Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Dương Văn Dũng
Dương Văn Dũng
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 235
Số lượt truy cập: 62902886

Quảng cáo
TRƯỜNG TH NGƯ THUỶ BẮC TRIỂN KHAI HIỆU QUẢ CÔNG TÁC DẠY BƠI CHO HỌC SINH – KĨ NĂNG SINH TỒN TRONG NƯỚC 5/10/2024 9:21:28 PM
Đuối nước là tai nạn gây ra tử vong hàng đầu cho người lớn và trẻ em tại Việt Nam, đặc biệt là mỗi khi hè về. Một trong những nguyên nhân tử vong do đuối nước đó là tình trạng trẻ em, người lớn không biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng về phòng tránh tai nạn đuối nước. Đặc biệt, có nhiều trường hợp, trẻ em bơi giỏi vẫn bị đuối nước do thiếu kỹ năng phòng tránh và không biết cách cứu đuối an toàn. Vì vậy, việc phát triển phong trào tập luyện môn bơi và trang bị những kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em và cộng đồng là giải pháp hết sức cấp thiết nhằm giảm thiểu tình trạng đuối nước hiện nay.

 ảnh 1.jpg

Thực hiện Quyết định số 23/ĐU-UBND ngày 04/01/2017 của UBND huyện Lệ Thuỷ về việc ban hành Kế hoạch chống đuối nước và phổ cập bơi an toàn cho HS Phổ thông trong giai đoạn 2016-2020 và định hướng 2025; Công văn số 220/GDĐT ngày 9/4/2018 của Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc HD quản lí dạy học bơi cho HS trong các trường TH, THCS ngoài giờ chính khóa; Công văn số 798/GDĐT-TH ngày 26/7/20223 của Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn điều chỉnh nội dung chương trình dạy học bơi cấp Tiểu học. Công văn số 908/GDĐT-TH ngày 8/9/20223 của Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn và tổ chức phê duyệt kế hoạch dạy học bơi năm học 2023 -2024 cấp Tiểu học, trường TH Ngư Thuỷ Bắc đã tích cực phổ biến, tuyên truyền, tổ chức các lớp dạy học bơi an toàn và phòng chống đuối nước cho học sinh, cho giáo viên nâng cao tỉ lệ giáo viên và học sinh biết bơi trong nhà trường, góp phần giảm thiểu những rủi ro đáng tiếc do đuối nước gây ra.

Với đặc thù trường miền biển, nguy cơ đuối nước cao vào mỗi dịp hè. Ngay từ đầu năm, nhà trường đã phát động phong trào học bơi. Nội dung phòng, chống đuối nước được xác định là hoạt động thiết thực, nhằm tuyên truyền về lợi ích và tác dụng của môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước và công tác phòng, chống tai nạn đuối nước, góp phần từng bước giảm thiểu tai nạn đuối nước trong cộng đồng, đặc biệt là trẻ em. Đầu năm học, nhà trường đưa ra 3 phướng án: một là phụ huynh tự tập bơi cho con và cuối năm khảo sát, hai là phụ huynh đăng kí cho con học bơi tại các trung tâm và cuối năm khảo sát, nộp giấy chứng nhận cho nhà trường, ba là phụ huynh đăng kí cho con học bơi tại trường. Sau khi 100 % phụ huynh kí cam kết, đã có 232 em đăng kí học bơi tại trường. Đồng thơi giáo viên dạy bơi cũng kí cam kết với nhà trường với phụ huynh về chất lượng đầu ra, đảm bảo 100 % học sinh biết bơi, với những trường hợp chưa bơi được, giáo viên tiếp tục dạy đến khi các em hoàn thành yêu cầu đầu ra.

Ngay từ tháng 4, nhà trường đã khai giảng các lớp dạy bơi, lên lịch và thời khóa biểu cụ thể. Các em tham gia vô cùng hào hứng bởi mùa hè đến, thời tiết nóng nực, học bơi như là một khoảng thời gian giúp các em thư giãn.  Ngoài việc nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc, thể lực, môn bơi còn giúp cho cơ thể cân đối, phòng tránh bệnh tật và phòng chống đuối nước. Đây là mục đích mà ngày càng nhiều phụ huynh đăng kí cho con em học bơi.

Để công tác dạy bơi hiệu quả, nhà trường đã khuyến khích 100% cán bộ giáo viên học bơi. Đến nay có 100% cán bộ giáo viên trong nhà trường biết bơi và có những kĩ năng cơ bản để cứu hộ học sinh khi ở trong môi trường nước.  Nhà trường cũng có 2 giáo viên được tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ bơi an toàn, phòng, chống đuối nước và là giáo viên giảng dạy chính cho các khoa học bơi. Bên cạnh đó, nhà trường cũng mua sắm đầy đủ trang thiết bị, gắn bảng biểu an toàn…phục vụ cho công tác dạy học bơi. Ban giám hiệu chỉ đạo quyết liệt và thường xuyên theo sát công tác dạy học bơi của nhà trường. Ngoài việc kiểm tra sát sao, nhà trường thường xuyên dự giờ các tiết dạy bơi thực hành để nắm rõ về chất lượng của học sinh và điều chỉnh tiến trình điều hành, giảng dạy của giáo viên khi lên lớp.

  Có một thực tế, nhiều em học bơi và biết bơi đa phần là bơi giải trí và giải nhiệt trong mùa hè, ít khi được trang bị các kiến thức về bơi an toàn và kĩ năng sinh tồn trong nước. Vì vậy nhà trường luôn lưu ý việc phổ biến kiến thức bơi an toàn và cách phòng, chống đuối nước cho học sinh. Công tác tuyên truyền và tổ chức những lớp dạy bơi an toàn và phổ biến kiến thức phòng, tránh đuối nước cho các em học sinh luôn được nhà trường cực kì chú trọng. Trong năm học, các tiết dạy về kỹ năng bơi, cách phòng, chống nguy cơ đuối nước cũng đã được đưa vào các tiết học tự chọn của môn giáo dục thể chất cũng như các tiết học ngoại khóa.

Để phát triển mạnh mẽ phong trào tập luyện môn bơi và công tác phòng, chống đuối nước, đồng chí Trần Văn Duẩn – BT chi bộ, HT nhà trường chia sẻ:  “ Trước hết là cần tổ chức phát động phong trào trẻ em học bơi và kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước trong dịp hè. Tiếp tục tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho cán bộ, giáo viên trong nhà trường. Xây dựng kế hoạch năm rõ ràng; phối hợp với cán ban ngành, đoàn thể để tổ chức dạy bơi, phổ biến, tuyên truyền về kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em. Cùng với đó, vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư, hỗ trợ để miễn, giảm tiền tiền học phí cho học sinh khó khăn, để tạo điều kiện cho nhiều học sinh được học bơi và tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước.”

Với quyết tâm đó, 100 % học sinh được trang bị những kĩ năng cơ bản về bơi an toàn và kĩ năng sinh tồn trong nước. Các khoá học bơi được triển khai đều đặn và hiệu quả. 100 % học sinh đăng kí học bơi đều đạt và được cấp giấy chứng nhận sau đợt khảo sát. Toàn trường có trên 80 % học sinh biết bơi. Kết quả đó là minh chứng cho cả một quá trình nỗ lực, cố gắng của ban giám hiệu, giáo viên dạy bơi, học sinh và sự đồng thuận, hỗ trợ lớn từ phụ huynh, các ban ngành trong xã. Với những gì đã làm được, Tiểu học Ngư Thuỷ Bắc hi vọng sẽ mang đến cho học sinh của mình những kĩ năng cơ bản để đón một mùa hè an toàn và bổ ích.

GV: Trương Công Khương

Một số hình ảnh tại bể bơi

ảnh 2

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com