Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 217
Số lượt truy cập: 46642635

Quảng cáo
TRƯỜNG THCS XUÂN THỦY: NHỮNG HOẠT ĐỘNG Ý NGHĨA HƯỚNG VỀ NGUỒN 23/12/2019 10:46:42 SA
Cứ đến tháng 12 là mỗi người dân chúng ta tỏ lòng tri ân chuẩn bị chào mừng ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22-12. Đây là lực lượng tiên phong trong việc giữ gìn, bảo vệ Tổ quốc và đã trải qua chặng đường anh hùng: 75 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, tô thắm lịch sử dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc, làm rạng rỡ thời đại Hồ Chí Minh. Hòa chung trong không không khí ấy, Nhà trường, Công đoàn, Chi đoàn, Liên đội trường THCS Xuân Thủy đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân công lao to lớn của những anh hùng, lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam.

0712xt01.jpg

Buổi ngoại khóa ý nghĩa kỷ niệm ngày 22 tháng 12


Tên gọi "Quân đội Nhân dân" là do Hồ Chí Minh đặt với ý nghĩa "từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân phục vụ". Tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam là đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, được thành lập ngày 22 tháng 12 năm 1944 tại khu rừng Trần Hưng Đạo, thuộc huyện Nguyên Bình, Cao Bằng, ban đầu gồm 34 chiến sỹ do đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy. Trong buổi lễ thành lập, 34 cán bộ chiến sĩ đội VNTTGPQ đã long trọng tuyên đọc 10 lời thề danh dự mà lời thề thứ nhất là “ Hy sinh tất cả vì Tổ quốc Việt Nam, chiến đấu đến giọt máu cuối cùng để tiêu diệt bọn phát xít, bọn Việt gian phản quốc cho nước Việt Nam trở lên một nước độc lập và dân chủ, sánh ngang hàng với các nước dân chủ trên thế giới”.

Sau đó, theo yêu cầu của anh em, đội tổ chức một bữa cơm nhạt không rau, không muối để nêu cao tinh thần chịu đựng gian khổ, hi sinh của các chiến sĩ cách mạng. Mặc dù đội chỉ có 34 chiến sĩ với những vũ khí thô sơ nhưng họ đều là những người kiên cường, được chọn lọc từ các đội du kích ở Cao- Bắc- Lạng, một số đã học quân sự ở nước ngoài và hầu hết các chiến sĩ đều đã trải qua chiến đấu. Việc thành lập Đội VNTTGPQ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với lịch sử quân đội ta. Đây là lực lượng chủ lực của QĐNDVN đã đánh thắng ngay từ trân đầu tiên đó là trận Phay Khắt (24/12/1944) và Nà Ngần (25/12/1944). Trong một điều kiện vô cùng khó khăn: “Ăn mỗi ngày một bữa. Đánh mỗi ngày 2 trận” , thế mà chỉ sau một tuần lễ, Đội VNTTGPQ đã phát triển thành ba trung đội làm nòng cốt cho công tác tuyên truyền diệt địch, biến căn cứ Cao- Bắc- Lạng thành một căn cứ vững chắc. Tháng 4/1945, Trung ương Đảng triệu tập Hội nghị Quân sự cách mạng Bắc Kỳ, quyết định thống nhất các lực lượng vũ trang cả nước thành Việt Nam giải phóng quân. Ngày 15/5/1945, sau buổi lễ thống nhất tại Định Biên Thượng, Định Hóa, Thái Nguyên, đồng chí Võ Nguyên Giáp trở thành Tư lệnh các lực lượng vũ trang thống nhất, mang tên Việt Nam giải phóng quân. Cuối tháng 8/1945, cuộc Tổng khởi nghĩa của nhân dân ta đã giành thắng lợi hoàn toàn. Việt Nam giải phóng quân được đổi tên thành Vệ Quốc quân. Năm 1946, Vệ Quốc quân đổi tên thành Quân đội Quốc gia Việt Nam. Năm 1950, đổi tên thành Quân đội nhân dân Việt NamNgày 22/12/1944, ngày thành lập Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được lấy làm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Ngày 17/10/1989, Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa VI) quyết định lấy ngày 22/12 là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời là Ngày hội Quốc phòng toàn dân. 

Đó cũng chính là nội dung mà cô giáo Đặng Thị Yến gửi đến cho các em học sinh trong buổi ngoại khóa sáng ngày 16/12 nhằm giúp các em khắc sâu hơn nữa ý nghĩa ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.


0712xt02.jpg

Học sinh Trường THCS Xuân Thủy tham gia vệ sinh khu vực bia tưởng niệm


Để có được cuộc sống hòa bình, đầy niềm vui như hôm nay chúng ta đã phải đánh đổi bằng sự hi sinh xương máu của biết bao anh hùng liệt sĩ. Để tỏ lòng tri ân, Chi đoàn và Liên đội đã tổ chức cho các em học sinh vệ sinh khuôn viên bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, bia tưởng niệm anh hùng Lâm Úy trên địa bàn xã Xuân Thủy. Các em thành tâm thắp nén nhang bày tỏ tấm lòng tri ân sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Chiến tranh đã trở thành quá khứ nhưng nỗi đau, sự mất mát bởi hậu quả của chiến tranh vẫn còn. Có biết bao nhiêu người lính đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình và không bao giờ trở về nữa. Có biết bao nhiêu người đã để lại một phần cơ thể của mình ở lại chiến trường. Hiểu được phần nào sự mất mát ấy, Công đoàn nhà trường đã ghé thăm, động viên ba của thầy giáo Nguyễn Hữu Dương  - bác Nguyễn Hữu Dinh, người lính cụ Hồ năm xưa. Bác đã trở về khi chiến tranh kết thúc nhưng một phần cánh tay của bác mãi mãi ở lại chiến trường. Dẫu bác là thương binh hạng 2 nhưng mấy chục năm qua, bác vẫn lạc quan, yêu đời, vượt qua bao khó khăn để chăm lo cho gia đình, tham gia các hoạt động xã hội. Bác xúc động khi nhớ lại những tháng ngày ấy, sẵn sàng: Vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh. Thề vì dân suốt đời, thề tranh đấu không ngừng. Vì đất nước thân yêu mà hy sinh. Thề diệt hết đế quốc kia giành tự do hòa bình. Thật đáng khâm phục những con người như bác.


0712xt03.jpg

Thăm động viên thân nhân của ĐVLĐ có công với cách mạng


Ngày nay, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang có nhiều diễn biến phức tạp, quân đội nhân dân Việt Nam hơn lúc nào hết luôn phát huy tinh thần cách mạng, phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, kiên trì xây dựng phát triển mối quan hệ đoàn kết hữu nghị với quân đội và nhân dân các nước, phấn đấu vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trong khu vực và trên toàn thế giới. Biết ơn những người lính – anh bộ đội cụ Hồ, sáng ngày 22/12, đại diện Chi đoàn và liên đội đến cơ quan Huyện đội huyện Lệ Thủy tặng hoa chúc mừng và tỏ lòng biết ơn sâu sắc.


0712xt04.jpg


Hòa chung trong không khí ấy, ngày 21 và 22, các em học sinh đã tham gia Hội khỏe phù đổng cấp cụm với tinh thần của người lính cụ Hồ: tự tin, bản lĩnh, đầy nhiệt huyết để rồi đem về nhiều thành tích thật đáng tự hào.


0712xt05.jpg


Những hoạt động đầy ý nghĩa ấy của Trường THCS Xuân Thủy đã góp phần giúp các học sinh khơi dậy niềm tự hào dân tộc, nâng cao lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, ra sức học tập để góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc quê hương, Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tháng 12 năm 2019

Phạm Vương – Hữu Trung

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com