Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 192
Số lượt truy cập: 40616924

Quảng cáo
MONG MUỐN CỦA CHÚNG TÔI (Tặng thầy: Nguyễn Văn Do trước khi nghỉ hưu) 14/11/2018 4:27:11 CH
Chúng tôi thật may mắn khi được sinh ra và lớn lên trong thời đại Hồ Chí Minh, được học tập, tu dưỡng và rèn luyện để trở thành con người mới xã hội chủ nghĩa từ gia đình, nhà trường và xã hội một cách chu đáo, bài bản. Chúng tôi sống có lí tưởng, ước mơ và hoài bão. Chúng tôi sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu khi Tổ quốc cần.

Chúng tôi đã sống với nghề qua 4 thời kì gian nan của đất nước. Một thời đạn bom, một thời hòa bình, một thời bao cấp và một thời mở cửa hội nhập đầy nguy hiểm, gian khổ, khó khăn, cơ hội và thách thức.

Bạn bè cùng thời có đứa hi sinh ở chiến trường, có đứa về nơi vĩnh hằng vì những cơn bệnh, có đứa đã nghỉ hưu. Hiện còn sót lại ở Phòng Giáo dục Đào tạo Lệ Thủy chỉ là đếm trên đầu ngón tay. Tất cả họ đều sống trọn vẹn với phẩm chất, đạo đức nhà giáo.

Trở lại vấn đề, từ ngày chúng tôi được lên nhận công tác tại quê hương Kim Thủy, mới đó mà đã trên 10 năm. Hồi đó, cả xã Kim Thủy chỉ chung một ngôi trường mang tên "Trường TH &THCS Kim Thủy". Khu trung tâm của trường tọa lạc ở bản Cồn Cùng, cũng chỉ có 2 dãy nhà cấp 4 chia cho 4 trường học và một phòng hiệu bộ tổng hợp (hiệu trưởng, hiệu phó, kế toán, văn phòng) và một phòng thư viện thiết bị tổng hợp (chủ yếu là sách vở của các trường bạn trong huyện quyên góp mà có). Thêm 7 điểm trường nữa ở các khu vực lẻ. Điểm gần nhất trung tâm là 5km, điểm xa nhất là Ho, Mít trên 30km. Địa bàn dân cư thì thưa thớt trải dài từ Cổ Kiềng (Vĩnh Khê - Quảng Trị) đến Ho Khỉ (Hướng Lập- huyện Sê Pôn - Lào). Đường sá đi lại thì toàn ổ voi, ổ gà thường bị chia cắt về mùa mưa do lũ quét. Cơ sở vật chất của trường quá thiếu thốn, dân nghèo đói có gia đình còn đứt bữa....  Giáo viên ở các điểm lẻ phải làm luôn công tác dân vận, kế hoạch hóa gia đình. Giáo viên cấp 2 thì giống như ca sĩ chạy xô:  dạy tiết 1, tiết 2 ở Cồn Cùng xong thì chạy sang dạy tiết 4, tiết 5 ở Chuôn Bang và ngược lại (quãng đường từ bản Cồn Cùng đến Chuôn Bang là 15km). Cả Hội đồng sư phạm có 62 người và chúng tôi chỉ được gặp nhau ở phiên họp hội đồng đầu tháng, khó khăn cứ chồng lên khó khăn.

Thế mà, chỉ mới 10 năm thôi, 10 năm so với tuổi đời, tuổi nghề của một con người thì rất ngắn so với lợi ích trăm năm trồng người, nhưng đã có một sự thay đổi vô cùng lớn. Mười năm mà có đến 3 lần chia tách trường. Mười năm mà sự tăng trưởng cơ sở vật chất lên đến 35 tỷ.

Mười năm, từ chỗ đội ngũ giáo viên chủ yếu là Trung cấp, Cao đẳng mà bây giờ có trên 90% là Đại học. 10 năm mà từ trường không có thành tích gì về danh hiệu thi đua mà bây giờ qua các hội thi thành tích rực rỡ: về văn hóa, có 2 em đạt giải khuyến khích cá nhân và đồng đội môn Ngữ văn; về năng khiếu, có em đạt huy chương vàng môn võ karate, có em đạt huy chương bạc môn bơi lội, huy chương bạc về nhảy xa; về nghiên cứu khoa học, đạt giải hai đồng đội 2 năm liền kề.  Đồng chí hiệu trưởng Nguyễn Văn Do tham mưu với Đảng ủy, ủy ban và Ban giám hiệu các trường trên địa bàn xã Kim Thủy tổ chức 2 lần "Tiếng hát khuyến học" đem về 197.750.000 đồng cho Hội khuyến học xã.


1411kimthuy01.jpg

Hình ảnh trong lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018


Sở dĩ có sự thay đổi nhanh và thần tốc như vậy trước hết phải nói đến sự quan tâm nhiều mặt của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự hỗ trợ của đông đảo các thế hệ phụ huynh, sự tận tâm của đội ngũ cán bộ viên chức. Song không thể không nói đến công lao của đồng chí Hiệu trưởng Nhà trường - Bí thư Chi bộ- người đã tổ chức đội ngũ thành một khối đoàn kết, năng động, nhạy bén, biết chớp thời cơ, quan hệ tốt để lôi kéo được nhiều nguồn lực, nhiều  nhà tài trợ, nhiều nhà hảo tâm để xây dựng cơ sở vật chất, tăng trưởng trang thiết bị, hỗ trợ học sinh (riêng số tiền, hàng hóa quy thành tiền do các nhà thiện nguyện ỗ trợ đã lên đến số tiền 2 tỷ đồng) trực tiếp giúp cho học sinh, phụ huynh nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn.

Quỹ thời gian của chúng tôi còn lại không được bao nhiêu mà ước nguyện, mong muốn thì lớn lắm, nhiều lắm, muốn được nhìn thấy ngôi trường PTDTBT TH&THCS số 1 Kim Thủy này thành trường chuẩn quốc gia. Mặc dù sắp có thêm 8 phòng học kiên cố, cao tầng đưa tổng số phòng học kiên cố lên 20 phòng mặc dù đã có một cơ ngơi bề thế tọa lạc trên một vùng đất rộng rãi bằng phẳng xanh-sạch-đẹp,  mặc dù các điều kiện cho một trường chuẩn quốc gia đã dần hiện hữu song có lẽ, chúng tôi đành phải lỗi hẹn và tin tưởng giao phó trọng trách này cho các đồng nghiệp trẻ.

Lời cuối, chúng tôi xin được nói lời cầu chúc, lời ước mong tập thể Hội đồng sư phạm  trường PTDTBT TH&THCS số 1 Kim Thủy hãy đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, đại thành công. Hãy yêu nghề như yêu máu thịt sự sống, luôn xứng đáng là những "kĩ sư tâm hồn", những người kiến tạo, sáng tạo ra những giá trị nhân văn, nhân bản của giáo dục xã hội chủ nghĩa.

Chúng tôi đặt trọn vẹn niềm tin và luôn dõi theo các bạn.

Kim Thủy quê em!

Kim Thủy quê em thượng nguồn sông Kiến Giang

Từ Ho Rum đến An Mã, Kổ Kiềng

Rừng núi bao quanh, bản làng ở giữa

Tranh họa đồ thiên tạo tạc nên.

 

Cư dân quê em phần đa gốc Quảng Trị

Vì mưu sinh nên mới ra đây

Nguyện gắn bó thủy chung sau trước

Cùng dựng xây cho Kim Thủy mạnh giàu.

 

Anh đến quê em đã mười năm rồi đó

Đất hóa tâm hồn, hồn hóa thi ca

Mai tạm biệt xin gửi hồn ở lại

Để được nhận và chia những tâm huyết cuối đời.

Kim Thủy, ngày 15 tháng 10 năm 2018

Lê Văn Quân


1411kim01.jpg


1411kim02.jpg


1411kim03.jpg


1411kim04.jpg


1411kim05.jpg


1411kim06.jpg


1411kim07.jpg


Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com