Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 260
Số lượt truy cập: 43525623

Quảng cáo
NGUYỄN VĂN QUYỀN THÀNH CÔNG VỚI HỘI THI TIN HỌC TRẺ 27/08/2018 10:25:33 SA
Tôi tìm đến nhà em ở đội 2 thôn Xuân Hồi, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy vào buổi chiều muộn. Điều làm tôi bất ngờ là cậu học sinh tôi muốn gặp vừa thư sinh vừa có phần nhút nhát, thẹn thùng khi tôi ngỏ ý muốn chụp một tấm ảnh. Ngôi nhà nhỏ vẫn còn nguyên niềm vui sướng khi cậu con trai cả đạt giải nhất khối THCS tỉnh Quảng Bình và giải khuyến khích hội thi Tin học trẻ dành cho học sinh toàn quốc vừa diễn ra tại Vũng Tàu. Em chính là Nguyễn Văn Quyền – học sinh lớp 9C trường THCS Liên Thủy. Trở về từ hội thi với 9.4 điểm, cao nhất khối THCS toàn Tỉnh, Quyền có khá nhiều điều thú vị chia sẻ cùng tôi.

2708thucquyen1.jpg


Nếu phần thi của khối Tiểu học chỉ trong vòng 90 phút thì phần thi của khối THCS là 150 phút chỉ thực hành, không có lí thuyết trắc nghiệm. Đề thi chủ yếu là giải bài toán thuộc chương trình Trung học cơ sở bằng cách sử dụng thư viện ngôn ngữ Pascal. Quyền chia sẻ: “Đề chỉ gồm 4 câu nhưng để làm hết quả thực không dễ. Hai câu đầu mức độ trung bình nên hầu hết chúng em làm tốt. Nhưng 2 câu còn lại độ phân hóa cao, đặc biệt câu 4 khó và dạng mới nên em làm khá chật vật. Cũng may là kịp thời gian. Câu 4 tối đa 2 điểm và em chỉ đạt 1.4 điểm nhưng em vẫn thấy vui vì mình đã cố gắng hết sức.”

Đam mê tin học, học giỏi các môn tự nhiên nên ở em có lối tư duy mạch lạc, nhạy bén. Ngay cả cách em nói chuyện tôi cũng nhận thấy một lối diễn đạt đầy ngắn gọn và súc tích. Không phải ngẫu nhiên mà kết quả thi của Quyền tốt như thế. Em là một thành viên tiêu biểu của đội tuyển học sinh giỏi tin học khối 9. Trong kì thi chọn học sinh giỏi 9 cấp Tỉnh vừa qua em giành giải nhất với 10 điểm trọn vẹn. Tổng kết cuối năm lớp 9 em cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi.

  Mẹ em tâm sự do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không có điều kiện mua máy tính cho em. Thấy em có năng khiếu, cô Thoan – giáo viên tin học trường THCS Liên Thủy đã động viên em tham gia bồi dưỡng, tạo điều kiện cho em mượn máy để thực hành. Sau thời gian đó em thi học sinh giỏi tin cấp huyện đạt giải ba. Để con có điều kiện thực hành ôn tập cho kì thi cấp tỉnh, gia đình đã cố gắng mua máy tính cho em. Từ đó em ngày càng tiến bộ và kết quả mang lại không phụ lòng mong đợi của cha mẹ, thầy cô.

Chị Nguyễn Thị Liên và anh Nguyễn Văn Quý - bố mẹ em Quyền đều làm nghề nông. Chị còn buôn bán lặt vặt ở chợ nên lúc nào cũng bận rộn. Khi biết tôi muốn viết bài về em chị vui và trò chuyện rất cởi mở, chân tình: “Tính cháu khá rụt rè, giản dị, ngoài việc học còn giúp mẹ chỉ bảo thêm cho hai em. Mặc dù gia đình kinh tế còn khó khăn nhưng anh chị luôn đặt việc học của con lên trên hết, không để các cháu phải làm việc sớm, ảnh hưởng đến kết quả học tập. Khi nghe tin cháu đạt giải nhất, hai vợ chồng rất mừng. Giờ cháu đạt thêm giải khuyến khích Quốc gia nữa gia đình rất phấn khởi, Chẳng có chi hạnh phúc hơn là con ngoan và học giỏi em nờ.”

Suốt cuộc trò chuyện, Quyền rất ngại khi nhắc đến thành tích cá nhân mình vì như em nói thì cả mấy bạn tham gia đều học rất tốt, chỉ là em may mắn hơn các bạn chút thôi. Khi tôi hỏi ước mơ sau này em sẽ làm nghề gì, em thành thật em vẫn chưa nghĩ đến. Tạm biệt gia đình em tôi không quên chúc em luôn dồi dào sức khỏe để có thể gặt hái được kết quả như em hằng mong đợi.

Thục Quyên

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com