Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 145
Số lượt truy cập: 45921232

Quảng cáo
TRƯỜNG THCS TÂN THỦY TƯNG BỪNG NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH 24/04/2019 4:26:50 CH
Khúc giao mùa đang khe khẽ len vào cảm xúc mỗi chúng ta, vậy là sắp hết mùa Xuân và tháng Tư bước từng bước đầu tiên nhẹ nhàng gõ cửa gọi mùa Hè. Giữa những tấp nập của cuộc sống hối hả, bộn bề, hãy dành cho mình một góc trái tim, một khoảng tâm trí để suy tư về nguồn sáng - kho tri thức của nhân loại, đó là Sách.

Sách gắn bó với mỗi chúng ta từ tấm bé, khi mới chập chững những bước đi đầu đời, khi mới bi bô tập nói, các bé đã cầm trên tay những cuốn tập vẽ, tô màu, truyện tranh cổ tích... Đó là những sản phẩm đã từng bước đưa các bé vào thế giới của các con chữ, mở ra một thế giới nội tâm sống động và ngộ nghĩnh, đậm chất trẻ thơ. Những quyển sách các bé được xem và đọc đã trở thành người thầy gương mẫu, người bạn thân thiết, cùng chia sẻ với các bé những điều kỳ thú trong cuộc sống, để từ đó tâm hồn trẻ thơ lớn lên từng ngày.

Trong bài "Quê hương" - một bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Giang Nam có hai câu thơ rất hay:

“Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường

Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ”

Đúng vậy, những trang sách đã theo ta từ thời thơ ấu, nuôi lớn tâm hồn ta, bồi đắp cho ta kiến thức trên nhiều lĩnh vực. Những cuốn sách ấy sẽ theo mỗi chúng ta suốt cuộc đời, khi dần lớn lên, ta sẽ nhận ra rằng, mỗi bước chân ta đi trên mọi nẻo đường đều có sự chỉ dẫn của những người thầy, người bạn ấy. Sách là cả một thế giới tri thức rộng lớn, nó vừa là bạn, vừa là thầy, đó chính là những “Hạt giống tâm hồn”, gieo vào tâm trí chúng ta tinh thần học hỏi, giúp ta có những nhận biết sâu sắc về sự thay đổi của mọi thứ xung quanh.

Bạn hãy bắt đầu một ngày mới với một cuốn Sách và hãy nhớ “Người thành công thường dậy sớm”; “Trên bước đường thành công không có dấu chân kẻ lười biếng”.

Sách là một bài tập thể dục cho não bộ và tư duy, mỗi khi công việc, mối quan hệ... bất an, bạn có thể chui vào thế giới của Sách để giảm căng thẳng, xả stress, tìm sự bình yên. Nhờ sách, bạn có thể giao tiếp lưu loát hơn, ngôn từ phong phú hơn, diễn đạt trôi chảy hơn và tư duy nhất quán hơn. Đó là chưa kể nguồn kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ sâu rộng mà Sách đã mang đến cho cuộc sống văn minh hôm nay, nhờ có Sách nhân loại mới tiến lên, xã  hội mới phát triển.

Ngày nay, cả thế giới đang cùng hướng đến một xã hội học tập, vì vậy, Sách trở thành cầu nối quan trọng để con người tiếp cận tri thức. Người ta lưu vào trong trang Sách những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của mình về các vấn đề trong cuộc sống: Chính trị, khoa học, công nghệ, thơ ca, nhạc họa… Để rồi chính những trang sách ấy là vật trung gian lưu trữ lại tri thức của quá khứ và hiện tại, vượt qua không gian, băng qua thời gian, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, giúp các thế hệ sau kế thừa và phát triển.

Ông cha ta từng dạy: “Một kho vàng không bằng một nang sách”, nhà văn M.Gorki thì nói: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Ở đây, Sách đã được tôn vinh hơn cả kho tài sản to lớn vì nó cho ta những nguồn tri thức vô tận và rất cần thiết trong học tập, trong công việc và trong cuộc sống.

Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/02/2014, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21 tháng 4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng,  nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách   đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng,   phát triển tư duy,  giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đồng thời, tôn vinh giá trị của sách,  khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in ấn, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách...

Thực hiện Công văn số 13/KHTV-THCS ngày 11 tháng 04 về kế hoạch tổ chức hội thi trưng bày sách năm 2019; Công văn số 310/KH -GD&ĐT ngày 12 tháng 4 năm 2019 của Phòng GD&ĐT Lệ Thủy dưới sự chỉ đạo của BGH nhà trường về công tác chuẩn bị tổ chức “Ngày hội đọc sách ” Nhằm thiết thực chào mừng “Ngày hội đọc sách thế giới 23/4/2019 vào chiêu ngày 19/04/2019 Thư viện Trường THCS Tân Thủy tổ chức “Ngày hội đọc sách” với chủ đề “Sách là người bạn thân thiết” nhằm tôn vinh văn hóa đọc, cổ vũ phong trào đọc và làm theo sách. Ngày hội đọc sách năm nay sẽ có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa với  nhiều hình thức phong phú khác  nhau.


0604tan01.jpg 

Thầy giáo Nguyễn Văn Hiệu – P.HT nhà trường phát biểu khai mạc


Phát biểu khai mạc Thầy giáo Nguyễn Văn Hiệu –P. Hiệu trưởng nhà trường  đã khái quát về lịch sử ra đời cũng như tầm quan trọng của sách, của văn hóa đọc và tuyên bố khai mạc “Ngày hội đọc sách năm 2019 ”.Thầy chia sẻ: Sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận. Dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Có thể nói sách là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi người. Và đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi con người. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học, và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Cha ông ta đã coi việc đọc sách là một hành vi văn hóa cao đẹp. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững.Cổ nhân xưa khuyên rằng: “ Hãy tích cực đọc sách để mở mang tri thức, rèn luyện nhân cách”, đồng thời mong muốn toàn thể cán bộ, giáo viên, và đặc biệt là thế hệ trẻ các em học sinh  hãy chung tay góp sức xây dựng phong trào đọc sách, hướng tới phong trào học tập và học tập suốt đời.


0604tan02.jpg


0604tan03.jpg

Toàn cảnh của ngày hội đọc sách


Ngày Hội đọc sách năm 2019 được tổ chức tại trường THCS TânThủy với mục đích tôn vinh giá trị của sách và văn hoá đọc, khuyến khích đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa của toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh ; góp phần nâng cao chất lượng học tập của các em học sinh . Tạo một không gian trí tuệ và bổ ích,  từ đó thúc đẩy phong trào đọc sách cũng như khuyến khích, động viên, phát triển niềm đam mê nghiên cứu và phong trào tự học.

Ngày Hội đọc sách còn tưng bừng hơn với phần thi “Trưng bày sách nghệ thuật” dành cho 11 lớp . Ngày hội được tổ chức với  nhiều nội dung phong phú, thiết thực .Phần trưng bày  sách được các em học sinh thiết kế độc đáo. Mỗi nhóm đều có ý  tưởng của riêng mình. Bằng sự khéo léo, sự sáng tạo của các thầy  cô giáo và các em học sinh, mỗi góc sân trường  đã trở thành một góc trưng bày sách với nhiều thể loại phong phú, đa dạng với các chủ đề khác nhau. Sách được các em học sinh sưu tầm đem đến và mượn tại thư viện trường. Các bàn trưng bày đều có số lượng sách nhiều, phong phú về chủng loại, cách sắp xếp đẹp, khoa học và sáng tạo về ý tưởng. Phần thi giới thiệu sách mới thật sự hấp dẫn, các thí sinh đều có sự chuẩn bị tốt, các em đã giới thiệu các các góc trưng bày của mình một cách lưu loát và đầy thuyết phục.

Ngày hội đọc sách tại trường THCS Tân Thủy được tổ chức với nhiều nội dung phong phú và đa dạng. Tại sân trường, bằng sự khéo léo, sự sáng tạo các em học sinh không gian sân trường đã trở thành những gian trưng bày sách với nhiều thể loại, đa dạng về chủ đề, phù hợp với lứa tuổi học sinh. Với những thiết kế độc đáo, mỗi khối lớp đều có ý  tưởng của riêng mình. Bố trí lượng sách phong phú về chủng loại, sắp xếp đẹp, khoa học và sáng tạo. Tiêu biểu như khối lớp 6 xếp sách với mô hình Thắp sáng ngọn hải đăng, Bác Hồ. Trái tim yêu thương; thì khối 7 xếp sách với mô hình Thắp lên ngọn lửa, Chuyện kể Bác Hồ với nông dân..; khối 8 xếp sách với mô hình Thiếu nhi, Hành trang cuộc đời; khối 9 với mô hình Khát vọng sống, Võ Nguyên Giáp sống mãi một huyền thoại,Cuộ sống là yêu thương và tha thứ… Tuy thời tiết nắng nóng khắc nghiệt nhưng không giảm đi hứng thú trên nét mặt hồn nhiên hào hứng của các em học sinh. 

Kết thúc Ngày hội là lễ tổng kết và trao giải các phần thi. Ban tổ chức đã trao giải Nhất thuộc về  lớp 6B, giải Nhì 9B,8B, giải Ba: 7B,9C,9A và giải KK gồm các lớp: 8A,7A,6A,7C,6C.. cho các lớp tham dự.

 

Một số hình ảnh của các lớp đạt giải


0604tan04.jpg

Chủ đề: Thắp sáng ngọn hải đăng đạt giải Nhất của Lớp 6B


0604tan05.jpg

Chủ đề: Võ Nguyên Giáp sống mãi một huyền thoại đạt giải Nhì của lớp 9B


0604tan06.jpg

Chủ đề: Hành trang cuộc đời đạt giải Nhì của lớp 8B


0604tan07.jpg

Chủ đề: Bác Hồ đạt giải Ba của lớp 7B


0604tan08.jpg

Chủ đề: Khát vọng sống đạt giải Ba của lớp 9A


Ngày Sách Việt Nam năm 2019 đã khép lại với nhiều điều bất ngờ, thú vị và quan trọng hơn thông qua việc tổ chức Ngày sách Việt Nam nhằm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong nhà trường, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống xã hội. Khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách trong công tác nghiên cứu, học tập, rèn luyện, cập nhật và nâng cao kiến thức, tiếp cận tri thức nhân loại ; tôn vinh giá trị của sách.

Ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà ngày hội đọc sách đem lại là  giúp các em học sinh được tiếp cận với nhiều loại sách báo, tìm được niềm vui trong đọc sách hình thành thói quen đọc sách bổ ích để mở rộng kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, góp phần giáo dục kĩ năng sống, chuẩn bị những hành trang tốt nhất cho tương lai của các em những chủ nhân tương lai. Bên cạnh đó nhà trường cũng định hướng cho các em văn hóa đọc lành mạnh, xây dựng thư viện nhà trường ngày một phong phú.

Tân Thủy, ngày 20 tháng 4 năm 2019

CBTV: ĐÀO PHI TÂN
Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com