Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Dương Văn Dũng
Dương Văn Dũng
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 288
Số lượt truy cập: 68967951

Quảng cáo
RỘN RÀNG THÁNG 3 DƯỚI MÁI TRƯỜNG THCS HỒNG THỦY 3/25/2021 3:21:38 PM
Tháng ba về, tháng của những ngày kỉ niệm lớn, tháng của tuổi trẻ náo nức lao động và sáng tạo. Tháng ba năm nay đặc biệt hơn bởi là mốc chẵn cho kỉ niệm 90 năm ngày thành lập tổ chức Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 26/03/2021). Hòa chung không khí rộn ràng ấy, thầy và trò trường THCS Hồng Thủy đã có rất nhiều các hoạt động trải nghiệm vui tươi sôi nổi và để lại những ấn tượng khó quên.

Hoạt động nổi bật nhất phải kể đến chính là việc tổ chức "Ngày hội thiếu nhi vui khỏe tiến bước lên Đoàn" vừa diễn ra vào sáng ngày 23/3/2021. Dưới sự chỉ đạo của Hội đồng đội và PGD huyện Lệ Thủy, BGH nhà trường, ngay từ những ngày đầu tháng, không khí chuẩn bị cho ngày hội đã diễn ra hết sức sôi nổi, khẩn trương. Khuôn viên trường lớp được chăm sóc tôn tạo thêm quy cũ, ngăn nắp đẹp đẽ, bồn hoa cây cảnh được bàn tay của các em học sinh, các thầy cô giáo chăm sóc, bón phân, nhổ cỏ, tưới nước tốt tươi hơn. Các em học sinh vừa học tập vừa chuẩn bị các nội dung sinh hoạt truyền thống, các tiết mục văn nghệ, đồng diễn; thầy cô vừa giảng dạy vừa hỗ trợ, hướng dẫn các chi đội, xây dựng kịch bản, điều hành luyện tập. Từ các thầy trong BGH nhà trường đến các thầy cô giáo chủ nhiệm, bộ môn, từ giáo viên đến học sinh, ai ai cũng đều xắn tay vào làm công việc chung. Bởi nói như thầy giáo Nguyễn Văn  Chung - Hiệu trưởng nhà trường: một người không thể làm hết tất cả mọi việc, cũng như một cây không thể làm nên một rừng, tất cả phải cần sự đồng lòng chung sức của mọi thành viên trong tập thể. Trong hơn hai tuần liên tiếp, không khí trường học luôn rộn ràng tiếng trống tập luyện, tiếng hô đi đều bước, lời đồng thanh, văn nghệ, ca hát của các em học sinh cùng thầy cô giáo. Phải nói rằng, chưa bao giờ các em lại có cơ hội trải nghiệm ngày hội với quy mô lớn đến thế. Việc học vẫn học, việc dạy vẫn dạy, việc luyện tập vẫn luyện tập. Các khâu đều có sự cân đối và phối hợp khá nhịp nhàng. Điều đặc biệt là các em học sinh rất hào hứng với các hoạt động, bởi vậy, dù có những giây phút thấm mệt song các em đều rất vui vẻ, đồng lòng cùng với thầy cô hoàn thành tốt các công đoạn chuẩn bị cho chương trình.

Trong chuỗi các hoạt động chào mừng có lẽ màn chuẩn bị công phu, hao tâm tốn sức nhất là màn đồng diễn dân vũ trên nền nhạc bài hát "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh" của hơn 100 em học sinh khối 8, 9. Với các em, múa dân vũ cũng đã nhiều, đồng diễn cũng thường hay tham gia, tuy nhiên chỉ mới ở quy mô cấp trường, chủ yếu là sinh hoạt giữa giờ hoặc một số hoạt động do Liên đội tổ chức phát động. Chưa bao giờ các em được trình diễn trước đông đảo các đại biểu, khách mời, các anh chị phụ trách đến từ Hội đồng đội huyện và nhiều trường học trên địa bàn cụm quốc lộ miền biển và đường 15 đến thế. Bởi vậy, thầy cô giáo lo lắng, thiết kế tập duyệt, các em cũng nỗ lực không kém. Các ý tưởng hình thành, thử nghiệm, từng động tác được đề xuất cứ thế dần dần kết nối lại thành một màn trình diễn tập thể thăng hoa, tỏa sáng trước sự thán phục của bao người theo dõi. "Em chừ còn múa dẻo và đẹp hơn mấy bạn gái nữa cô ạ" - Em Nguyễn Lê Gia Huy - thành viên đội đồng diễn vui vẻ, hài hước khi được hỏi chuyện. Chắc chắn rằng, qua mỗi hoạt động tập thể như thế này, các em đã cảm nhận được niềm vui chung, học được rất nhiều điều ý nghĩa, từ việc phối hợp với đồng đội một cách ăn ý, nhanh tay, nhanh chân, nhanh mắt, đến việc ý thức được sự khó khăn vất vả của bạn bè khi tham gia hoạt động phong trào; biết đồng cảm, chia sẻ, nhiệt tình chu đáo hơn; biết chung sức chung lòng trong các hoạt động của trường của lớp.

Lao mình vào công việc chung của Liên đội, em Nguyễn Trần Mai Hương - Liên đội trưởng tâm sự: "Nhờ có họat động này, chúng em càng thấy xúc động tự hào vì bản thân mình sắp được đứng vào hàng ngũ của Đoàn. Em hiểu thêm giá trị của việc trưởng thành, lớn lên, ý thức được mình đã bắt đầu bước qua một chặng đường mới với trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng, cao cả hơn. Qua đó giúp em tự thấy mình cần rèn luyện phấn đấu hơn nữa." Quả thật, trong số các thành viên tham gia ngày hội, có nhiều em là thanh niên vừa mới trưởng thành đội, đang trong quá trình phấn đấu, rèn luyện để được chọn đứng vào hàng ngũ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Các em có điều kiện rèn luyện cho mình tinh thần, ý thức hoạt động tập thể, sự phối hợp đoàn kết trong khâu chuẩn bị cho hoạt động đồng diễn trên quy mô lớn hay diễu hành tập thể. Ý thức được trách nhiệm của cá nhân, biết cách sắp xếp điều chỉnh thời gian, lịch học tập và làm việc khoa học. Cũng trong ngày hội này nhiều em vốn dĩ khá rụt rè, thiếu tự tin, thậm chí là thành viên khá trầm lặng của lớp cũng đã có dịp trổ tài trong việc thiết kế các điệu múa, đạo cụ phục vụ cho biểu diễn văn nghệ. Các em thêm tin tưởng vào năng lực của mình, chủ động và mạnh dạn hơn. Ngoài sự hướng dẫn của các thầy cô giáo phụ trách, nhiều chi đội có sự tự quản khá tốt, các em đã biết tự mình tìm tòi, học hỏi, xây dựng tiết mục riêng cho chi đội, từ khâu chọn bài, luyện tập, cắt nhạc, ghép nhạc các em đều có thể tự mình làm rất thành thạo và chuyên nghiệp, nhất là các đội viên khối 7, 8.

Các hoạt động tập thể là cơ hội cho học sinh tham gia và phát huy được tài năng, ưu điểm của mình. Nhiều gương mặt sáng giá nổi lên. Ví như em Nguyễn Mạnh Hùng - học sinh lớp 9B - vừa là "cao thủ" giải Hóa với giải nhì cấp tỉnh hồi tháng 12 năm ngoái, không mấy khi có cơ hội tham gia các hoạt động phong trào, chưa một lần đứng trên sân khấu lớn nhưng tại ngày hội em rất dõng dạc, nghiêm trang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thuyết minh màn diễu hành truyền thống của Liên đội. Hay như em Nguyễn Tuấn Linh - học sinh lớp 8A với màn thổi sáo lay động lòng người, mở màn cho tiết mục múa "Ví dặm" đã xuất hiện một cách đầy bất ngờ trước sự thán phục của bao khán giả.

Không chỉ các em khối lớp lớn, ngày hội cũng đem lại niềm vui háo hức đầy phấn khích cho các em đội viên lớp 6. Mới bước chân vào trường THCS, quen bạn quen trường, quen nề nếp học tập hơn một học kì qua, nay các em lại có dịp được hòa mình vào một cuộc sinh hoạt tập thể lớn nhất từ xưa đến nay đối với mình. Từ những nhịp đi đều bước còn vụng về, đến thực hành các nghi thức đội còn non nớt thiếu sót, dưới sự chỉ dạy, điều chỉnh của các thầy cô giáo, làm mẫu của các anh chị khối trên, các em dần có những bước đi tự tin, chính xác, ngay hàng thẳng lối, nghiêm trang, chỉnh tề. Những giọt mồ hôi thấm trên áo, chảy trên những khuôn mặt còn thơ ngây, ngơ ngác dần được đổi lại bằng sự tự tin, chỉn chu, tự giác, ý thức cao trong sinh hoạt tập thể của các em. Nhiều em khi chứng kiến màn đồng diễn dân vũ đều tăm tắp và cực kì đẹp mắt của hơn 100 anh chị khối 8, 9 thì không khỏi ngỡ ngàng, reo vui thích thú.

Những ngày tháng ba đang dần dần khép lại, chào đón một tháng mới với nhiệm vụ nước rút của cả năm học. Song dư âm từ những rộn ràng sôi động của các hoạt động tập thể vẫn còn đó. Thành quả có được đến từ sự nỗ lực của toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh trong toàn trường. Mỗi bài học về tổ chức Đoàn, Đội, về tính tập thể, kỉ luật  một cách rất tự nhiên được ghi khắc trong tâm trí các em học sinh. Các thầy cô giáo có cơ hội hiểu thêm về đồng nghiệp, có thêm kinh nghiệm tổ chức hoạt động, giáo dục; hiểu thêm về học sinh thân yêu. Các em học sinh có cơ hội rèn luyện thể chất, tinh thần, ý thức kỉ luật, kĩ năng sống của chính bản thân mình. Học tập mà vui chơi, vui chơi mà học tập. Câu nói ấy thật đúng với hoàn cảnh này. Với những trải nghiệm quý giá đó, mái trường THCS Hồng Thủy đối với mỗi thầy cô giáo và các em học sinh thực sự ngôi nhà thứ hai, là nơi gắn bó với tuổi thơ đầy sôi động và bao mơ ước khát vọng của bao lứa tuổi học trò.

0503ht06.jpg

0503ht01.jpg

0503ht03.jpg

0503ht02.jpg

0503ht08.jpg

0503ht04.jpg

0503ht05.jpg
Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com