Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 161
Số lượt truy cập: 44803773

Quảng cáo
PHÒNG GIÁO DỤC LỆ THỦY TỔ CHỨC TẬP HUẤN VỀ HÒ KHOAN LỆ THỦY VÀ KỸ NĂNG THỰC HIỆN TIẾT MỤC VĂN NGHỆ 26/08/2019 3:03:43 CH
Hòa chung trong không khí phấn khởi, náo nức của toàn huyện hướng đến ngày Tết Độc lập lần thứ 74, Phòng GD&ĐT tổ chức tập huấn về hò khoan Lệ Thủy và kỹ năng thực hiện tiết mục văn nghệ cho 125 cán bộ, giáo viên đến từ 88 trường học trên địa bàn toàn huyện.

0308ad01.jpg

Đồng chí Võ Thị Tường Vy - PTP GD&ĐT phát biểu khai mạc


Đến dự và phát biểu tại buổi khai mạc, đồng chí Võ Thị Tường Vy - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT đã khẳng định sự nỗ lực của ngành giáo dục trong việc đưa hò khoan vào trường học những năm qua, góp phần vào việc bảo tồn di sản văn hóa độc đáo của huyện nhà. Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn các đồng chí cán bộ giáo viên sẽ học tập, tiếp thu nghiêm túc để có thể về hướng dẫn và khơi dậy niềm đam mê hò khoan ở từng đơn vị.

Để tạo ra sự đổi mới và chuyên sâu cho nội dung tập huấn, Ban tổ chức đã mời đồng chí Dương Văn Liên - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể thao huyện và bà Nguyễn Thị Lý - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nghệ nhân hò khoan Lệ Thủy làm báo cáo viên. Đồng chí Dương Văn Liên đã giới thiệu một cách tổng quan về hò khoan Lệ Thủy, từ hoàn cảnh ra đời, môi trường diễn xướng đến các mái, các làn điệu hò khoan đã từng được lưu truyền và phổ biến trong dân gian. Những những đề tài và lối hát đặc trưng, những ca từ gần gũi mà tinh tế khiến cho khán giả đều thấy ngỡ ngàng, vì mọi người không nghĩ rằng kho tàng dân ca hò khoan Lệ Thủy lại phong phú và giàu đẹp đến như vậy.

Với tâm huyết và kinh nghiệm qua nhiều năm biểu diễn hò khoan Lệ Thủy, nghệ nhân Nguyễn Thị Lý đã truyền cảm hứng cho mọi người bằng những mái hò gần gũi và thân thuộc. Cùng với các nhân tố nổi bật trong đội văn nghệ ngành, câu lạc bộ Nghệ nhân Hò khoan Lệ Thủy đã thể hiện một tiết mục tiêu biểu trên sân khấu, đồng thời giúp các đồng chí tham gia tập huấn có cơ hội được tập hát những mái cơ bản như mái dài, mái chè, mái nện, mái ba, mái xắp, mái ruổi… Cả hội trường say sưa cất lên các mái hò, hòa theo tiếng xố tiếng khoan, tất cả tạo nên một không khí sôi động và đầy hứng khởi.

Kết thúc phiên tập huấn buổi sáng, đồng chí Dương Văn Liên và nghệ nhân Nguyễn Thị Lý đều bày tỏ mong muốn huyện nhà tiếp tục có những lớp đào tạo bài bản cho các nhân tố nổi bật của các xã, các trường nhằm phục dựng, giữ lửa và quảng bá cho hò khoan Lệ Thủy, bây giờ và cả sau này.

Buổi chiều, Ban tổ chức lớp học chia làm hai lớp tập huấn ở Phòng GD&ĐT và Hội trường trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể thao huyện. Các đồng chí học viên được lắng nghe, được chia sẻ về những kinh nghiệm sân khấu, về kỹ năng thực hiện hiệu quả một chương trình hay từng tiết mục văn nghệ. Họ còn được thực hành, thể hiện những kỹ năng của bản thân về hát và múa. Trên cơ sở đó, Phòng GD&ĐT đã lựa chọn những nhân tố phù hợp để bổ sung vào đội văn nghệ ngành nhằm bồi dưỡng và tạo tính kế thừa trong thời gian tới.

Ngày tập huấn đã khép lại với sự phấn khởi của tất cả mọi người. Hi vọng rằng, kết quả đạt được của đợt tập huấn sẽ góp phần đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ  cũng như đưa hò khoan Lệ Thủy vào từng trường học.

Lê Anh - Đình Đức


MỘT SỐ HÌNH ẢNH BUỔI TẬP HUẤN


0308ad02.jpg

0308ad03.jpg

0308ad04.jpg

0308ad05.jpg

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com