Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 515
Số lượt truy cập: 54899492

Quảng cáo
MÙA CHIM ÉN BAY HAY MÙA CỦA NHỮNG YÊU THƯƠNG... 05/02/2019 9:34:14 SA
Mùa xuân, mùa của yêu thương. Mùa xuân, mùa của những kí ức non tơ. Xuân đến còn gợi cho con người ta biết bao kỉ niệm êm đềm của tuổi trẻ, cho ta thêm yêu người, yêu đời, yêu cuộc sống. Mùa xuân còn là mùa của những cánh én chao nghiêng mang dấu hiệu của bình yên và ngập tràn hy vọng. Tôi lại nhớ đến em - hơi thở của tôi, là bài ca tình yêu cuộc sống - Mùa chim én bay. Chắc cũng bởi “em là cánh én mỏng chao xuống giữa đời anh, cho lòng anh xao động, thành mùa xuân ngọt ngào” hay cũng bởi “én về, én lại xa mùa xuân không ở lại bên em anh gần mãi, nên đời vẫn, đời vẫn xuân trào...”.

2502dt01.jpg


Ca khúc Mùa chim én bay của nhạc sĩ Hoàng Hiệp, lời thơ của nhà thơ - nhạc sĩ Diệp Minh Tuyền. Tôi nghĩ, đây là một ca khúc dạt dào tình cảm nhất, tha thiếtlãng mạn nhất khi viết về chủ đề mùa xuân từ trước đến nay. Nó khiến cho tâm hồn của chúng ta bay bổng, nhẹ nhàng thanh thoát theo cánh én thần tiên.

Ra đời trong hoàn cảnh đất nước đang bước vào giai đoạn khó khăn nhất (Những năm đầu thập kỉ 80 của thế kỉ trước). Ngay lập tức, gần như các ca sĩ đều đón nhận bài hát nhưng ấn tượng nhất vẫn là ca sĩ Ngọc Điệp. Vốn là ca sĩ dòng dân ca cùng với Đình Văn nhưng với bản nhạc này, Ngọc Điệp lại hát rất nhuyễn làm cho nhiều người ngạc nhiên. Bởi dù kết cấu bài hát rất đơn giản nhưng lại có những chỗ luyến tới 4 nốt, rất khó cho ca sĩ thể hiện. Ngọc Điệp hát lướt lại rất dân dã, trong khi đó có nhiều ca sĩ hát đúng học thuật lại không hấp dẫn!

Với Mùa chim én bay, ta cũng phải nhắc tới tác giả thơ Diệp Minh Tuyền. Ông là người rất tài hoa, sinh ra ở Mỹ Tho, Tiền Giang trong gia đình trí thức lớn với cha là Diệp Tư, giáo sư sau này là Hiệu phó Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Nghe bài hát mỗi khi mùa xuân về, chúng ta lại nhớ đến một miền quê thanh bình có cánh đồng lúa ngát hương rợp trời chim én. Nơi đó đang có người ngày đêm mong nhớ, gói gém yêu thương vào những nụ hôn ngọt ngào thoảng qua làn gió xuân dịu dàng, mơn man...

“Bên em anh gần mãi, nên đời vẫn, đời vẫn xuân trào...”.

Tản văn của Đỗ Đức Thuần

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com