiến đấu và tổ chức đón Xuân Giáp Thìn. Trong đó, đơn vị duy trì 04 tổ công tác, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ trên tuyến biên giới. Đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng quân sự, công an, kiểm lâm để bảo vệ an toàn địa bàn biên giới trước, trong và sau Tết Nguyên đán, không để tình huống bất ngờ, bị động, đảm bảo cho Nhân dân vui Xuân, đón Tết, an toàn. Xác định mỗi người dân biên giới là một cột mốc, thời gian qua, Đồn Biên phòng Làng Ho đã thực hiện tốt phương châm “ba bám, bốn cùng” (bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương chính sách; cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng đồng bào). Trong đó, đơn vị không chỉ cử 07 đồng chí đảng viên tham gia sinh hoạt tại 07 chi bộ, cắm chốt tại từng địa bàn mà còn chú trọng thực hiện phân công đảng viên biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới. Cán bộ, đảng viên của Đồn tranh thủ những ngày nghỉ và các chuyến công tác đến từng gia đình tìm hiểu kỹ về hoàn cảnh, điều kiện của bà con dân bản để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, công tác tuyên truyền vận động, sự quan tâm giúp đỡ nhiệt tình, trách nhiệm của các đồng chí đảng viên biên phòng theo hướng cầm tay chỉ việc, đã tạo nên những chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động.

Trong năm 2023, Đồn Biên phòng Làng Ho đã tích cực, chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương và các lực lượng đóng chân trên địa bàn tổ chức 70 buổi tuyên truyền cho 6.663 lượt người tham gia. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh xã, bản, kết hợp phát tờ rơi. Qua đó, vận động Nhân dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, tham gia bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ biên giới quốc gia, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị. Đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân tích cực khảo sát, xây dựng và bàn giao công trình “Ánh sáng vùng biên” tại bản Hà Lẹc, Mít Cát, xã Kim Thủy.

Trong năm qua, Đồn Biên phòng Làng Ho đã triển khai 04 tổ với 16 cán bộ xuống địa bàn vui Xuân đón Tết cùng bà con nhân dân. Cùng với việc thăm, tặng quà Tết, đơn vị tiến hành mời đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, gia đình chính sách, người có uy tín, người có thành tích trong tham gia bảo vệ biên giới trên địa bàn xã Lâm Thủy; các cháu là “Con nuôi đồn Biên phòng” đến đón giao thừa và ăn Tết cùng đơn vị; đồng thời, tích cực phối hợp, hỗ trợ các đơn vị, tổ chức các chương trình thiện nguyện đồng hành giúp bà con miền biên viễn phát triển kinh tế, xã hội, bài trừ các hủ tục lạc hậu. Những chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Xuân ấm áp - Tết biên cương”,“Xuân yêu thương”… đã thực sự mang lại cái Tết ấm cho đồng bào hai xã miền núi Kim Thủy và Lâm Thủy. Cán bộ, chiến sĩ biên phòng còn là hạt nhân quan trọng kịp thời phối hợp với các trường học trên địa bàn tuyên truyền, vận động các em học sinh có nguy cơ bỏ học trở lại trường. Vai trò của người lính biên phòng còn được thể hiện qua việc vận động 08 hộ gia đình có vướng mắc phát sinh trong đền bù GPMB cao tốc Bắc - Nam đoạn qua xã Kim Thủy đồng thuận chủ trương của nhà nước; tuyên truyền, vận động 19 hộ dân tại bản Ho Rum, xã Kim Thủy chấp hành pháp luật về đất đai và giải quyết nhu cầu khai thác rừng trồng.

Trên những cánh đồng lúa nước với tổng diện tích 4,8 ha của các bản Tân Ly, Eo Bù - Chút Mút, Bạch Đàn, xã Lâm Thủy nhiều năm nay đã cho mùa vàng ấm no, tạo nguồn lương thực tại chỗ giúp bà con dân bản không còn đói cơm, đứt bữa. Đó là kết quả của quá trình bộ đội biên phòng nạo vét kênh mương, hướng dẫn và giúp dân xuống giống, thực hiện các biện pháp chăm sóc lúa. Các anh còn vận động Nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, vệ sinh môi trường, xây dựng bản làng văn minh, sạch đẹp. Khó có thể kể hết những nghĩa tình mà Trạm quân dân y thuộc Đồn Biên phòng Làng Ho đã giúp người dân các xã vùng biên trong những năm qua. Với việc tổ chức khám, chữa bệnh thông thường cho người dân nơi biên giới, sức khỏe của đồng bào vùng cao luôn được đảm bảo, nghĩa tình quân dân khăng khít hơn. Những thầy thuốc mang quân hàm xanh nơi biên giới luôn nhận được sự tin yêu từ đồng bào nơi đây. Tất cả những hoạt động diễn ra trong đời sống hằng ngày của Nhân dân ở tuyến vùng biên hai xã Kim Thủy và Lâm Thủy đều in đậm hình ảnh của người lính biên phòng. Không chỉ giữ chắc tay súng, những người lính quân hàm xanh còn gắn bó máu thịt với Nhân dân. Nhờ đó, tình quân dân thêm khăng khít,tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đơn vị phụ trách luôn được đảm bảo, ý thức trách nhiệm của Nhân dân trong xây dựng và bảo vệ biên giới ngày càng được nâng cao.

Một mùa Xuân mới đang về, đất trời vùng cao Lệ Thủy như được khoác tấm áo mới rực rỡ sắc màu. Trên tuyến biên giới, người lính biên phòng Làng Ho đặt cái chung lên trước cái riêng, Tổ quốc trên gia đình. Chính những dấu chân thầm lặng của các anh đã góp một phần công sức chung vào mùa Xuân lớn của đất nước.

AN PHƯƠNG
Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com