Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 180
Số lượt truy cập: 43129023

Quảng cáo
BÀI PHÁT BIỂU CỦA LÃNH ĐẠO HUYỆN TẠI BUỔI PHÁT ĐỘNG TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2018 02/10/2018 7:39:02 SA
Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018 với chủ đề “Trong cách học phải lấy tự học làm cốt” đã được tổ chức rất thành công tại UBND Xã Hồng Thủy sáng ngày 01/10/2018. Ban biên tập xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả lethuy.edu.vn bài diễn văn khai mạc của bà Ninh Thị Hòa, Uỷviên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Lệ Thủy, Trưởng Ban chỉ đạo Tuần lễ học tập suốt đời cấp huyện.

image003.jpg

Đ/c Ninh Thị Hòa PCT UBND huyện phát biểu tại Lễ khai mạc


Kính thưa quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo và toàn thể các cháu học sinh thân mến!

Hôm nay, tôi rất vui mừng được đến dự với buổi Lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018 của huyện tổ chức tại xã Hồng Thủy. Thay mặt lãnh đạo UBND huyện, xin gửi đến quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo và các cháu học sinh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc; chúc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời đạt kết quả tốt.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể các đồng chí và các cháu học sinh!

Theo công bố của tổ chức UNESCO, trên thế giới đến thời điểm hiện nay có khoảng 700 triệu người lớn không biết đọc, biết viết, trong số đó có 2/3 là phụ nữ. Tỷ lệ biết đọc, biết viết của thanh niên toàn cầu là 85%, như vậy còn 15% số thanh niên toàn cầu không biết đọc, không biết viết. Trong thông điệp của Tổng thư ký Liên hợp quốc năm 2011 đã nêu bật những thiệt hại to lớn của tình trạng mù chữ, đồng thời nhấn mạnh rằng việc cam kết đảm bảo cho tất cả mọi người đều biết đọc và biết viết “sẽ đề cao phẩm giá vốn có của mọi cá nhân và thúc đẩy mục tiêu hòa bình toàn cầu”.

Ở nước ta, bất cứ thời đại nào, người dân cũng luôn khát khao học tập với ý thức học để làm người, học để có được những tri thức, năng lực hoạt động và học để thoát cảnh đói nghèo. Khát vọng đó đã tạo nên truyền thống hiếu học lâu đời của dân tộc. Lúc đất nước còn đói nghèo và thù trong, giặc ngoài, với tầm nhìn của một bậc hiền triết, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có một ham muốn tột bậc là “làm sao cho nước nhà được độc lập; dân ta được hoàn toàn tự do; ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.

Đối với huyện Lệ Thủy, với truyền thống hiếu học và truyền thống phát triển sự nghiệp giáo dục qua từng thời kỳ, chúng ta đã gặt hái được những kết quả tích cực, đó là: quy mô giáo dục được mở rộng, 28/28 xã, thị trấn đều có các trường thuộc 3 cấp học, toàn huyện có 97 trường và trung tâm giáo dục từ MN đến cấp THPT; các trường phổ thông vùng cao dần chuyển sang loại hình bán trú nhằm đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của nhân dân. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, trường học thân thiện luôn được chú trọng; cơ sở vật chất từng bước được chuẩn hoá, hiện đại hóa, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia toàn huyện đã đạt 71,87%; 100% cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn đào tạo; giáo dục miền núi được đặc biệt quan tâm; tỷ lệ giáo dục trẻ khuyết tật học hòa nhập và chuyên biệt ngày càng cao; chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được chú trọng và nâng cao. Đến nay đã có 28/28 xã, thị trấn được công nhận phổ cập Giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, 100% xã, thị trấn duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục TH đúng độ tuổi mức độ 3, xóa mù chữ mức độ 2, phổ cập GD THCS đạt mức độ 2 trong đó có 20 xã đạt mức độ 3. Toàn huyện có trên 40% gia đình hiếu học, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn nuôi dạy con em thành đạt; nhiều gia đình người đồng bào dân tộc thiểu số đã có 2 - 3 người con thi đỗ và vào học các trường đại học, cao đẳng và THCN; ngày càng có nhiều gia đình, dòng họ hiếu học. Bên cạnh đó, trong những năm qua, nhiều cộng đồng thôn, xóm, làng xã khuyến học cũng phát triển với nhiều hoạt động khuyến học phong phú, đa dạng. Nhờ đó nhiều cháu học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ để được tiếp tục đến trường; nhiều gia đình khó khăn được động viên, khích lệ việc học tập.

Kính thưa quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo và các cháu học sinh thân mến!

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời về thực chất là phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, làm cho mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi dòng họ, mỗi cộng đồng dân cư thấy được tầm quan trọng của việc học đối với chủ trương vận động nhân dân xóa đói giảm nghèo, phát triển ngành nghề, đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”.

Trong thời đại ngày nay, những khát vọng hiểu biết của mọi người không chỉ dừng lại trên lớp học mà còn thể hiện qua việc tự học hỏi lẫn nhau, tự nghiên cứu để khẳng định mình và cố gắng vươn lên chiếm lĩnh tri thức hòa nhập xã hội, phục vụ cuộc sống. Chính vì vậy, chủ đề của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018 là “Trong cách học phải lấy tự học làm cốt”.

Kính thưa quý vị đại biểu! 

Việc học tập của chúng ta không chỉ dừng lại trong một tuần lễ phát động mà phải được thường xuyên duy trì và đẩy mạnh việc học tập, với tinh thần đó, trong thời gian tới, chúng ta đều phải có trách nhiệm, cụ thể:

- Đối với các em học sinh: Phải hăng hái thi đua học tập, rèn luyện đạo đức để trở thành người công dân có ích cho xã hội. Các em hãy tận dụng mọi thời gian, mọi cơ hội, mọi điều kiện có được qua sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè; sự hỗ trợ của các phương tiện thông tin đại chúng như đài, báo chí, sách, tài liệu học tập, thông tin mạng.....để học tập tốt và biết vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống.

- Đối với các đơn vị trường học: Tích cực triển khai thực chất, có hiệu quả phong trào thi đua: “Dạy tốt, học tốt” và các phong trào thi đua, các cuộc vận động khác trong các đơn vị trường học. Phối hợp với các Trung tâm học tập cộng đồng để tổ chức việc học tập suốt đời ở địa phương theo Kế hoạch. Yêu cầu các Trường THCS ở trên các địa bàn xã, thị trấn chủ động tham mưu cho lãnh đạo địa phương tổ chức Lễ phát động Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời cấp xã năm 2018 đạt kết quả thiết thực, không được làm hình thức, qua loa.

- Đối với bà con nhân dân: Bà con nhân dân hãy chăm lo nhiều hơn nữa cho việc học của con em chúng ta, tạo điều kiện tốt nhất cho các cháu học tập đồng thời tự mình học tập thông qua nhiều hình thức khác nhau như tham gia các buổi sinh hoạt thôn, mua sách báo hoặc tìm hiểu thông tin qua nhiều kênh khác nhau để nâng cao nhận thức về mọi mặt...

- Đối với Hội khuyến học: Tích cực huy động các tập thể, cá nhân hảo tâm, có thiện chí trong việc học tập tham gia đóng góp nguồn lực khuyến học, khuyến tài cho quê hương, địa phương. Có cơ chế khen thưởng kịp thời để động viên người học tham gia học tập tốt và học tập suốt đời.

- Đối với các trung tâm học tập cộng đồng: Sau Lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời phải tổ chức khai giảng năm học mới tại trung tâm; xây dựng chương trình học tập cụ thể, phù hợp với địa phương. Phát triển cơ sở vật chất, mở thêm các lớp học nghề địa phương, tích cực học tập văn hóa, học tập chính trị để nâng cao trình độ dân trí, trình độ chính trị, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao đời sống. Huy động các nguồn xã hội hóa để xây dựng tủ sách cộng đồng phục vụ cho nhu cầu tra cứu, tìm hiểu thông tin của mọi người.

- Đối với Mặt trận và các tổ chức đoàn thể, các hội: Đề nghị quán triệt sâu rộng quan điểm học tập suốt đời trong tổ chức mình; động viên đoàn viên, hội viên tham gia học tập, làm nòng cốt cho phong trào học tập và học tập suốt đời. Tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân, mặt trận khu dân cư nghĩa vụ và trách nhiệm xây dựng xã hội học tập.

- Đối với Ban chỉ đạo  “Tuần lễ  hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018": Tích cực đôn đốc các xã, thị trấn tổ chức phát động hưởng ứng và đôn đốc, theo dõi những công việc cần triển khai tiếp nối sau tuần lễ phát động để phong trào xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện thực sự hiệu quả, thực chất tạo hiệu ứng sâu rộng trong nhân dân.

Kính thưa buổi Lễ!

Với những kết quả đã đạt được trong những năm qua và truyền thống hiếu học của quê hương Lệ Thủy, tôi tin tưởng rằng phong trào học tập, học tập suốt đời của huyện nhà sẽ phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa. Với tinh thần đó, thay mặt lãnh đạo huyện, tôi xin trân trọng phát động “Tuần lễ  h­ưởng ứng học tập suốt đời năm 2018".

Kính chúc quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh mạnh khỏe, hạnh phúc, gặp nhiều thành công trong cuộc sống và đạt được nhiều thành tích cao trong học tập.

Xin trân trọng cảm ơn!

BBT


Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com