CHỊ MẠN
Thứ hai, 11/04/2011 11:29
Gió mùa đông bắc tràn về cào xé trên tàu lá chuối. Chị lật đật vơ vội nắm lá khô đi che chắn cho đàn gà. Bao giờ cùng thế, chị vồn vã như sợ ai cướp hết việc của mình. Màn đêm đang lấn dần, gói lại khoảng sáng trong căn nhà nhỏ hẹp. Chị thần thờ ngồi xuống chiếc chõng tre nhìn ra bầu trời đen kịt. Mái tóc dài rủ xuống bờ vai không che nổi vẻ xanh xao và gầy rạc của khuôn mặt đã qua cái tuổi xuân xanh.
PHÚT CHIA TAY
Thứ ba, 16/11/2010 10:42
Đỗ Thị Lý - TH Xuân Thủy
VẺ ĐẸP CỦA NGƯỜI LÍNH CỤ HỒ QUA HAI CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG PHÁP VÀ CHỐNG MĨ TRONG VĂN HỌC BẬC THCS
Thứ tư, 26/12/2012 07:38
Chiến tranh đã đi qua đã ba mươi bảy năm. Thế nhưng, những ký ức về cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước thần thánh của dân tộc, ký ức về những con người anh hùng trong một thời đại anh hùng thì vẫn tươi mới, nguyên vẹn mỗi khi ta đối diện từng trang sách trong những tác phẩm văn học của thời kỳ này. Đặt biệt là những tác phẩm văn học trong nhà trường THCS.
Cảm xúc Tháng Ba
Thứ ba, 08/03/2011 04:31
Ngày hôm nay, trên những ngả đường quen thuộc của quê hương Lệ Thủy, bạn có thấy đìều gì khác lạ? Bao nhiêu là hoa tươi rực rỡ khoe sắc bên đường trong không gian giá lạnh còn sót lại của mùa đông. Hồng đỏ, hồng vàng, cẩm chướng, salem, thạch thảo…những loại hoa tượng trưng cho tình yêu và hạnh phúc, cho niềm yêu thương và sự quí trọng. Hoa của một nửa thế giới được gọi là phái mạnh dành cho một nửa thế giới còn lại được gọi lên bởi cái tên đáng yêu phái đẹp. Hoa của những cháu con dành tặng cho Bà và Mẹ, những người đã suốt đời tần tảo hi sinh cho tổ ấm gia đình. Bởi chỉ còn một ngày nữa thôi, một nửa nhân loại sẽ cất lên những lời đẹp đẽ nhất ca ngợi một nửa thế giới còn lại của mình, đó là ngày Tám tháng Ba – ngày Quốc tế Phụ nữ.
LŨ VỀ
Thứ ba, 16/11/2010 10:37
Sáng tác: Phan Thị Dự- GV Trường THCS Hưng Thủy
TRƯỜNG THCS AN THỦY “HÁT MÃI KHÚC QUÂN HÀNH”!
Thứ bảy, 22/12/2012 11:16
Ánh nắng hiếm hoi của buổi sáng mùa đông ngày 17 tháng 12 năm 2012 đã ghi lại những phút giây kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 23 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân, 40 năm chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” và chương trình ngoại khóa “Hát mãi khúc quân hành” do tổ khoa học xã hội trường THCS An Thủy tổ chức.
Mẹ em
Thứ hai, 07/03/2011 11:16
Nếu được hỏi rằng: Với em, ai là người thân yêu nhất, em sẽ không ngần ngại nói ngay đó là mẹ. Sinh ra và lớn lên không được sống với bố nên em càng thương yêu, kính trọng, biết ơn mẹ bội phần.
MIỀN TRUNG ƠI!
Thứ tư, 10/11/2010 09:10
Ngô Mậu Tình
“KHÚC SỬ CA VỀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP QUA SỰ THỂ HIỆN CỦA THANH PHƯƠNG VÀ TỐP MÚA”
Thứ bảy, 24/11/2012 10:00
Đó là lời dẫn hoành tráng đầy vẻ tự hào mà chúng tôi đã được nghe nhiều ở những sân khấu lớn nhỏ trong tỉnh ta. Từ Trung tâm VHTT tỉnh đến Quảng trường biển bên quê hương mẹ Suốt trong hội diễn Công - Nông - Binh diễn ra hồi tháng 6 vừa rồi cho đến Trung tâm VHTT huyện Lệ Thủy, sân khấu của Sở GD&ĐT Quảng Bình và đêm công diễn tại Trung tâm VHTT tỉnh trong dịp kỉ niệm 30 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Tiết mục được mang tên “Tướng quân Võ Nguyên Giáp”, một sáng tác của nhạc sĩ Bùi Hoàng Yến nhân kỉ niệm lần sinh nhật thứ 100 của người Anh Cả lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.
CHUYỆN TRẠNG PHỦ TUẤN (tiếp theo)
Thứ tư, 23/02/2011 09:06
Chuyện thứ năm: Nhai được bạc nén
MỘT THOÁNG SÔNG QUÊ
Thứ tư, 10/11/2010 09:14
Đỗ Thị Lý - TH Xuân Thủy
Sơ kết lớp bồi dưỡng Hát hò khoan Lệ Thủy
Thứ sáu, 17/08/2012 02:54
Sau 02 ngày tiến hành tổ chức lớp bồi dưỡng hát dân ca Hò khoan Lệ Thủy, chiều ngày 16 tháng 8 năm 2012 tại Trung tâm VHTT&TT huyện Lệ Thủy Ban tổ chức đã tiến hành công tác sơ kết đợt 1 nhằm đánh giá công tác bồi dưỡng, rút ra bài học kinh nghiệm để chuẩn bị tốt các điều điện cho công tác bồi dưỡng giai đoạn 2.
KIẾN GIANG, DÒNG SÔNG AI ĐÃ ĐẶT TÊN
Chủ nhật, 30/01/2011 02:47
Có lẽ tôi và rất nhiều người con của Lệ Thủy không ít lần băn khoăn đi tìm câu trả lời về tên của dòng Kiến Giang. Với tôi dòng sông quê hương như một thiếu nữ tuổi xuân thì. Sông trong sáng, dễ hiểu như cậu bé đang bi bô tập nói... Chẳng hiểu vì sao tôi lại thầm nghĩ như thế, nhưng tôi biết và thấy rất rõ những cảm xúc mong manh như sương khói đang lan tỏa trong tâm hồn khi chạm vào Người – Kiến Giang diễm kiều, thanh khiết. Không biết chính xác Xuân Tân Mão này dòng sông đã bao nhiêu tuổi và tôi luôn ngóng đợi câu trả lời: Ai đã đặt tên cho dòng sông.
TRƯỚC SẮC BIỂN VÀ EM
Thứ tư, 10/11/2010 09:07