Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 542
Số lượt truy cập: 54899492

Quảng cáo
GIAO THỪA KÌ DIỆU VÀ THIÊNG LIÊNG… 05/02/2019 9:45:54 SA
Tết Nguyên Đán là dịp quan trọng nhất để chúng ta bày tỏ lòng kính trọng và tưởng nhớ tổ tiên ông bà, cùng những người thân yêu trong gia đình đón một mùa xuân mới, một khởi đầu mới với những hy vọng cho một năm tốt đẹp hơn. Gác lại bao công việc bộn bề, bao lo toan trần thế, mọi người quây quần bên nhau chờ đợi giây phút giao thừa kì diệu và thiêng liêng.

2502mt01.jpg


Thật ra đâu chỉ người lớn tuổi mà cả với người trẻ tuổi, thời khắc Giao Thừa đối với mọi người thật khó có thể diễn tả bằng lời. Hình như có cái gì đó rộn ràng trong lòng và sự rưng rức chờ đón.

Giao thừa mỗi năm chỉ diễn ra có một lần cho cuộc giao hòa đất trời bước sang năm mới. Lúc đó, người và người tạm quên đi những phiền muộn, khó khăn đang gặp trong cuộc sống, tạm quên đi bao vất vả, và chỉ nghĩ đến những điều tốt đẹp nhất. Đó là những phút giây đầu tiên khởi đầu của một năm mới, trong cái khoảnh khắc ấy ai cũng gửi gắm nhiều điều mong ước tốt lành.

Giao Thừa là thời khắc cuối cùng ngày năm cũ. Đây là điểm liền trước năm mới, đánh dấu một năm cũ sắp kết thúc. Theo "Hán Việt từ điển giản yếu" của Ðào Duy Anh, "giao thừa" (chữ Hán: 交承) có nghĩa là "Cũ giao lại, mới tiếp lấy - Lúc năm cũ qua, năm mới đến" . Chính vì vậy, Giao Thừa có một gì đó thiêng liêng mang ý nghĩa tâm linh khó giải thích. Thời khắc đang gần, mọi người nhìn đồng hồ đếm từng giờ, từng phút, niềm mong mỏi sắp đến Giao Thừa cứ hoan ca, hạnh phúc.

Trước đó mọi nhà chuẩn bị một mâm cỗ cúng đặt trên bàn một cách trịnh trọng. Con gà để lởi (cúng) đầu năm được chuẩn bị kĩ càng, tinh tất, ý nghĩa “Tống cựu nghinh tân” được mọi người thực hiện bằng những vật cúng. Vào giờ phút này, giờ phút thiêng liêng trọng đại nhất bắt đầu.

Và tôi cũng nhớ lắm, giờ Giao Thừa thuở bé ngồi bên nồi bánh chưng cuối năm còn vương mùi củi khói, tiếng Mệ dặn cháu con không được nghịch ngợm, tránh bị người lớn rầy la trong 03 ngày tết. Rồi mùi nhang khói cùng những ngọn đèn sáng trưng từ đầu thôn đến cuối xóm báo hiệu Tết đã về…

Thay vì mùi diêm sinh cùng những tiếng nổ đì đùng của pháo Tết, nay  tết háo hức bởi những màn pháo hoa sáng trời ở đâu đó. Đặc biệt, thắp nhang trên bàn thờ tổ tiên xong mở máy truyền hình để nghe Chủ tịch nước đọc thư chúc Tết. Trời đất và lòng người giao hòa một cách tự nhiên. Cuộc sống trở nên thanh bình đến kì lạ.

Rồi trong thời khắc đó, mọi người chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất và cùng nhau trò chuyện những điều trong năm cũ cùng những ước mong trong năm mới. Với bọn trẻ thời chúng tôi, cứ thấp thỏm nhìn đồng hồ chờ giờ Giao Thừa đến để bước sang năm mới được mặc tấm áo mới,  được mừng tuổi mới. Chao ôi! Mới đó mà giờ đây chúng tôi thoáng thành người lớn! Vạn vật biến đổi nhanh chóng sau mỗi lần đón Giao Thừa!

Thời khắc Giao Thừa đã điểm. Đất trời đổi mới, vạn vật chuyển mình và tâm thức con người trong sáng, gột tẩy mọi ưu phiền, buông xả mọi phiền não… Và chúng ta lại đón giao thừa /Phút giây lặng lẽ mong chờ, lắng nghe mùa xuân về /Để biết ta còn mãi trong đời /Phút mong chờ ấy tuyệt vời, chứa chan niềm tin yêu, kìa anh tới/Mùa xuân về”.

Xuân 2019

Ngô Mậu Tình

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com