Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 626
Số lượt truy cập: 53989943

Quảng cáo
TRƯỜNG PTDTNT LỆ THỦY TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM THAM QUAN TÌM VỀ CỘI NGUỒN 21/05/2022 8:11:49 SA
Nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2022) Trường PTDTNT Lệ Thủy đã tổ chức cho toàn thể học sinh từ lớp 6 đến lớp 11 trải nghiệm tham quan thực tế tại Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Nhà truyền thống huyện.

Đúng 14 giờ ngày 18/5/2022, tất cả cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường đã có mặt đông đủ. Dù không phải là lần đầu được trải nghiệm nhưng trên gương mặt các em học sinh đều lộ rõ sự háo hức chờ đợi khi được trực tiếp tham quan tìm hiểu về truyền thống lịch sử của quê hương Lệ Thủy anh hùng, nơi sinh ra vị tướng lừng danh Võ Nguyên Giáp.

Điểm đến đầu tiên của buổi trải nghiệm là Trung tâm văn hóa - Nhà truyền thống huyện Lệ Thủy. Tại đây, các thầy cô trong trường, các em học sinh được nghe cô hướng dẫn viên giới thiệu chi tiết và tận mắt xem bản đồ hành chính của huyện, của xã mình đang sống. Ngoài ra còn có cả những hình ảnh cùng hiện vật qua các thời kì, những người con  Lệ Thủy anh hùng trong hai cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc. Phòng truyền thống cũng dành một không gian trang trọng để trưng bày những hiện vật, tranh ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ghi dấu ấn tuổi niên thiếu và quá trình hoạt động cách mạng; đặc biệt là chân dung Người được ghép tỉ mỉ, ấn tượng từ 3000 bức ảnh khác nhau.

Điểm đến tiếp theo của hành trình là nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đó là ngôi nhà nhỏ gần sông Kiến Giang tại làng An Xá thuộc xã Lộc Thủy. Ngôi nhà là một địa điểm vô cùng gần gũi và thân thiết với đồng bào, chiến sĩ cả nước, là nơi để mọi người bày tỏ lòng tri ân, ngưỡng mộ đối với vị tướng tài ba của dân tộc. Dưới sự hướng dẫn của thầy tổng phụ trách Đội, các em tập trung ở trước sân nhà đại tướng, lần lượt đi vào dâng hương. Tất cả đều xúc động  khi nghe cô hướng dẫn viên kể về Đại tướng và quá trình lịch sử của ngôi nhà lưu niệm này.

Ngôi nhà là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp cất tiếng khóc chào đời và có những kỉ niệm tuổi thơ. Đại tướng đã sống tại ngôi nhà này đến năm 13 tuổi rồi vào học ở Trường Quốc học ở Huế, nơi khởi đầu sự nghiệp cách mạng về sau này. Trải qua các cuộc chiến tranh, ngôi nhà đã bị đốt phá, hư hỏng nhiều. Vào năm 1977, Nhà lưu niệm được phục dựng ngay trên nền đất của ngôi nhà cũ theo nguyên gốc kiến trúc điển hình của những ngôi nhà ở làng quê Lệ Thủy từ xa xưa với ba gian, hai chái lợp ngói, mái hiên được lợp bằng lá cọ, cửa bức bàn. Lúc làm nhà, địa phương muốn dùng gỗ lim để xây dựng nhưng Đại tướng kiên quyết không đồng ý vì theo Đại tướng, làm thế sẽ trở thành tiền lệ cho mọi người phá rừng.

Nhà được lợp mái đơn sơ, dưới mái lợp thêm chái tranh làm cửa chống lên che mưa, che nắng. Gian chính giữa của ngôi nhà đặt bàn thờ tổ tiên, treo di ảnh hai cụ thân sinh của Đại tướng rất trang trọng. Các vật dụng trong nhà cũng rất đơn sơ từ bàn ghế, chiếc giường chiếu cói…đều thể hiện tính cách và tư tưởng sống rất giản dị của Đại tướng. Xung quanh kèo nhà treo một số ảnh Đại tướng chụp chung với Bác Hồ và với nhiều chiến sĩ. Những vật dụng ở vùng quê chiêm trũng Lệ Thuỷ như cày, bừa, cuốc, xẻng, chum, vại… được sắp đặt ngăn nắp. Trên chiếc bàn ở một góc chính có một tập ảnh của đại tướng và cuốn lưu bút lưu lại những dòng chữ của dòng người hành hương. Trong vườn nhà lưu niệm có rất nhiều cây xanh, có những cây do chính tay Đại tướng trồng mỗi lần về thăm quê, nhưng đặc biệt nhất vẫn là cây khế ngọt tỏa bóng sum suê bên hồi nhà. Cây khế cổ thụ năm nay cũng đã hơn trăm tuổi nơi lưu giữ những kỉ niệm tuổi thơ của Đại tướng. Cây khế vẫn đứng vững trước bão giông cũng như Đại tướng luôn trường tồn trong lòng người dân đất Việt.

Được đến thăm nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lắng nghe cách kể chuyện đầy xúc động của cô hướng dẫn viên, các em càng thêm yêu kính,tự hào về Đại tướng, một nhân cách cao quý nhưng rất giản dị, gần gũi với nhân dân.

Kết thúc chuyến tham quan Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Nhà truyền thống huyện Lệ Thủy, các em tự tin kể cho nhau nghe về những gì mình được trải nghiệm, để cảm thấy niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước và lòng biết ơn sâu nặng với các thế hệ cha anh đi trước. Tin chắc rằng qua buổi tham quan, các em sẽ sống và hành động để xứng danh người con của mảnh đất Lệ Thủy anh hùng.


Một số hình ảnh

0905nt01.png

0905nt02.png

0905nt03.jpg

0905nt04.png

0905nt05.png

0905nt06.png

0905nt07.jpg

0905nt08.png

0905nt09.jpg

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com