Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 356
Số lượt truy cập: 58598186

Quảng cáo
THÁNG NĂM LẠI NHỚ ĐẾN NGƯỜI 15/05/2020 9:01:38 CH
Chủ tịch Hồ Chí Minh là một hiện tượng đặc biệt trong thế kỷ XX, Người là nơi kết đọng của tinh hoa thời đại và văn hoá dân tộc, tư tưởng của Người trở thành niềm tin chân lý cho các thế hệ người Vệt Nam. Tháng Năm lại về, ta lại nhận thấy Bác như đang ở bên, trong lần sinh nhật thứ 130 của Người, lòng ta thêm một lần nữa thổn thức, trái tim ta thêm một lần nữa rung động.

1505mt01.jpg


Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ra giữa lúc dân tộc Việt Nam đang sống trong cảnh lầm than tủi nhục dưới ách thống trị của thực dân Pháp, lớp lớp sỹ phu và đồng bào yêu nước đã đứng lên chiến đấu giành lại độc lập tự do nhưng đều thất bại. Sứ mệnh lịch sử đặt ra cho dân tộc, cho mỗi một người dân yêu nước lúc bấy giờ là tìm ra phương sách cứu nước cứu dân  thoát khỏi ách nô lệ.

Cậu bé Nguyễn Sinh Cung lớn lên trong một gia đình nhà nho nghèo, thanh bạch. Cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Người là một nhà nho yêu nước, thân mẫu Hoàng Thị Loan là người phụ nữ giàu lòng thương yêu và tình nghĩa, thông minh, đảm đang trong mọi công việc gia đình.

Từ thuở thiếu niên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp thu truyền thống chống xâm lăng hàng ngàn năm của dân tộc. Người lại được hưởng nền giáo huấn yêu nước, thương dân của gia đình, nền văn hoá và truyền thống tốt đẹp của mảnh đất Hồng Lam. Vốn có tư chất thông minh, tư duy độc lập, đứng trước cảnh đất nước lầm than nhân dân khốn khổ, cậu bé Nguyễn Sinh Cung đã sớm ôm ấp hoài bão tìm đường cứu nước cứu dân. Người rất khâm phục tinh thần yêu nước của các bậc tiền bối cách mạng nhưng người đã nhìn ra những hạn chế của các bậc sỹ phu đương thời. Người quyết chí đi tìm con đường cứu nước mới.

Với nghị lực phi thường Người đã quyết chí đi sang phương Tây để tận mắt chứng kiến đất nước của những kẻ đã tới thôn tính dân tộc mình, mong tìm ra con đường giải phóng dân tộc. Ngày 5/6/1911 trên bến cảng Nhà Rồng, Người bắt đầu cuộc hành trình với cái tên là Nguyễn Văn Ba làm nghề phụ bếp theo chuyến tàu buôn Pháp, tàu đô đốc Latuso Torevilo. Nguyễn Ái Quốc ra đi tìm đường cứu nước bằng cuộc hành trình vạn dặm qua nhiều nước nhiều châu lục: Châu Âu, châu Phi, châu Mĩ, châu Á... Từ đó, Người nhận ra được một sự thật: ở khắp các châu lục, ở các nước giàu mạnh cũng như ở các nước thuộc địa đói nghèo đâu đâu cũng có những người cùng khổ bị áp bức bóc lột và những tập đoàn thống trị sống bằng bóc lột áp bức. Cùng trong những năm bôn ba ấy, cùng sống làm việc và hoạt động với quần chúng lao khổ, Người đã mở rộng tình thương với mọi dân tộc bị áp bức. Người đấu tranh không mệt mỏi vì giải phóng dân tộc Việt Nam và giải phóng các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Cùng qua thực tiễn đấu tranh ở nhiều lục địa đã dần dần hình thành ở Nguyễn Ái Quốc một luận điểm: Giải phóng dân tộc phải gắn liền với giải phóng giai cấp, giải phóng con người, giải phóng nhân loại. Nguyễn Ái Quốc hướng cuộc hành trình của mình tới Cách mạng Tháng Mười, đến với chủ nghĩa Mác-Lê nin và Người đã thấy ở đó “Con đường cứu nước duy nhất đúng đắn là con đường cách mạng vô sản”. Tại Đại hội 18 Đảng Xã hội Pháp, Người bỏ phiếu tán thành Quốc tế thứ ba và trở thành một trong những người sáng lập Đảng cộng sản Pháp, trở thành người cộng sản Việt Nam đầu tiên, người đầu tiên tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc ta. Kể từ đó Nguyễn Ái Quốc lao vào hoạt động để truyền bá chủ nghĩa Mác-Lê nin và tư tưởng cách mạng vào phong trào yêu nước và công nhân Việt Nam, chuẩn bị mọi điều kiện để thành lập chính đảng vô sản ở Việt Nam.

Nguyễn Ái Quốc là người viết “Bản án chế độ thực dân Pháp” và cũng chính là người cùng với dân tộc mình thi hành bản án đó. Đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh là con người của những quyết định lịch sử ở những bước ngoặt lịch sử. Người sáng lập Đảng cộng sản Việt Nam dẫn dắt giai cấp và dân tộc trên mọi chặng đường thắng lợi của cách mạng. Người cùng với Trung ương quyết định tổng khởi nghĩa vũ trang đưa cách mạng Tháng Tám đến thắng lợi, lập ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà. Người cùng với Trung ương Đảng lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp đưa tới chiến thắng Điện Biên Phủ giải phóng hoàn toàn miền Bắc. Người cùng với Trung ương Đảng lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã giành được thắng lợi cuối cùng với chiến dịch Hồ Chí Minh giải phòng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước mở đường cho cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Cả cuộc đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh dành trọn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì hạnh phúc nhân dân. Người nói: “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc là đất nước ta được hoàn toàn độc lập, nhân dân ta được hoàn toàn tự do, ai cũng có cơm no áo mặc ai cũng được học hành”. Điều vĩ đại ở Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ của nhân dân, cuộc đời Người đã dành tình thương vô hạn đối với chiến sỹ, với nhân dân.

Nhân dân ta vô cùng kính trọng, coi Bác là “cha già dân tộc”, chính vì điểm nổi bật ở Người là sự tôn trọng nhân dân và niềm tin tuyệt đối vào sức mạnh vô hạn của nhân dân. Đối với người cách mạng không phải là sự ban ơn cho nhân dân mà nhân dân là “gốc” của cách mạng, là chủ nhân của xã hội. Cuộc đời cách mạng trong sáng của Người chỉ vì dân vì nước không hề gợn chút riêng tư. Những lần tết đến, mỗi độ xuân về người không quên đi chúc tết đồng bào, gửi quà cho các cháu thiếu niên, nhi đồng, cho chiến sĩ, ...

Thật cảm động biết bao, trước lúc đi xa Người vẫn chỉ dành muôn vàn tình thương yêu đến đồng bào, chiến sỹ và toàn thể các cháu thanh thiếu niên nhi đồng. Người nói: “Khi tôi qua đời chớ nên tổ chức điếu cúng linh đình tốn tiền của của nhân dân”. Người chỉ muốn: Thi hài mình được hoả táng gửi cho ba miền để vào nơi thoáng mát để cho nhân dân tiện đến thăm. Người dặn: Đừng nên đúc bia đá tượng đồng…

Tháng Năm lại về ... mùa sen bắt đầu nở. Đất trời khoác lên mình bộ áo mới rực rỡ với nhiều thanh âm của hơi thở cuộc sống thời đại. Thời gian đi lên phía trước như cánh chim không bao giờ biết mỏi. Chợt ta lắng mình nghĩ về Bác kính yêu với tất cả tình cảm nâng niu, trìu mến nhất. Cũng như thế, ngày sinh nhật Bác năm nay, ta lại nhận ra 130 mùa xuân và những mùa xuân tiếp theo - tên Người đã và đang trở thành bất tử trong trái tim muôn người.

THIÊN HƯƠNG

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com