Menu
THÔNG BÁO
Hỗ trợ trực tuyến
Lê Đình Đức
Lê Đình Đức
Admin
Phạm Xuân Cường
Phạm Xuân Cường
Developed
Thống kê truy cập
Số người đang online: 349
Số lượt truy cập: 58598186

Quảng cáo
DẤU ẤN NGÀY TRỞ LẠI! 14/05/2021 9:15:02 SA
Vào một ngày cuối tháng tư lịch sử năm nay, tôi có dịp trở lại ngôi trường THCS Tân Thủy cùng một số anh chị em cựu giáo chức đã từng dạy và công tác tại đây trong thập kỉ 80, 90 của Thế kỉ XX. Trở về nơi mình đã gắn bó gần 10 năm kể từ ngày tách trường PTCS Tân Thuỷ thành cấp 1 và cấp 2, lòng tôi không khỏi bùi ngùi....

Nơi đây - Tân Thủy - lòng nôi cách mạng từ những năm 1930- 1931. Nơi ra đời chi bộ Trung Lực - Mĩ Thổ - một trong những Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của Quảng Bình. Chín mươi năm đã đi qua, biết bao biến cố thăng trầm, nhân dân Tân Thủy dưới sự lãnh đạo của Đảng đã viết nên bài ca về chiến đấu, lao động, sản xuất, xây dựng và phát triển. Vùng bán sơn địa nghèo ấy nay đang từng ngày, từng giờ thay da đổi thịt.... Tất cả đang trên đà phát triển nhanh mạnh và trở thành một trong những xã thuộc tốp đầu của huyện nhà về xây dựng Nông thôn mới. Đóng góp chung vào sự phát triển ấy không thể không kể đến phong trào giáo dục xã nhà.

Nhớ về những tháng năm xưa - thời điểm mà đời sống giáo viên hết sức vất vất vả, giáo viên vừa dạy học vừa tần tảo trồng thêm khoai sắn, chăn nuôi lợn gà để cải thiện cuộc sống.... Và ngôi trường  chỉ vẻn vẹn là một dãy nhà xây cấp 4, bàn ghế chưa đủ để học sinh và giáo viên ngồi, nói chi đến cơ sở vật chất phục vụ dạy và học. Thậm chí cái khái niệm “phòng chức năng” cũng mờ nhạt trong thế hệ giáo viên ngày ấy....Thế nhưng với tâm huyết và tình yêu nghề, yêu trẻ, các thế hệ thầy cô đã dìu dắt bao thế hệ học trò của mảnh đất hiếu học vượt ngàn gian khó cập bến bờ tương lai....

Trở về hôm nay, tôi thực sự ngỡ ngàng, đứng trước cổng trường uy nghi hoành tráng, những U60, 70 không còn nhớ nổi vị trí của mình trong tấm hình chụp chung trước sân trường cỏ ngày xưa....Trước mắt chúng tôi hiện lên là khuôn viên bừng sáng được bao quanh bởi hàng rào kiên cố, ở giữa là 4 dãy nhà cao tầng. Một không gian rộng, thoáng, mát, thân thiện: có đầy đủ sân chơi và hoạt động cho học sinh, sân học thể dục riêng biệt... có hồ sen, có hệ thống cây xanh bóng mát. Chỉ còn dãy bàng già, chứng tích một thời vẫn đứng đó trầm mặc chứng kiến sự thay đổi kì diệu của ngôi trường và sự giao thoa thế hệ. Cả sân trường ngập giữa sắc màu. Đi giữa những đường hoa, cây cảnh thẳng tắp mà ngỡ lạc vào một công viên, lòng trào dâng niềm vui khó tả !

Vui vẻ, hồ hởi đón chúng tôi là thầy hiệu trưởng trẻ tâm huyết Trương Như Thuần. Sau cái bắt tay nồng ấm của hai thế hệ là những câu chuyện kể về thành tích vượt bậc của đội ngũ nhà giáo và học sinh, rồi chúng tôi được thầy dẫn đến tham quan các dãy nhà:

Dãy nhà A với 8 phòng học. Dãy nhà B với 5 phòng học, 1 phòng tiếng Anh, thư viện nhà trường. Dãy nhà C bao gồm các phòng chức năng: Lý, Hóa, Sinh, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật, Truyền thống, Đội, phòng tư vấn tâm lý...Tất cả đều được trang cấp màn hình tivi hiện đại phục vụ công tác dạy học và tất cả đều được gắn hệ thống camera đảm bảo an toàn.

Dãy nhà D đầy đủ các phòng làm việc của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, các tổ chuyên môn, phòng truyền thống, phòng Hội đồng..... Quả là một sự đổi thay đến tuyệt vời! Điều đáng ghi nhận nữa là đội ngũ HĐSP 100% đều đạt trình độ đào tạo chuẩn trở lên; có 21 đồng chí đạt giáo viên giỏi cấp huyện, tỉnh....  Thật sự tự hào và ngưỡng mộ về một thế hệ giáo viên trẻ đầy tiềm lực và giàu tâm huyết của nhà trường!

Theo thầy hiệu trưởng Trương Như Thuần: “Trong mục tiêu phấn đấu, không chỉ là được mang một danh hiệu, một vinh dự, mà cái chính là nói đến chuẩn hoá mọi thứ: Chuẩn thầy, chuẩn trò, chuẩn cơ sở vật chất và đương nhiên kết quả học tập, cùng toàn bộ các hoạt động của trường đều phải đi vào quy chuẩn”. Trước yêu cầu đó, từ năm 2017 đến 2020, dưới sự giúp đỡ, lãnh đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo Lệ Thủy, tập thể đội ngũ, cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng với lãnh đạo địa phương, phụ huynh học sinh đã phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt trong năm học 2019 -2020: Nhà trường đạt 19 giải HSG văn hóa, 22 giải TDTT cấp Huyện, 02 giải KHKT cấp Huyện. Tổng 43 giải các loại và 05 giải đồng đội. Trong suốt 4 năm liền Trường THCS Tân Thủy luôn được công nhận Tập thể lao động Xuất sắc.

Năm học 2020-2021 sắp kết thúc, mọi chỉ tiêu kế hoạch sắp được hoàn thành, CSVC nhà trường tiếp tục tăng trưởng ngày càng khang trang, chất lượng đại trà ổn định ở mức cao, chất lượng mũi nhọn tiếp tục khẳng định với những kết quả vượt trội: Cấp tỉnh đạt 5 huy chương thể thao, 4 giải học sinh giỏi văn hoá. Cấp huyện đạt 13 giải thể dục thể thao, 19 giải văn hóa, giải khuyến khích đồng đội hội thi Khoa học kỹ thuật, giải ba đồng đội thể thao nữ,....

Đồng chí Trần Văn Lương, chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, là học sinh củ của chúng tôi cũng có mặt trong buổi giao lưu gặp gỡ. Theo đồng chí muốn phát triển kinh tế xã hội thì phải đầu tư cho sự phát triển của giáo dục, đầu tư cho thế hệ trẻ, đầu tư thích đáng cho con người, cho tương lai là nhiệm vụ quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Đồng chí  tỏ ý hài lòng với sự năng động sáng tạo của lãnh đạo trường, sự chăm lo dạy dỗ của đội ngũ và vui mừng phấn khởi trước sự phát triển từng bước vững chắc của giáo dục xã nhà. Tất cả đều hướng đến mục tiêu: quyết tâm phấn đấu xây dựng Trường THCS Tân Thủy đạt đơn vị  dẫn đầu về phong trào dạy học của Tỉnh trong  năm học 2020-2021.

Chúng tôi rời nhà trường cũng là lúc tiếng trống tan học vang lên. Nhìn các em  náo nhiệt ùa ra sân với sắc màu đồng phục cùng khăn quàng đỏ tung bay mà lòng như trẻ lại. Đọng lại trong chúng tôi là xúc cảm bâng khuâng, lưu luyến, xen lẫn niềm tự hào về sự phát triển vượt bậc của một mái trường trên  miền quê hương cách mạng Tân Thủy quê tôi.

Tháng 4/2021, Bút ký

 THUẬN LỄ


1605tl01.png

1605tl02.jpg

Tìm kiếm
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Bài viết mới nhất
Hình ảnh
Liên kết website

Quảng cáo

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG GD VÀ ĐT LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 052.3882625 - Email:banbientap@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường - ĐT: 0912.037911 - Email: cuonggiaoduc@yahoo.com