Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 156
Số lượt truy cập: 45967904

Quảng cáo
PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC TIẾNG ANH CHO HỌC SINH TRƯỜNG THCS KIẾN GIANG, CON ĐƯỜNG TẤT YẾU TRONG XU THẾ HỘI NHẬP 26/11/2019 10:34:15 SA
Đã từ lâu, phong trào dạy học Tiếng Anh ở Trường THCS Kiến Giang trở thành điểm sáng của giáo dục huyện Lệ Thủy. Điều này thể hiện rõ qua hiệu quả, chất lượng của các hội thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Bao giờ cũng thế Trường THCS Kiến Giang thành nguồn cung cấp học sinh giỏi rất ổn định cho Phòng GD&ĐT Lệ Thủy. Đây cũng là một thuận lợi vô cùng lớn khi triển khai chương trình Giáo dục phổ thông mới, Tiếng Anh là môn học bắt buộc từ lớp 3-12.

Học Tiếng Anh trở thành phong trào của giáo dục

Dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu, nhóm bộ môn Tiếng Anh đã phát động phong trào học tiếng Anh cách đây gần 10 năm, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Cô giáo Lê Thị Thúy giáo viên giảng dạy Tiếng Anh của Trường THCS Kiến Giang cho biết: “Vừa qua Bộ GDĐT đã ban hành Kế hoạch số 957/KH-BGDĐT ngày 18/9/2019 về việc tổ chức phong trào học tiếng Anh, xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ trong các nhà trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, các địa phương, cơ sở giáo dục sẽ chủ động thực hiện ba mục tiêu chính. Thứ nhất là xây dựng phong trào học tiếng Anh, xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ trong các nhà trường; tạo lập môi trường để cán bộ, nhà giáo và học sinh, sinh viên phát huy hiệu quả năng lực dạy và học ngoại ngữ nói chung, tiếng Anh nói riêng. Thứ hai là khuyến khích cán bộ, nhà giáo cùng học tập, nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ với học sinh, sinh viên. Thứ ba là khuyến khích giáo viên, học sinh, giảng viên, sinh viên tự học, tự nâng cao trình độ và sử dụng ngoại ngữ, phục vụ học tập, nhu cầu trao đổi thông tin và công việc”.

Trên cơ sở các mục tiêu của Kế hoạch trên, nhóm bộ môn Tiếng Anh của đơn vị đã tham mưu cho nhà trường xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện phù hợp với đặc thù của đơn vị, trong đó chú trọng đúng mức đến mục tiêu: Vừa đảm bảo chất lượng đại trà ngang mặt bằng chung của Tỉnh, đồng thời đẩy mạnh mũi nhọn học sinh giỏi.

Nói về những đồng nghiệp giảng dạy Tiếng Anh của mình thầy giáo Lê Dương Quyền - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhóm bộ môn Tiếng Anh của nhà trường luôn đi đầu trong các phong trào chung của ngành, các giáo viên luôn biết cách hỗ trợ nhau trong tất cả các khâu giảng dạy bình thường đến bồi dưỡng học sinh giỏi cũng như các hội thi do ngành phát động. Phong trào dạy và học Tiếng Anh  ở Trường THCS Kiến Giang phát huy với vai trò đầu tàu có sự đóng góp đóng góp đáng kể của nhóm bộ môn với  nhà  trường nói chung riêng và phong trào dạy và học Tiếng Anh nói chung”.

* Hướng đến năng lực Tiếng Anh

Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Nguyễn Xuân Trường - Chuyên viên Phòng GD&ĐT Lệ Thủy cung cấp thông tin: “Bộ GDĐT vừa công bố: Mục tiêu cơ bản của chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Anh là giúp học sinh (HS) hình thành và phát triển năng lực giao tiếp thông qua rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và các kiến thức ngôn ngữ (ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp). HS phổ thông cần đạt được các yêu cầu quy định trong Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, cụ thể là: HS kết thúc cấp tiểu học đạt bậc 1, HS kết thúc cấp THCS đạt bậc 2, HS kết thúc cấp THPT đạt bậc 3. Nội dung dạy học môn tiếng Anh được thiết kế theo kết cấu đa thành phần, bao gồm: Hệ thống các chủ đề (khái quát), các chủ điểm (cụ thể) mang tính gợi ý; các năng lực giao tiếp phù hợp với chuẩn năng lực cần đạt; danh mục kiến thức ngôn ngữ (ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp). Nội dung văn hóa được dạy học lồng ghép, tích hợp trong hệ thống các chủ đề, chủ điểm.

* Ngọn lửa trong một chương trình phát động

Nhóm bộ môn Tiếng Anh của Trường THCS Kiến Giang xác định việc nâng cao năng lực Tiếng Anh cho bản thân và học sinh là một yêu cầu cấp thiết. Nhóm bộ môn đã xác định rõ ràng mục tiêu dạy và học trong thời gian tới: Ở bậc tiểu học cần đảm bảo giúp HS có khả năng “hiểu, sử dụng các cấu trúc quen thuộc thường nhật; các từ ngữ cơ bản đáp ứng nhu cầu giao tiếp cụ thể; có thể tự giới thiệu bản thân và người khác; có thể trả lời những thông tin về bản thân như nơi sinh sống, người thân/ bạn bè; có thể giao tiếp đơn giản nếu người đối thoại nói chậm, rõ ràng và sẵn sàng hợp tác giúp đỡ”. Ở bậc THCS cần đảm bảo giúp HS có khả năng “hiểu được các câu và cấu trúc được sử dụng thường xuyên liên quan đến nhu cầu giao tiếp cơ bản (như các thông tin về gia đình, bản thân, đi mua hàng, hỏi đường, việc làm…); có thể trao đổi thông tin về những chủ đề đơn giản, quen thuộc hằng ngày; có thể mô tả đơn giản về bản thân, môi trường xung quanh và những vấn đề thuộc nhu cầu thiết yếu.

Để  hiện thực hóa các kế hoạch thực hiện nâng cao dạy học Tiếng Anh trở thành một phong trào lớn mạnh, sáng ngày 18 tháng 11, Trường THCS Kiến Giang đã tổ chức lễ phát động phong trào học Tiếng Anh và sinh hoạt câu lạc bộ Anh văn . Đến dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các cán bộ quản lí và giáo viên dạy Tiếng Anh của các trường tiểu học và THCS của cụm I, đại diện lãnh đạo và giáo viên nước ngoài của trung tâm ngoại ngữ New Sky cùng toàn thể giáo viên và học sinh Trường THCS Kiến Giang.

Buỗi lễ diễn ra trong gần một tiếng đồng hồ với các nội dung phong phú. Thầy giáo Lê Dương Quyền đã đọc bài diễn văn tuyên tryền, phát động phong trào học Tiếng Anh. Tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong đời sống chúng ta, đặc biệt khi chúng ta đang sống trong thời đại kỷ nguyên số 4.0. Việc trang bị cho mình kiến thức và kĩ năng nghe nói tiếng Anh là rất cần thiết. Mỗi một chúng ta có thể chọn cho mình cách tự học Tiếng Anh, bằng nhiều cách thức khác nhau: có thể học trong sách vở, học từ thầy cô, bạn bè, học từ các trung tâm, học thông  qua các website học Tiếng Anh trên  Internet... Tiếp theo là chương trình sinh hoạt câu lạc bộ gồm có 4 nội dung. Mở đầu là tiết mục đàn ghi ta và hát tiếng Anh do hai bạn Võ Thúy Hiền và Nguyễn Thị Kim Ngân lớp 9.1 biễu diễn, cùng với tiết mục nhảy và hát của các bạn lớp 6,7 trong câu lạc bộ Tiếng Anh của trường. Các bạn đã trình bày bài hát rất vui nhộn, phát âm chuẩn và đệm đàn rất chuyên ngiệp đã mang đến không khí sôi động và rất vui vẻ tại buổi lễ.

Hào hứng và thích thú hơn cả là phần tổ chức trò chơi của hai giáo viên trung tâm ngoại ngữ New Sky. Các em thực hiện hai trò chơi đoán vật qua miêu tả và nói câu chúc mừng đến các thầy cô nhân ngày nhà giáo bằng tiếng Anh. Các em đã thể hiện năng lực ngoại ngữ của mình rất xuất sắc, tự tin giao tiếp với người nước ngoài và giao lưu với các thầy cô. Tất cả tạo nên môi trường nói tiếng Anh rất sôi nổi.

Tin tưởng và hy vọng rằng với việc tạo được động lực cho HS và người học, khi mỗi  HS nhận thấy ngoại ngữ là cần thiết cho việc đi thi, đi làm, giao tiếp hay để biết thêm ngôn ngữ, việc dạy và  học Tiếng Anh ở  Thị trấn Kiến Giang sẽ dễ dàng hơn và có chất lượng hơn.

Ngô Mậu Tình

 

CÁC HÌNH ẢNH TẠI BUỔI LỄ PHÁT ĐỘNG ĐIỂM HỌC TIẾNG ANH TẠI THCS KIẾN GIANG NGÀY 18/11/2019

0411mt01.jpg

0411mt02.jpg

0411mt03.jpg

0411mt04.jpg

0411mt05.jpg

0411mt06.jpg

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com