Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 215
Số lượt truy cập: 42321689

Quảng cáo
LỄ HỘI CHÙA HOẰNG PHÚC, NÉT ĐẸP TRONG VĂN HÓA TÂM LINH CỦA NGƯỜI LỆ THỦY 07/03/2018 9:27:32 SA
Ba năm trở lại đây, cứ vào mỗi dịp giữa tháng Giêng, Lễ hội chùa Hoằng Phúc lại được diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, tâm linh theo nghi thức Phật giáo. Đây là lần thứ ba, Lễ hội được tổ chức, từ ngày 03 đến 04 tháng 3 (nhằm ngày 16 và 17 tháng Giêng âm lịch) thu hút hàng chục ngàn người dân địa phương và khách hành hương từ khắp nơi trên mọi miền đất nước tìm về.

Về tham dự với lễ hội có ông Nguyễn Hữu Hoài - P.BT Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các ông bà trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương cùng đông đảo bà con phật tử và du khách đến từ khắp mọi miền của Tổ quốc.

Cũng trong dịp Lễ hội chùa lần này, UBND huyện Lệ Thủy phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư - Phát triển Việt Nam làm lễ khánh hạ Niệm Phật đường nhằm đáp ứng niềm mong mỏi của nhà chùa, Phật tử có nơi để trau dồi đạo pháp.

Chùa Hoằng Phúc tọa lạc tại thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, là ngôi chùa có lịch sử hơn 715 năm. Xưa, chùa Hoằng Phúc còn có tên là chùa Kính Thiên, là một trong những danh lam cổ nhất tại Quảng Bình và là một trong những ngôi chùa cổ nhất miền Trung. Năm 1301, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã từng ghé thăm và cầu cho quốc thái dân an tại ngôi chùa này.

Sách Ô châu cận lục của tiến sĩ Dương Văn An (1513 - ?), viết: “Chùa ở gần trạm Bình Giang, huyện Lệ Thủy, nước biếc uốn quanh, non xanh chầu về. Hẳn nhiên là một ngôi chùa u tịch, một cõi thần tiên vậy. Nhà cửa, thôn xóm không xa nhưng tuyệt nhiên không nghe thấy tiếng gà gáy, chó sủa. Thật là một ngôi chùa lớn ở Tân Bình...”.

Lễ hội chùa năm nay diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, tâm linh theo nghi thức Phật giáo như: Lễ rước nước từ khu vực An Sinh lên chùa; lễ phóng sinh; thuyết pháp và lễ quy y Tam Bảo; lễ cúng Phật cầu Quốc thái dân an; lễ phát lộc và thả hoa đăng và nhiều hoạt động văn hóa thể thao phong phú hấp dẫn như: Dân ca Hò khoan Lệ Thủy trên sông Kiến Giang, cho chữ thư pháp, múa Vương - Tướng - Long - Hổ, hội bài chòi, thi kéo co, cờ tướng... thú hút gần 10 ngàn người tham dự.

Lễ hội chùa Hoằng Phúc lần thứ 3 năm 2018 là hoạt động văn hóa tâm linh được huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình tổ chức vào dịp đầu năm mới với mong muốn góp phần tạo nên một nét văn hóa tâm linh nhằm thỏa mãn nhu cầu khấn nguyện của đông đảo tăng ni, Phật tử trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

Bảo Châu

0703chua1.png

0703chua3.jpg

0703chua2.jpg

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com