Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 160
Số lượt truy cập: 45871708

Quảng cáo
LỆ THỦY: RA MẮT CÂU LẠC BỘ HÒ KHOAN “YÊU CÂU HÒ XỨ LỆ” 12/09/2018 10:15:17 SA
Chiều ngày 09/9/2018, Câu lạc bộ “Yêu câu hò xứ Lệ” chính thức ra mắt với đông đảo công chúng và khán thính giả yêu hò khoan Lệ Thủy - Di sản phi vật thể Quốc gia - sản phẩm tinh thần đặc sắc, mang đậm chất truyền thống của quê hương và con người nơi cánh đồng chiêm trũng thẳng cánh cò bay.

Đến dự với sự kiện ý nghĩa này, về phía Hội VHNT Quảng Bình có nhà văn Kim Cương, nhạc sĩ Dương Viết Chiến; về phía huyện nhà có sự hiện diện của ôngVõ Mạnh Hà - Phó phòng Văn hóa - Thông tin huyện, ông Dương Ngọc Liên - Giám đốc Trung tâm Văn hóa huyện, thầy giáo Võ Vĩnh Hào - HUV - Trưởng phòng GD&ĐT Lệ Thủy cùng đại diện lãnh đạo các cấp ngành cùng đông đảo công chúng yêu hò khoan Lệ Thủy và đặc biệt có sự tham gia giao lưu của CLB Sông Hiền, Vĩnh Linh, Quảng Trị.

Câu lạc bộ “Yêu câu hò xứ Lệ” được Phòng Văn hóa - Thông tin kí quyết định thành lập vào ngày 07/9/2018 với số lượng thành viên ban đầu là 14 người do Nghệ nhân ưu tú Đặng Thị Hồng Hới làm chủ nhiệm. Trao đổi với chúng tôi, bà Hồng Hới cho biết: Hò khoan Lệ Thủy là một loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian gắn liền với vùng đất sông nước Kiến Giang, gắn liền với cộng đồng dân cư, với quá trình lao động sản xuất trên mảnh đất này. Hò khoan thường được người dân hát trong các dịp chèo đò, giã gạo và các lễ hội làng bên sông Kiến Giang...

CLB “Yêu câu hò xứ Lệ” ra đời là nhờ vào sự chỉ đạo, tham mưu, giúp đỡ nhiệt thành từ UBND huyện, các phòng ban và đặc biệt là vai trò của cá nhân của Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Đặng Ngọc Tuân. CLB ra đời góp phần giới thiệu, quảng bá và gìn giữ loại hình nghệ thuật độc đáo này, không ngừng đưa những điệu hát câu hò mượt mà đằm thắm đến với đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

Đối với người dân Lệ Thủy, điệu Hò khoan Lệ Thủy đã ăn sâu vào trong huyết quản và tiềm thức, vì thế họ tự ý thức về việc cần phải bảo tồn điệu hò này. Chính vì vậy, phong trào hát Hò khoan Lệ Thủy thường xuyên được tổ chức ở tất cả các sự kiện từ thôn xóm, làng xã đến cấp huyện... Và, với sự quan tâm của lãnh đạo huyện và các ban, ngành liên quan, trong những năm qua ngành GD&ĐT huyện Lệ Thủy đã tổ chức các lớp tập huấn về hò khoan Lệ Thủy cho toàn thể giáo viên dạy môn Âm nhạc, đại diện học sinh của tất cả các trường học trên địa bàn toàn huyện, đây là những hạt nhân để xây dựng phong trào hát hò khoan trong mỗi đơn vị trường học. Đặc biệt, liên tục trong 8 năm nay, các dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Phòng GD&ĐT đã tổ chức rất thành công các liên hoan “Em hát dân ca, hò khoan Lệ Thủy” dành cho học sinh từ cấp mầm non, tiểu học đến trung học cơ sở. Chính điều này đã làm dấy lên phong trào hát dân ca của học sinh nói riêng và trong đời sống văn hóa cộng đồng của người dân Lệ Thủy nói chung. Hiện nay có khoảng 70 CLB hò khoan của những đơn vị trường học trên địa bàn huyện hoạt động thường xuyên và mang lại hiệu quả tốt đẹp.

Nghệ nhân Dương Công Lợi - thành viên CLB ở thôn Tuy Lộc, xã Lộc Thủy - người đã có trên 40 năm duyên nợ cùng với những thăng trầm của hò khoan Lệ Thủy cho biết, ông rất tự hào và hạnh phúc khi được là thành viên của CLB. Từ đây, những “show” diễn ra chuyên nghiệp hơn, thường xuyên hơn và có nhiều cơ hội được giao lưu, học hỏi với những CLB khác trong và ngoài huyện (Hiện nay, ngoài CLB “Yêu câu hò xứ Lệ”, huyện Lệ Thủy còn có CLB “Nghệ nhân hò khoan Lệ Thủy” do Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Lý làm Chủ nhiệm).

Trong buổi lễ ra mắt đầy ấn tượng này, khách mời và những người tham dự đã được thưởng thức “một bữa đại tiệc dân ca” vô cùng đặc biệt với sự biểu diễn, giao lưu giữa các nghệ nhân gạo cội trong hai CLB (“Yêu câu hò xứ Lệ” và “CLB Sông Hiền”) như Hồng Hới, Mỹ Hạnh, Thanh Tú, Xuân Phới, Bá Dương, Công Lợi, Đình Ninh, Thanh Nga…

Những lời ca tiếng nhạc đầy ắp trong khán phòng cùng những lời chúc tốt đẹp dành gửi đến CLB như là lời hứa để chúng ta tin rằng, CLB “Yêu câu hò xứ Lệ” chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Đỗ Đức Thuần

1209ducthuan001.png

1209ducthuan002.png

1209ducthuan003.png

1209ducthuan005.png

1209ducthuan006.png

1209ducthuan008.png

1209ducthuan009.png

1209ducthuan010.png

1209ducthuan011.png

1209ducthuan012.png

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com