Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 169
Số lượt truy cập: 45921232

Quảng cáo
NHỮNG HOẠT ĐỘNG THAM QUAN, TRẢI NGHIỆM BỔ ÍCH CHO CÁC CHÁU Ở TRƯỜNG MẦM NON HOA MAI 24/04/2019 4:15:11 CH
Buổi sáng đầu hè, trời thật đẹp. Đoàn xe tham quan của Trường Mầm non Hoa Mai chuyển bánh. Những chiếc xe đầy ắp tiếng cười lướt nhẹ qua cây cầu Phong Xuân ngang qua sông Kiến Giang. Tự hào về quê hương Quảng Bình - nơi đã ghi dấu ấn của một thời oanh liệt, nơi đã sinh ra những vị anh hùng hào kiệt, nơi sinh ra vị Đại tướng tài ba của dân tộc và thế giới - Cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Lá cờ đỏ sao vàng cắm ở trên đầu xe tung bay trong gió. Các bạn nhỏ hào hứng reo vang: “Đến nơi rồi! Đến nơi rồi!”... Sau đó, xếp hàng ngay ngắn rồi theo cô giáo hướng dẫn tiến vào nhà lưu niệm cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ngôi nhà nằm ở làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy được bao bọc bởi một màu xanh của cây lá. Hàng chục năm qua, đã có rất nhiều lượt khách trong và ngoài nước đến thăm và tìm hiểu về nơi vị tướng tài ba của dân tộc đã sinh ra. Tiếp đón và hướng dẫn đoàn là ông Võ Đại Hàm (cháu của cố Đại tướng) - người đã nhận nhiệm vụ trong coi và chăm sóc ngôi nhà hơn 30 năm nay. Trải qua biết bao thăng trầm, nơi đây vẫn giữ được nguyên vẹn nét thanh bình, tĩnh lặng. Căn nhà nhỏ ba gian hai chái, lợp ngói, mái hiên được lợp bằng lá cọ, cửa bức bàn - kiểu điển hình của những ngôi nhà ở làng quê Lệ Thủy từ xa xưa. Cuốn sổ viết lưu niệm ngày càng dày thêm với những dòng chữ đầy tri ân về vị tướng tài ba, cùng người thân và miền quê đã sản sinh người anh hùng họ Võ.

Các bạn nhỏ cùng với các cô giáo, các bác trong ban đại diện cha mẹ học sinh dâng hương cố Đại tướng trong giây phút đầy thiêng liêng và xúc động.

Trong vườn nhà lưu niệm có rất nhiều cây xanh, có những cây do chính tay cố Đại tướng trồng mỗi lần về thăm quê, nhưng đặc biệt nhất vẫn là cây khế ngọt tỏa bóng sum suê bên hồi nhà. Cây khế cổ thụ năm nay cũng đã hơn trăm tuổi. Ông Hàm kể rằng: Dưới gốc khế này, Đại tướng đã từng ngồi học bài và vui chơi cùng bè bạn. Nghe ông kể chuyện bạn nào cũng say sưa, chú ý lắng nghe, không chỉ đi dạo quanh vườn mà các bạn còn nhặt cỏ, nhặt rác nhỏ cho vào thùng rác nữa đấy.

Năm tháng qua đi nhưng ngôi nhà vẫn còn đó, lưu giữ biết bao kỷ niệm của vị tướng lừng danh thế giới. Nó đã trở thành điểm đến văn hóa, lịch sử để các thế hệ hôm nay và mai sau hiểu hơn về quá khứ chống giặc ngoại xâm gian khổ mà hào hùng của dân tộc, về những tấm gương cách mạng kiên trung đã làm nên những kỳ tích đáng tự hào trong lịch sử Việt Nam.

Rời nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bạn nhỏ nào cũng vui vẻ, tự hào về vị tướng tài ba của quê hương. Bạn nào cũng ước muốn sau này lớn lên trở thành những chú bộ đội dũng cảm, kiên cường để bảo vệ quê hương và Tổ quốc Việt Nam.

Chuyến xe lại tiếp tục lăn bánh đến địa điểm thứ hai - Nhà truyền thống Huyện Lệ Thủy. Sự náo nhiệt háo hức của các bé làm tan biến cái không khí nóng bức của cái nắng đầu hè khi ngồi trong xe ô tô. Chỉ mới 3 bài hát ngắn mà các bé tự xướng và mái xắp mái nhì của làn điệu hò khoan Lệ Thủy quen thuộc được cất lên thôi đoàn xe đã dừng ngay trước nhà văn hóa. Quang cảnh thoáng đãng, mát mẻ. Ở đây các bạn nhỏ trường Mầm non Hoa Mai đã được các cô chú cán bộ Trung tâm văn hóa giới thiệu về truyền thống hào hùng đấu tranh bảo vệ quê hương Lệ Thủy, quê hương với điệu hò khoan Lệ Thủy đắm say lòng người, truyền thống lao động sản xuất giỏi,... Những cặp mắt đen tròn long lanh ngước nhìn cô hướng dẫn viên. Được cô dẫn đi khắp nơi, xem nhiều hình ảnh, hiện vật của thời chiến tranh. Các bé tỏ ra thích thú. Không chỉ dừng lại ở đó, các bạn nhỏ đã giao lưu những tiết mục văn nghệ hò khoan về mái trường Hoa Mai và quê hương Lệ Thủy đã khiến cho buổi tham quan thêm phần không khí và ý nghĩa.

Chỉ trong một thời gian ngắn của một buổi sáng, các bé khối mẫu giáo lớn đã được hiểu biết thêm nhiều điều. Biết về một vị tướng huyền thoại - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, biết về một thời chiến tranh ác liệt “nếm mật nằm gai”, cơm không có ăn, áo không đủ mặc, chỉ có cháo bẹ, măng rừng để chống chọi với cái đói, với bệnh tật nơi rừng thiêng nước độc của các cô chú bộ đội.

Một chuyến đi không dài nhưng chắc chắn trong tâm hồn của các bé sẽ không bao giờ quên được hình ảnh vị tướng lừng danh thế giới, rồi những hiện vật của một thời oanh liệt gắn liền với những trận đánh lẫy lừng và các hoạt động sinh hoạt của người dân trong thời chiến. Một chuyến tham quan đầy ý nghĩa.                                                                                      

Đinh Thị Trúc Sương


Một số hình ảnh hoạt động

0604ahoamai01.png

0604ahoamai02.png

0604ahoamai03.png

0604ahoamai04.png

0604ahoamai05.png
Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com