Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 74
Số lượt truy cập: 51421972

Quảng cáo
HÙNG BIỆN TIẾNG ANH - NÉT MỚI TRONG NGÀY HỘI HỌC SINH TIỂU HỌC Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC HOA THỦY 25/02/2019 9:50:12 SA
Khác với các năm học trước, trong ngày hội học sinh tiểu học, phần thi môn Tiếng Anh được lồng ghép trong phần thi “Rung chuông vàng” dưới dạng những câu hỏi đơn lẽ. Năm học 2018-2019 này, ngoài các câu hỏi lồng ghép như các năm trước, ban tổ chức (BTC) ngày hội đã đưa vào phần thi riêng dành cho môn Tiếng Anh: phần thi “Hùng biện Tiếng Anh”. Đây thực sự là một bước đột phá của ban tổ chức ngày hội dưới sự chỉ đạo của ban giám hiệu (BGH) nhà trường, thể hiện sự quan tâm của đơn vị đối với môn học.

Phần thi “Hùng biện Tiếng Anh” được tổ chức cho học sinh khối 3, 4, với sự tham gia của 8 học sinh. Hình thức thi gần giống với cuộc thi Tài năng tiếng Anh OTE, nhưng thiên về kỹ năng giao tiếp nhiều hơn. Thực hiện yêu cầu của BGH nhà trường là giúp học sinh phát triển kỹ năng giao tiếp thực tế, BTC đã đưa vào phần thi một lượng câu hỏi giao tiếp lớn. Các câu hỏi xoay quanh những chủ đề quen thuộc, những hoạt động thực tế hàng ngày của các em. Đáng chú ý là bộ câu hỏi không được chuẩn bị trước, mà hoàn toàn trực tiếp, linh hoạt, phù hợp với từng bài hùng biện của mỗi em. Bản thân các em học sinh cũng không được chuẩn bị câu hỏi, mà hoàn toàn tự nhiên như môi trường giao tiếp bên ngoài cuộc sống. Ngoài bài hùng biện, mỗi em được giao tiếp với giáo viên ít nhất 10-15 câu hỏi, kéo dài trong 5-7 phút. Hầu hết các thí sinh đều trả lời rất tốt, phản xạ ngôn ngữ khá tự nhiên. Mặc dù phần phát âm của các em còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, bản thân tôi - một giáo viên Tiếng Anh - người trực tiếp hỏi các em cảm nhận các em đã làm rất tốt, tốt hơn những gì tôi mong đợi. Đây thực sự là một trãi nghiệm bổ ích cho các học sinh tham gia phần thi.

Là một giáo viên trực tiếp giảng dạy môn Tiếng Anh tiểu học từ hơn 8 năm nay, tôi thấy được nhiều điều qua phần thể hiện của các em học sinh.

Nhìn từ gốc độ một giáo viên đứng lớp, bản thân tôi thấy đã có một sự chuyển biến rất tích cực trong kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh của các em học sinh. Các em có thể tự tin trả lời được hầu hết các câu hỏi giao tiếp một cách hoàn toàn tự nhiên và không hề có sự chuẩn bị trước. Đây là tín hiệu đáng mừng sau những nổ lực liên tục của BGH nhà trường trong việc tăng cường các hoạt động dạy-học Tiếng Anh trong đơn vị. Ngoài các tiết học chính khóa, nhà trường luôn luôn chú trọng các hoạt động bổ trợ ngoài giờ lên lớp: các buổi sinh hoạt Tiếng Anh dưới cờ vào mỗi sáng thứ 2, các buổi sinh hoạt CLB Tiếng Anh vào mỗi chiều thứ 2, và các lớp học tăng cường Tiếng Anh vào ngày thứ 7.

Nhìn từ gốc độ đáp ứng yêu cầu dạy-học Tiếng Anh theo đường hướng giao tiếp, kỹ năng của các em đã đáp ứng được mục tiêu dạy học mà đơn vị chú trọng - đó là học để vận dụng vào thực tế cuộc sống (như lời thầy Hiệu Trưởng chia sẽ). Các em đã “thoát” ra được những gò bó về mặt cấu trúc vốn lâu nay là rào cản lớn nhất đối với học sinh trong việc giao tiếp Tiếng Anh. Thay vào đó, các em đã biết giao tiếp một cách rất tự nhiên, biết kết hợp cả ngôn ngữ lời nói và ngôn ngữ cơ thể, biết thể hiện cảm xúc thông qua cử chỉ, nét mặt, điệu bộ. Đây thực sự là sự chuyển biến hết sức tích cực trong kỹ năng vận dụng Tiếng Anh của các em học sinh.

Về phía các bậc phụ huynh, dù có thể họ không hiểu biết nhiều về môn Tiếng Anh, nhưng nhìn cái cách họ thể hiện sự lo lắng, hồi hộp, chờ đợi kết quả phần thi của các con; nhìn cách họ thể hiện cảm xúc, tình cảm trước phần giao tiếp của các cháu, rõ ràng các bậc phụ huynh đang rất vui vì con em mình đã biết giao tiếp Tiếng Anh một cách trôi chảy.

Niềm vui của các bậc phụ huynh cũng chính là niềm vui của chúng tôi - tập thể sư phạm Trường Tiểu học Hoa Thủy. Niềm vui của chúng tôi không chỉ bởi sự thể hiện của các em trong Ngày hội HSTH, mà sâu xa hơn, bởi chúng tôi thấy, những nổ lực không ngừng của BGH nhà trường, của toàn thể giáo viên trong hoạt động dạy học Tiếng Anh đã mang lại kết quả. Chúng tôi đã giúp các em học sinh tiếp cận bộ môn một cách đúng hướng. Chúng tôi sẽ nổ lực duy trì cách làm hiện tại, và phát huy nhiều hơn nữa để mong sao toàn bộ học sinh của Trường Tiểu học Hoa Thủy có thể sử dụng được Tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày của các em.

Nguyễn Thanh Tuấn

 

Một số hình ảnh trong cuộc thi

0502hoa01.jpg

0502hoa02.jpg

0502hoa03.jpg

0502hoa04.jpg

0502hoa05.jpg

0502hoa06.jpg

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com