Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 264
Số lượt truy cập: 53989943

Quảng cáo
NHỚ THẦY VÕ VĨNH HÀO 19/11/2021 10:20:10 SA
Còn một ngày nữa là đến Ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi đi ngang qua cơ quan Phòng Giáo dục và Đào tạo lòng chợt dâng lên những cảm xúc khó tả. Đâu đây, dấu chân và giọng nói của thầy Võ Vĩnh Hào hiện về. Hình như, mọi cái như mới đây thôi. Trong ánh sáng của tiết trời đầu đông, lòng tôi sẽ lại nỗi niềm về một người thầy mà tất cả các thế hệ giáo viên Lệ Thủy đều ngưỡng mộ, kính mến.

Nhà giáo Võ Vĩnh Hào, một trong những cánh chim đầu đàn của giáo dục Lệ Thủy nói riêng và Quảng Bình nói chung! Sự tận hiến trong hơn 30 năm công tác trong ngành giáo dục của Thầy lúc làm giảng viên Trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn đến khi làm chuyên viên, giáo viên, lãnh đạo cao nhất của GD&ĐT Lệ Thủy là vô cùng đáng kính, khắc nhớ. Bảng vàng, bia đá sẽ mòn, nhưng vốn tri thức dày dặn, nhiệt huyết, lối sống mẫu mực cùng tấm lòng nhân ái của thầy sẽ được ghi tạc trong lòng những ai đã từng công tác, làm việc và tiếp xúc với Thầy.

Là người trực tiếp được thầy rèn luyện, đào tạo nên nghề, nên người tôi không thể nào quên được phong thái điềm tĩnh, hồn hậu, ấm áp nhưng nghiêm nghị, khẳng khái của thầy. Xin được bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến Thầy - người thầy của nhiều người thầy. Giáo dục Mầm non, giáo dục Tiểu học, chất lượng đại trà THCS, Giáo dục Miền núi, chất lượng mũi nhọn học sinh giỏi, công tác phổ cập, phong trào học sinh năng khiếu, đưa hò khoan vào trường học, thực hiện đề án ngoại ngữ, đưa công nghệ thông tin vào quản lý giáo dục, công tác phổ cập bơi…của huyện Lệ Thủy qua mỗi giai đoạn khác nhau cũng không thể nào phai mờ dấu ấn và vai trò đặc biệt của Thầy trong những năm tháng qua.

Sự tưởng nhớ, lòng kính trọng xin được gửi đến người thầy luôn làm việc không hề nghĩ đến bản thân mình. Sự nghiêm khắc mà bao dung của Thầy đã làm cho nhiều thế hệ giáo viên lớn lên, trưởng thành. Sự đột phá trong tư duy giáo dục và kiên trì, kiên định đã làm nên học hiệu Lệ Thủy trứ danh trong hơn một thập kỷ qua. Với những ai chưa tiếp xúc với Thầy sẽ thấy có “khoảng cách” khó gần nhưng đằng sau đó là sự thấu cảm, thấu hiểu và lòng nhân ái Thầy dành cho những số phận khó khăn, những mảnh đời bất hạnh và những nhân tố cần tiếp lửa để tỏa sáng.

Sinh thời, thầy luôn đi đến vùng núi, vùng biển. Thầy đến những nơi nào giáo dục còn khó khăn, cần chia sẻ, động viên. Thầy ân cần căn dặn từng người, từng việc để công việc hoàn thành tốt nhất. Hình ảnh chiếc xe máy Dream hiệu China gần gũi, thân quen mà vô cùng ấm áp luôn bên thầy cùng nụ cười đôn hậu trong những chuyến đi làm tôi nhớ nhất. Ánh mắt trìu mến, bàn tay nắm chặt và khuôn mặt rạng ngời khi đi kiểm tra tình hình lũ lụt, công tác phòng chống bão lũ đã nói lên tất cả. Thầy luôn căn dặn chúng tôi: “Muốn người khác trọng mình thì phải học cách tôn trọng họ trước. Ai cũng có công việc riêng. Người nào làm tốt công việc của họ. Đó là người giỏi, người tốt.”

Chúng tôi biết ơn Thầy với những lời răn dạy và cách tiếp sức, giúp đỡ trong những chặng đường khác nhau để hôm nay mọi người ai cũng có cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Triết lý sống của Thầy trong những tin nhắn, những cuộc trò chuyện đời thường rất giản đơn và đẹp đẽ: “Các em cố gắng nghĩ thiện, tích thiện và hành thiện. Các em phải luôn phát hiện ra cái giá trị, điều tốt, những tấm gương sáng trong cuộc sống để lựa chọn, suy nghĩ và hành động đầy nhân ái, bao dung”.

Làm sao chúng tôi có thể quên được thầy căn dặn học sinh kiểm tra bút, thước khi bước vào phòng thi. Sao có thể quên được thầy chỉ đạo có đủ khăn ấm để sưởi ấm cho học sinh năng khiếu sau mỗi kỳ thi cấp huyện, cấp tỉnh. Tôi còn nhớ rõ lời căn dặn của Thầy: “Học sinh của Lệ Thủy đa phần khó khăn, các em phải yêu thương các em nhiều hơn nữa, quan tâm đến học sinh nhiều hơn nữa. Các em làm chủ nhiệm, thế đã biết hết nhà học sinh chưa?” Những lời dạy của thầy Võ Vĩnh Hào được chúng tôi khắc ghi và thực hiện trong từng việc làm. Các học trò của Thầy cứ thế lớn cùng sự nhân ái.

Thời gian gần đây, tôi thường hay hoài niệm về những kỷ niệm cùng thầy Võ Vĩnh Hào. Những lúc tĩnh lặng, những đêm muộn, tôi cứ nghĩ rất nhiều nhớ về những ngày từng gắn bó với Thầy cùng bao chuyện vui buồn gắn với nghề dạy học. Những lúc ấy, âm điệu câu thơ của nhà thơ tiền chiến Vũ Đình Liên lại chập chờn trong tôi: Những người muôn năm cũ/Hồn ở đâu bây giờ?...

Ngô Mậu Tình

1111anmt01.jpg

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com