HỒN THƠ CỦA MỘT NGƯỜI LÍNH
Cuộc kháng chiến chống Mĩ đã lùi xa nhưng dư âm của nó vẫn còn đọng mãi trong mỗi thế hệ người Việt Nam chúng ta. Đặc biệt với những ai yêu văn chương thì không khỏi bồi hồi xúc động trước những vần thơ hào hùng, rực lửa của những người lính "Mãi mãi tuổi hai mươi" năm ấy. Phạm Tiến Duật là một trong những hồn thơ đó.
LỘC VỪNG LÀNG PHÚ
Chủ nhật, 30/01/2011 02:45
Dòng sông kiến Giang suốt đời chở nặng phù sa bồi đắp cho những cánh đồng trù phú xứ Lệ. Nằm sát hạ lưu sông là ngôi làng thân thuộc với cái tên cổ kính: Phú Thọ. Ắt hẳn các bậc tiền nhân mong muốn mảnh đất này mãi trường tồn và giàu đẹp. Từ bao đời, người dân làng Phú vẫn lam lũ, vất vả ngược xuôi nhưng nghĩa tình thì giàu vô kể. Họ yêu quê hương từ bờ tre gốc rạ. Yêu những cơn gió mùa đông bắc lạnh buốt xương da thổi qua luỹ tre làng. Yêu cả hàng lộc vừng quanh năm chắn sóng sau nhà. Họ yêu nhiều và yêu tha thiết.
Mùa thu đến
Thứ sáu, 17/09/2010 10:51
Đỗ Thị Lý - TH Xuân Thủy
Kỷ niệm ngày 30-4: SUY NGHĨ VỀ NHỮNG CÂU KHẨU HIỆU MỘT THỜI ĐÁNH MỸ TRÊN ĐẤT QUẢNG BÌNH
Thứ sáu, 29/04/2011 09:52
Trong cuộc kháng chiến vĩ đại chống Mỹ cứu nước của dân tộc, tỉnh ta có một vị chiến lược hết sức quan trọng, là tuyến đầu của Miền Bắc xã hội chủ nghĩa, nơi tiếp giáp với chiến trường Miền Nam. Vừa chống cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân, hải quân hết sức tàn khốc, vừa sản xuất lương thực cho tiền tuyến, quân và dân Quảng Bình đã không tiếc mồ hôi cùng xương máu, đóng góp sức người, của cải xứng đáng làm nên sự toàn thắng của dân tộc và ngày 30 - 4 1975.
Mâm ngũ quả ngày Tết
Thứ bảy, 29/01/2011 04:57
Tết đến ai mà chả thích! Với em, giây phút làm em xúc động nhất là đứng ngắm mâm ngũ quả với nhiều loại trái cây hấp dẫn mẹ vừa bày lên bàn thờ tổ tiên.
MÙA THU VÀ EM
Thứ sáu, 17/09/2010 10:48
Ngô Mậu Tình (Gửi H)
Dương Văn An và "Ô châu cận lục"
Thứ tư, 06/04/2011 02:51
Dương Văn An tự là Tĩnh Phủ, sinh năm 1514 tại làng Tuy Lộc (nay là xã Lộc Thuỷ), huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình. Thân thế và cuộc đời của ông cho đến trước lúc đi thi, chưa có tài liệu nào ghi chép lại ngoài những dòng ngắn ngủi trong bài tựa sách Ô Châu cận lục do ông nhuận sắc và tập thành:
Làng quê em trong những ngày giáp tết Nguyên Đán.
Thứ bảy, 29/01/2011 04:56
Mùa xuân xinh đẹp đang đến với mọi nhà. Làng quê vốn yên tĩnh của em sôi động hẳn lên trong những ngày giáp tết Nguyên Đán này.
MŨI VIẾT
Thứ sáu, 17/09/2010 10:46
Thơ Ngô Minh
Lê Văn Khoan và một số thơ văn của ông: Vè địch vận
Thứ tư, 06/04/2011 02:48
Đầu năm 1948, tại chiến khu Lệ Thủy, cụ Học Chè viết vội mấy lời kêu gọi ngụy quân theo yêu cầu của Huyện. Sau đó được phổ biến khắp tỉnh. Bài vè ngắn gọn chứa đựng đạo lý tình người, vừa thông cảm sâu sắc vừa triết lý mở đường, vừa răn đe rìu búa nếu không biết hối cải.
AI XUÔI VẠN LÍ... (Tản văn)
Thứ sáu, 31/12/2010 08:34
Chúng tôi đang làm cái việc mà trước đây, lâu lắm rồi có người đã làm, ấy là 5 ông thầy bói đi xem voi! Chốn thị thành đất chật người đông, voi không thể có nên chúng tôi đành "sờ" tạm vào... Vạn Lí Trường Thành?! Có thể, chúng tôi sẽ thua đứt mấy ông thầy bói ấy, bởi điều mà chúng tôi sắp sửa nói ra đây là những gì chưa "sờ" tới được. Ấy là những điều mà chúng tôi chỉ nghe qua lời kể của các thầy cô giáo vừa có chuyến đi thực tế ở tận bên nước Tàu. Dù vậy, dám mạo muội "trình làng" những cảm nhận ban đầu, hoàn toàn mang màu sắc cá nhân của "Anh bạn đẹp" Ngô Mậu Tình và tôi - những ông giáo vẫn còn lùng bùng trong cổng làng thời mở cửa...
Hình ảnh người phụ nữ trong văn học chương trình THCS
Thứ hai, 07/03/2011 11:12
Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, xin được nói chuyện về hình ảnh Người phụ nữ trong văn chương Việt Nam, chương trình lớp 9
Đỉnh đồi phía xa (Truyện ngắn)
Thứ ba, 16/11/2010 10:32
Bạc Mây bước xuống cánh rừng tràm, hương rừng man mác, những cành mù cua đong đưa xào xạc. một màu xanh mơ ước chạy dài đến tận chân trời. Thoảng trong gió chiều se lạnh, mùi khói bếp nhà ai vương vấn trên ngọn cây.
KIẾN GIANG ƠI MỘT GIỌNG HÒ
Thứ sáu, 02/07/2010 05:13
Lê Mậu Tý
8/3, NGHĨ VỀ “TAM TÒNG TỨ ĐỨC”
Thứ hai, 07/03/2011 04:17
Danh ngôn có câu: “Đằng sau thành công của người đàn ông là bóng dáng của người phụ nữ”. Chỉ riêng về điều đó cũng đã khẳng định được vai trò lớn lao của người phụ nữ trong cuộc sống. Xuất phát từ nền văn minh lúa nước, người phụ nữ Á Đông vì thế lại có một vai trò, vị trí hết sức đặc biệt trong mỗi một gia đình, và suy rộng ra là của toàn xã hội.