Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 159
Số lượt truy cập: 53451796

Quảng cáo
CÔ GÁI “VÀNG” CỦA QUÊ HƯƠNG ĐẠI TƯỚNG 31/12/2021 4:18:57 CH
Trong cuộc thi Hóa học quốc tế năm nay (IChO2021), Nguyễn Lê Thảo Anh là thí sinh nữ duy nhất đã giành một trong 3 huy chương vàng của đoàn Việt Nam. Nữ sinh gốc ở An Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình có một thành tích học tập “khủng” trở thành niềm tự hào của gia đình, làng quê và đất nước. Điều đó càng trở nên vẻ vang hơn khi em được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

0112tnm01.jpg

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng Thảo Anh (áo trắng) Huân chương Lao động hạng Nhì ( Ảnh gia đình cung cấp)


Hổ phụ sinh hổ tử

Bố của Thảo Anh vốn là tiến sĩ Toán -Tin Nguyễn Thanh Hải, nguyên là học sinh giỏi toán của Phòng GD&ĐT Lệ Thủy, anh từng đạt giải Nhất toán cấp huyện, cấp tỉnh và là học sinh “cưng” của thầy Hoàng Văn Mưu, Nguyễn Mạnh Hà trong những năm 90 của thế kỷ trước. Sau đó, anh Nguyễn Thanh Hải đã  tham gia đội tuyển toán dự thi học sinh giỏi toàn quốc và “ẵm” giải Nhì đầy tự hào, vinh dự lúc bấy giờ.

Chính ngọn lửa toán học từ bố đã hun đúc trong lòng Thảo Anh đam mê cháy bỏng với các môn khoa học tự nhiên. Suốt những năm tiểu học, em say mê với môn học này, tham gia một số cuộc thi quy mô thành phố. Đến khi vào học lớp 8 hệ THCS của trường Hà Nội - Amsterdam, được học chuyên Hóa, Thảo Anh bắt nhịp và tìm thấy ở đó niềm vui, sự say mê trong học tập. Được cô giáo dạy Hóa truyền cảm hứng và gia đình động viên, nữ sinh quyết định thử thách bản thân ở môn học này, ghi dấu ấn đầu tiên với giải nhất học sinh giỏi thành phố vào năm lớp 9. Thành tích này, giúp em được tuyển thẳng vào trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Năm lớp 11, Thảo Anh tham gia thi học sinh giỏi quốc gia, giành giải nhì và cũng trong năm này, em đạt chuẩn ở vòng loại chọn học sinh giỏi đội tuyển Olympic Hóa học quốc tế. Thời gian này, em ôn thi IELTS, SAT I và SAT II và sau 10 tháng hoàn thành các bài thi chứng chỉ với kết quả IELTS 8.0, 1570/1600 SAT I, SAT II Toán và Hóa mỗi môn 800/800.


0112tnm02.jpg

Thành tích học tập của Thảo Anh (gia đình cung cấp)


Đến năm lớp 12, Thảo Anh giành giải nhất quốc gia môn Hóa học, tiếp tục được tham gia kỳ thi chọn đội tuyển. Cuối tháng 4/2021, em nhận thông báo là một trong bốn thành viên chính thức của tuyển Olympic Hóa học năm nay. Dù đạt nhiều thành tích trong học tập tuy nhiên theo gia đình cho biết, em không thuộc tuýp học ngày học đêm, mỗi ngày Thảo Anh học không quá 8 tiếng, luôn kết thúc trước 22 tối và thỉnh thoảng chơi điện thoại và xem TV để giải trí.

Và cuộc thi quốc tế Hóa học đã đến, đề thi chính thức gồm 9 bài, kéo dài trong 5 tiếng, em chia đều mỗi bài 30 phút và làm bài theo cách riêng của mình một cách bình thản, tự tin. Làm câu nào chắc chắn câu đó. Khi có kết quả, ba học sinh Việt Nam giành huy chương vàng, trong đó có tên mình, Thảo Anh không dám tin. Với tấm huy chương vàng Olympic Hóa học, Thảo Anh là cô gái duy nhất trong số hơn 20 học sinh tham dự Olympic năm nay đạt thành tích này.

Đến bây giờ, Nguyễn Lê Thảo Anh- cô gái duy nhất của đội tuyển Hóa 2021, vẫn còn dư âm hạnh phúc sau khi tên mình được xướng lên ở bảng vàng Kỳ thi Olympic quốc tế năm nay.

Và đâu là bí quyết

Khi trao đổi với tôi, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hải tỏ ý rất vui vì những kết quả của con gái mình đạt được. Anh cho biết, Thảo Anh học khá tốt từ nhỏ và có tính tự lập, tích cực rất cao. Con gái anh không chỉ chú trọng ở một môn nào đó mà học đều tất cả các môn học. Bằng chứng là ở kỳ thi học sinh giỏi môn Lịch sử lớp 9 cấp thành phố, Thảo Anh từng đạt giải Khuyến khích. Tiến sĩ Hải cũng cho biết, môi trường học tập ảnh hưởng rất lớn tới những kết quả của con gái anh. Ở nhà con gái  và bố là những người bạn trao đổi khoa học rất cởi mở. Ở lớp, em có các bạn và thầy cô dạy rất giỏi để phản biện, đối thoại.

Cũng theo tiến sĩ Nguyễn Thanh Hải, Thảo Anh luôn học tập có mục tiêu và định hướng rõ ràng, không chỉ học xuất sắc các môn tự nhiên, em còn phấn đấu để giỏi các môn xã hội. Vì vậy, trong 03 năm học, điểm tổng kết của Thảo Anh ở trường Chuyên THPT Hà Nội - Amsterdam luôn ở mức 9,7- 9,9 điểm. Đặc biệt, Thảo Anh còn là thành viên tích cực của một số CLB khoa học trong trường với tinh thần trải nghiệm, cầu thị mà vẫn cân bằng giữa chơi và học.

Khi được tôi nhắn tin hỏi em học như thế nào, Thảo Anh nhắn lại: “Em học "cuốn chiếu", nghĩa là kiến thức gì vừa học xong, đã nhẩm lại để thuộc ngay trên lớp, không dồn lại cả tệp để học một lúc nên đỡ mất thời gian. Buổi tối, em có thể ngủ trước 10 giờ và không dậy sớm để "luyện" như nhiều bạn khác. Được biết hiện tại nữ sinh này chưa có dự tính gì quá xa vời. Trước mắt, em sẽ nộp hồ sơ tuyển thẳng vào một trường đại học trong nước.

Cũng theo gia đình cho biết, thời gian qua, do dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống và nền kinh tế thế giới nên Thảo Anh mong muốn đi theo ngành Dược ở Trường Đại học Dược Hà Nội. Chúc em sẽ bay cao, vươn xa để quê hương sẽ thêm nhiều lần được tự hào về em, người dân Việt Nam sẽ có những dược phẩm hữu dụng, hiệu quả trong nhiều năm tới.

Ngô Mậu Tình

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com