Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 121
Số lượt truy cập: 45921232

Quảng cáo
“CHUYỂN ĐỔI SỐ THÚC ĐẨY HỌC TẬP SUỐT ĐỜI” 05/10/2020 3:13:32 CH
Trong bối cảnh toàn cầu hóa, thế giới đang tiến vào thời đại công nghệ 4.0. Giáo dục và Đào tạo vừa là quyền cơ bản của con người, vừa là chìa khóa của sự phát triển bền vững, hòa bình, ổn định, tăng trưởng và phát triển kinh tế – xã hội. Học tập là một nhu cầu cấp bách đối với mỗi cá nhân để có thể thích nghi với những thay đổi nhanh chóng và khẳng định giá trị nhân văn trong một thế giới toàn cầu hóa.

Mục tiêu và cũng là giải pháp mang tính thời đại của mọi nền giáo dục trên thế giới là xây dựng xã hội học tập, tạo cơ hội học tập suốt đời cho mọi người dân. Học tập để cùng chung sống, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng và cho toàn xã hội. Chính vì lẽ đó, Thực hiện công văn số 1929/KH-UBND ngày 28/9/2020 của UBND huyện Lệ Thủy về Kế hoạch tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời 2020, hôm nay ngày 03/10/2020, UBND xã Xuân Thủy phối hợp với TT học tập cộng đồng, các cơ quan, tổ chức chính trị xã hội và nhân dân xã Xuân Thủy trang trọng tổ chức khai mạc lễ Phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020 với chủ đề: “Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời”.


2510cv01.jpg

 

Lễ khai mạc với sự tham gia của đại diện lãnh đạo UBND xã Xuân Thủy: ông Nguyễn Văn Đề - Bí thư Đảng ủy xã, ông Dương Đức Phố - Chủ tịch UBND xã, ông Hoàng Văn Hòa – P.CT xã Xuân Thủy, và đại diện các ban ngành, đoàn thể của địa phương; Ban công tác Mặt trận các thôn, đại diện các dòng họ khuyến học trên địa bàn, BGH cùng cán bộ giáo viên, nhân viên các trường Mầm non, TH, THCS105 HS khối 8,9 Trường THCS Xuân Thủy.

Trong buỗi lễ, ông Hoàng Văn Hòa - PCT UBND xã Xuân Thủy đã đọc diễn văn khai mạc phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt năm 2020 với nội dung mang ý nghĩa sâu sắc:Tham gia cuộc CMCN 4.0 là con đường tất yếu của các quốc gia nếu muốn phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững, nhất là các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Đối với chúng ta, đây còn là một chủ trương lớn, quan trọng, một định hướng mang tầm chiến lược của Đảng và Nhà nước”. 

Trong buổi lễ phát động, ông Đỗ Văn Côn – CT Hội khuyến học xã cũng đã phát biểu: Phong trào xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời là một chiến lược quan trọng. Học tập suốt đời là một chìa khóa của mọi thành công, việc xây dựng xã hội học tập là trách nhiệm của Đảng, nhà nước và của toàn dân. Đây là yếu tố quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, góp phần thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", tạo nền tảng cho xã Xuân Thủy xây dựng một xã hội học tập bền vững. 

Để tiếp tục thực hiện tốt phong trào xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời trong năm 2020 và những năm tiếp theo chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vai trò và lợi ích của việc học tập suốt đời, huy động các nguồn lực từ XH hóa giáo dục để đông đảo các tầng lớp nhân hưởng ứng tích cực, tạo điều kiện cho mọi người cũng được học tập, với các nội dung và hình thức phong phú, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người dân. Đây cũng là nội dung mà bà Lê Thị Mỹ – CT Hội Phụ nữ xã phát biểu hưởng ứng buổi lễ phát động này.


2510cv02.jpg

Cô giáo Cao Thị Măng trường mầm non Xuân Thủy đại diện cho người học phát biểu

 

Chuyển đổi số trong giáo dục không phải là về đổi mới hay công nghệ, nó còn là vấn đề văn hóa và con người. Thông qua việc số hóa kinh nghiệm học tập, cả giáo viên và học sinh đều có thể cải thiện kỹ năng của mình, với một mục tiêu chung: tạo ra một quy trình giáo dục hấp dẫn và hiệu quả hơn. Chuyển đổi số góp phần thúc đẩy học tập suốt đời bởi chuyển đổi số giúp cho người học chủ động trong công việc học tập, đã mở ra một không gian học tập thoải mái nhất thông qua mạng internet, chúng ta có thể học tập mọi lúc, mọi nơi theo nhu cầu của bản thân mình. Chuyển đổi số mở ra một không gian tương tác thuận lợi và dễ dàng giúp mỗi người học có thể cùng trao đổi với các học viên khác, hay tham khảo những thông tin từ phía giáo viên tiện lợi,… Mọi vấn đề mà chúng ta thắc mắc, hay việc kết hợp học tập nhóm khi cần, đều diễn ra thuận lợi và đạt kết quả lý tưởng như mong đợi. Chuyển đổi số cũng tạo ra nhiều sự lựa chọn hơn cho người học. Thay vì đến các trường công, ta có thể tham gia vào các khóa học E-learning với chi phí rẻ hơn nhiều lần. Thậm chí người học còn có thể tùy chọn những khóa học phù hợp với bản thân và những môn mà bản thân họ thực sự quan tâm. Điều này giúp cho việc học tập hiệu quả và chất lượng hơn. Đó cũng là nội dung mà cô giáo Cao Thị Măng trường mầm non Xuân Thủy đại diện cho người học phát biểu.

Như vậy, để góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” thì phải tiếp tục phát triển giáo dục. Ðiều đó đòi hỏi các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và mọi người dân cần quán triệt chủ trương của Ðảng và Nhà nước về “Xây dựng xã hội học tập, bảo đảm cho mọi công dân có cơ hội bình đẳng trong học tập, đào tạo”; đầu tư thích đáng cho Giáo dục và Ðào tạo, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về xã hội học tập và học tập suốt đời, phổ biến và nhân rộng các điển hình tiên tiến về tinh thần xây dựng xã hội học tập. Trong đó việc tự học giúp con người khám phá tri thức nhân loại bằng con đường nhanh nhất, ngắn nhất. Bác Hồ nói “Trong cách học phải lấy tự học làm cốt”.


2510cv3.jpg


Sau lễ Khai mạc, mọi người cùng tham gia dự lễ khai giảng lớp tập huấn “Hướng dẫn về kỹ năng tìm kiếm, sử dụng, khai thác thông tin trên Internet”. Đồng thời UBND xã yêu cầu TTHTCĐ, các trường học có các hoạt động thiết thực hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời bằng nhiều hình thức khác khau như: Tổ chức lớp tập huấn theo nhu cầu của người học với những nội dung, hình thức học tập phong phú, linh hoạt, đa dạng, huy động đông đảo người dân, học sinh, học viên tham gia; mở các lớp tập huấn giúp người dân cập nhật kiến thức, kỹ năng, nâng cao trình độ hiểu biết về các lĩnh vực trong đời sống xã hội, giáo dục kỹ năng sống; tổ chức giao lưu, tọa đàm, nói chuyện về tầm quan trọng của việc học tập suốt đời, về những tấm gương sáng trong học tập, rèn luyện theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020 trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 với chủ đề: “Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời” nhằm nâng cao dân trí, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và chất lượng cuộc sống của bản thân, gia đình và xã hội… chung tay xây dựng xã hội học tập để cao chất lượng giáo dục góp phần xây dựng đất nước Việt Nam nói chung, quê hương Xuân Thủy nói riêng ngày càng giàu đẹp. Đó là một xã hội mà mỗi cá nhân luôn tích cực chứ không thụ động. Học tập suốt đời cũng giúp người khác gắn kết, gần nhau hơn, cũng là nguồn vui, giúp mỗi người cảm thấy hoàn thiện bản thân mình, là dịp tiếp tục tôn vinh, gìn giữ và phát huy truyền thống hiếu học quý báu của dân tộc Việt Nam.

Bình Minh

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com